Chuyến đi 3 tuần tới Việt Nam đã cho tôi thấy gì về sự thật về lượng khí thải carbon

Một trong nhiều khía cạnh của du lịch là lượng khí thải carbon của nó. Nếu bạn muốn góp phần đốt cháy hành tinh, Lên máy bay hoạt động. Nếu bạn không thì sao? Nếu bạn muốn giảm lượng khí thải thì sao? Tránh các chuyến bay nội địa là bước đầu tiên hiển nhiên, nhưng bước tiếp theo là gì? Với suy nghĩ này, tôi quyết định theo dõi lượng khí thải carbon của mình trong chuyến đi ba tuần gần đây đến Việt Nam. Đây là những gì tôi tìm thấy.

Trước bất cứ điều gì khác, tôi cần phải quyết định những gì tôi muốn đo lường. Phương tiện di chuyển không phải là vấn đề chính, nhưng còn thức ăn và chỗ ở thì sao? Ngay cả khi các chuyến bay nội địa bị loại khỏi phương trình, hai loại còn lại có thể đóng góp đáng kể. Nhưng quan trọng như thế nào? Vâng, nó phụ thuộc. Làm thế nào để bạn đi du lịch? Bạn ăn gì và uống gì? bạn đang ở đâu Hóa ra, không có hai du khách nào giống nhau.

Một vài cài đặt tôi đã thử Lấy ứng dụng Và cái này Máy tính đường dẫn Net Zero. Mặc dù có một số vấn đề với việc chụp ảnh, nhưng đây là thiết bị lý tưởng cho những du khách muốn đo lượng khí thải carbon của họ. Nếu bạn là nhà điều hành tour du lịch muốn theo dõi lượng khí thải của chuyến đi, thì Path Net Zero là lựa chọn tốt nhất. Tôi đã sử dụng ảnh chụp trong chuyến đi của mình và khi kết thúc chuyến đi, tôi nhập dữ liệu từ ảnh chụp vào Path Net Zero.

Ứng dụng Capture (Nguồn: Stuart MacDonald)

Có một số khác biệt quan trọng giữa hai. Khi lưới tắm bằng không, không có nơi trú ẩn nào trong quá trình đánh bắt và mỗi người có một cách tiếp cận khác nhau để kiếm ăn. Bạn có thể tính lượng khí thải từ giao thông theo khoảng cách hoặc thời gian và tôi đã sử dụng thời gian cho cả hai cài đặt. Tuy nhiên, kết quả thường khác nhau.

Tính toán lượng khí thải carbon bằng Path Net Zero (Nguồn: Stuart McDonald)

Ví dụ: Capture đã tính được 1.229,80 kg cho cả hai chuyến bay của tôi, trong khi Path Net Zero đưa ra kết quả là 824,52 kg. Điều này làm nổi bật việc bay có thể phức tạp như thế nào. Làm thế nào đầy là máy bay? Path Net Zero cho phép tôi chọn lớp nào bay lớp nào không bắt. Máy bay kiểu gì đây? Thời tiết thế nào? Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến lượng khí thải được phân bổ. Điều đó, trong sơ đồ của mọi thứ, có quan trọng không? Có lẽ là không – bay là một quả bóng đắm. Sử dụng số liệu của Capture, hai chuyến bay chiếm 74% tổng lượng khí thải của tôi.

READ  Việt Nam có kế hoạch cắt giảm thuế nhiên liệu trong bối cảnh lạm phát gia tăng
Lượng khí thải carbon của du lịch được chia theo loại (Nguồn: Stuart McDonald)

Chà, tất cả chúng ta đều biết rằng máy bay rất nhàm chán đối với hành tinh này. Nhưng nếu chúng ta loại bỏ máy bay thì sao? Sau đó, nó trở nên thú vị hơn. Với việc loại bỏ máy bay, du lịch bằng tàu hỏa tăng lên hàng đầu với 43%, tiếp theo là xe máy với 26% trên 15% và ô tô với 12%. Các chi tiết chỗ ở là gì? Chỉ 5 phần trăm. Tại sao? Tôi ở trong các khách sạn nhỏ và nhà dân.

Nếu bạn nghĩ rằng máy bay là khó khăn, đo lường chỗ ở là một hố rắn thực sự. Đối với hầu hết các khách sạn, điện là nguồn phát thải chính – máy điều hòa không khí, nhà bếp, giặt là, hồ bơi và nước nóng đều cần điện. Nhiều phòng hơn, nhiều hồ bơi hơn, nhiều nhà hàng hơn, nhiều năng lượng hơn. Bất chấp những gì các khu nghỉ dưỡng năm sao có thể nói, họ thường có những hành động xấu đối với môi trường. Họ là những kẻ vô lại tẩy xanh tồi tệ nhất trên hành tinh.

Tôi đã ở sáu nơi trong chuyến đi của mình – tất cả trừ một nơi có mười hai phòng trở xuống và chỉ một nơi có hồ bơi. Khi nói đến việc phát hiện khí thải của khách sạn, tôi đọc sách thay vì yêu cầu chỉ số đồng hồ đo tại bàn nhận phòng.

Nó rất hữu ích Đánh giá dấu chân carbon của các ký túc xá ở Thái Lan Bởi Jarotwan Koiwanit và Viachaslau Filimonau. Sử dụng dữ liệu thực, nó đã xem xét các ký túc xá ở tỉnh Ranong và đưa ra những con số thực. Tôi đã lấy những con số này và sau đó nhân đôi chúng cho kỳ nghỉ của tôi – không hoàn hảo, tôi biết. Xếp hạng khách sạn của Bath Net Zero cao gấp đôi của tôi, nhưng họ chỉ dành cho những khách sạn hai sao.

Tôi đã tìm kiếm tài liệu về lượng phát thải của các thuộc tính flasher. Biết nơi này sẽ đi đúng không? Đầu tiên tôi chộp lấy một cái nhìn về các khách sạn sang trọng ở Đài Loan – Phân tích và so sánh mức phát thải khí nhà kính của các khách sạn hạng sang Bởi Kuo-Chang Huang, Jen Chun Wang, và Yi-Chie Wang. Sau đó, đối với phạm vi giữa, Đánh giá hiệu suất khách sạn bền vững với môi trường: Trường hợp của Centara Hotels & Resorts, Thái Lan Glenn Baxter và Panarat Sreesang đã làm rất tốt.

READ  Tàu điện ngầm thành phố đầu tiên của Việt Nam do Trung Quốc xây dựng, có sức chở 14.917 lượt hành khách mỗi ngày.
Tác động của chỗ ở đối với lượng khí thải carbon trong ba tuần (Nguồn: Stuart McDonald)

Tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc. Lượng khí thải carbon trung bình của máy đào ngân sách của tôi là dưới hai kg mỗi ngày, với Centara tầm trung là 37,88 kg mỗi ngày và Five Star ở Đài Loan là 50 kg mỗi ngày. Lưu ý, đây là những con số trung bình. Tính thời gian lưu trú trong ba tuần, khoảng 720 kg với chiếc Centara 21 kg của tôi và 950 kg với chiếc Luxury. Có khả năng ước tính của tôi về lượng khí thải trong ngân sách là thấp, nhưng việc nhân đôi số lượng nghiên cứu là một cơ sở tốt. Tôi đã thêm nhiều hơn cho một tài sản với một hồ bơi.

Không có cách nào trên trái đất tôi có thể nhận được lượng khí thải liên quan đến nơi trú ẩn của mình lên tới 950 kg. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm lượng khí thải trong kỳ nghỉ của bạn sau khi bỏ các chuyến bay là tránh các khách sạn năm sao. Chúng là một bãi rác thải khí thải được che đậy bởi hoạt động tẩy rửa xanh đã được chứng nhận. Thay vào đó, hãy ở trong những homestay nhỏ, nơi bạn có thể tiết kiệm tiền và có thời gian tuyệt vời.

Ok, bây giờ tôi đã lấy nó ra khỏi ngực, hãy tiếp tục.

Lựa chọn chỗ ở ảnh hưởng như thế nào đến lượng khí thải carbon của chuyến đi (Nguồn: Stuart McDonald)

Tiếp theo là Graveyard Food, có một cách tiếp cận khác để nắm bắt và định tuyến Net Zero. Phần trước liệt kê sáu lựa chọn: thịt nhiều, thịt vừa, thịt hạn chế, thịt pescatarian, ăn chay và thuần chay. Nó đại diện cho sự thật Ít thịt tương đương với ít khí thải hơn. Path Net Zero có một cách tiếp cận khác để liệt kê các bữa ăn theo danh mục thực phẩm – ví dụ: bữa sáng kiểu Mỹ hoặc kiểu lục địa với các bữa ăn khác giữa thịt, cá hoặc rau, mỗi loại được chia theo trọng lượng khác nhau. Đó là một chút quá sức đối với tôi, đặc biệt là khi tôi đang nhét đầy bát mì vào mặt. Tôi mắc kẹt với cách tiếp cận của Capture.

Lượng khí thải carbon của thực phẩm – hay đúng hơn là thịt – có thể thay đổi tùy theo các chuyến bay. Một vài sợi phở từ một con bò địa phương xui xẻo nào đó ném vào bát phở, được cho ăn bằng loại ngũ cốc dày ba inch nhập khẩu của Úc, được vận chuyển bằng đường hàng không hàng ngày – nhưng vẫn không may mắn – có cách tính lượng khí thải khác với con bò. Nó phụ thuộc vào mức độ bạn thích bẻ số. Có liên quan? Bỏ qua nhà hàng bít tết Argentina và ăn phở trên phố.

READ  Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng Hoa khôi Du lịch Việt Nam

Đối với tôi, tất cả trừ bốn bữa ăn của tôi trong chuyến đi kéo dài ba tuần của tôi đều đến từ đường phố, và tôi chọn những miếng thịt vừa hoặc ít. Điều đó đã cho tôi điểm 4,67 hoặc 5,63 kg mỗi ngày. Một vài cái bát tổng cộng hơn 110 kg trong ba tuần. Tôi không uống rượu, vì vậy rượu nhập khẩu không nằm trong tầm ngắm của tôi.

Cuối cùng, có giao thông vận tải mặt đất. Đối với tàu hỏa, không có công cụ nào có tùy chọn “vỗ tay cho đầu máy Việt Nam chạy bằng nhiên liệu bẩn”. Tôi nghĩ dữ liệu đến từ các chuyến tàu châu Âu, nhưng tôi không chắc về điều đó. Điều tương tự cũng xảy ra đối với xe cộ, v.v. Là xe hơi hoặc xe đạp điện? Tôi nghĩ những tùy chọn này sẽ xuất hiện trong tương lai.

Điều rất quan trọng là phải có một góc nhìn nhỏ. Nếu bạn muốn đi hoang dã và ăn thực phẩm nhập khẩu, hãy làm như vậy, nhưng hãy cố gắng cân bằng nó với một vài bát thêm từ đường phố. Nếu bạn đang tìm cách giảm lượng khí thải, đây là năm điểm mà những con số của tôi đã giúp thực hiện theo thứ tự tác động:

  • Không bay nội địa.
  • Tránh các khách sạn cao cấp.
  • Bạn không cần hoặc không muốn một nơi có hồ bơi.
  • Chậm lạiDành nhiều thời gian hơn ở mỗi địa điểm để bạn sử dụng phương tiện giao thông đường bộ ít hơn.
  • Ăn ít thịt.

Theo tôi, hai điều đầu tiên là không có não. Ba cuộc gọi vừa phải khác. Hãy suy nghĩ về tác động của bạn và hành động theo nó – và ăn nhiều hơn.

Stuart McDonald đồng sáng lập Travelfish.org Trong năm 2004, Trang web lập kế hoạch du lịch bao phủ hầu hết Đông Nam Á. Cột này xuất hiện đầu tiên đi văng cáBản tin du lịch McDonald’s Ra mắt vào tháng 3 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *