Chuyển sang màu xanh: Các đại dương trên Trái đất đang thay đổi do biến đổi khí hậu

Các vệ tinh của NASA cho thấy hơn một nửa đại dương trên Trái đất có màu xanh do biến đổi khí hậu làm xáo trộn các hệ sinh thái biển.

Những thay đổi kỳ lạ về màu sắc của các đại dương đã thúc đẩy các cuộc điều tra của các nhà khoa học.

Dữ liệu vệ tinh cho thấy trong 20 năm qua, sự chuyển màu từ xanh lam sang xanh lục đã xảy ra ở hơn 56% các đại dương trên thế giới. Những thay đổi đặc biệt rõ ràng ở vùng nhiệt đới gần xích đạo.

Các nhà nghiên cứu cho biết màu xanh tinh tế này của các đại dương cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với sự sống dưới nước.

Tại sao đại dương chuyển sang màu xanh?

Vệ tinh Modis-Aqua của NASA đã ghi lại được sự thay đổi dần dần từ tông màu xanh lam sang chủ yếu là xanh lục trong hơn một nửa thời gian. đại dương thế giới. Khu vực đổi màu lớn hơn diện tích của toàn bộ vùng đất trên Trái đất.

B.B. Kyle thuộc Trung tâm Hải dương học Quốc gia ở Southampton, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ NASA và tin rằng màu xanh lục là dấu hiệu của thay đổi hệ sinh thái do biến đổi khí hậu.

Những thay đổi này là gì và nguyên nhân chính xác vẫn chưa chắc chắn, nhưng BB Cael nói rằng nó có khả năng liên quan đến các sinh vật ở gốc của hầu hết các chuỗi thức ăn – thực vật phù du. Những sinh vật này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất nhiều ôxy Chúng tôi hít thở và giữ cho bầu không khí của chúng tôi ổn định.

READ  Phục hồi RNA của loài hổ Tasmania đã tuyệt chủng: liệu nó có thể được hồi sinh?

Nghiên cứu lưu ý rằng “tác động của biến đổi khí hậu đã được cảm nhận trong hệ sinh thái vi sinh vật biển bề mặt.”

Đại dương thay đổi màu sắc có thể chỉ ra một vấn đề lớn hơn

Một thay đổi màu sắc Theo các tác giả nghiên cứu, đại dương có thể phản ánh sự thay đổi trạng thái của các hệ sinh thái. Màu xanh lam đậm hơn cho thấy ít sự sống hơn trong khi tông màu xanh lá cây cho thấy nhiều hoạt động của thực vật phù du hơn.

Vẽ một bức tranh về những gì đang xảy ra trong các lớp nước trên bề mặt.

Nhưng một màu Đại dương Nó có thể thay đổi từ năm này sang năm khác vì mức độ diệp lục bề mặt thay đổi rất nhiều. Điều này gây khó khăn cho việc phân biệt liệu sự chuyển từ màu xanh da trời sang màu xanh lá cây có bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu hay không.

Các nhà khoa học Họ cho rằng có thể mất tới 40 năm quan sát màu sắc của đại dương trước khi phát hiện ra bất kỳ xu hướng nào. Các vệ tinh khác nhau cũng đo lường sự thay đổi màu sắc theo những cách khác nhau. Điều này có nghĩa là dữ liệu từ mỗi cái không thể được kết hợp thường xuyên.

Để nghiên cứu sâu hơn về sự thay đổi màu sắc trong đại dương, một sứ mệnh của NASA có tên là Pace dự kiến ​​sẽ khởi động vào tháng 1 năm 2024. Nó sẽ quan sát sinh vật phù du, sol khí, mây và hệ sinh thái đại dương.

READ  Một nghiên cứu mới tại Đại học Harvard công bố người chiến thắng giữa hai loại vắc xin, Pfizer và Moderna

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *