Các nhà khoa học đã khám phá ra cách thức và thời điểm mặt trời của chúng ta sẽ chết, và nó sẽ rất hoành tráng

Mặt trời của chúng ta sẽ như thế nào sau khi chết? Các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán về sự kết thúc của hệ mặt trời của chúng ta sẽ như thế nào, và khi nào nó sẽ xảy ra. Và con người sẽ không ở đây để xem màn cuối cùng.

Trước đây, các nhà thiên văn học cho rằng nó sẽ biến thành một tinh vân hành tinh – một bong bóng khí và bụi phát sáng – cho đến khi bằng chứng cho thấy nó phải lớn hơn một chút.

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã lật lại nó vào năm 2018 và phát hiện ra rằng tinh vân hành tinh này thực sự là xác chết của mặt trời.

Mặt trời khoảng 4,6 tỷ năm tuổi – được đo bằng tuổi của các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời hình thành cùng thời gian. Dựa trên những quan sát về các ngôi sao khác, các nhà thiên văn học dự đoán rằng nó sẽ đạt đến giai đoạn cuối của vòng đời trong khoảng 10 tỷ năm nữa.

Tất nhiên, có những điều khác sẽ xảy ra trên đường đi. Trong khoảng 5 tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ biến thành một sao khổng lồ đỏ. Lõi của ngôi sao sẽ co lại, nhưng các lớp bên ngoài của nó sẽ mở rộng theo quỹ đạo Sao Hoả, đang quét hành tinh của chúng ta. Nếu nó vẫn còn ở đó.

Có một điều chắc chắn là đến lúc đó, chúng tôi gần như chắc chắn sẽ không còn ở đây nữa. Trên thực tế, loài người chỉ còn một tỷ năm nữa trừ khi chúng ta tìm ra cách thoát khỏi tảng đá này. Đó là bởi vì độ sáng của mặt trời tăng lên khoảng 10% mỗi tỷ năm.

READ  Vắc xin mRNA Moderna cúm được thử nghiệm trong thử nghiệm lâm sàng

Nghe có vẻ không nhiều, nhưng sự gia tăng độ sáng sẽ kết thúc sự sống trên Trái đất. Các đại dương của chúng ta sẽ bốc hơi, và bề mặt sẽ trở nên quá nóng để tạo thành nước. Chúng tôi sẽ nhận được kaput.

Đó là những gì đến sau người khổng lồ đỏ đã được chứng minh là khó xác định. bộ trước học đã tìm thấy Điều này, cho tươi sáng Một tinh vân hành tinh đang hình thành, tiền sao phải có khối lượng gấp đôi Mặt trời.

Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2018 đã sử dụng mô hình máy tính để xác định rằng, giống như 90% các ngôi sao khác, Mặt trời của chúng ta có khả năng thu nhỏ từ một sao khổng lồ đỏ để trở thành một sao lùn trắng và sau đó kết thúc như một tinh vân hành tinh.

“Khi một ngôi sao chết đi, nó phóng ra một khối lượng khí và bụi – được gọi là bầu khí quyển – vào không gian. Lớp vỏ có thể lên tới một nửa khối lượng của ngôi sao. Điều này cho thấy lõi của ngôi sao, được bật lên tại thời điểm này trong ngôi sao cuộc sống. Nó hết nhiên liệu, và cuối cùng sẽ tắt. Và cuối cùng trước khi chết, giải thích Nhà vật lý thiên văn Albert Zelstra của Đại học Manchester ở Anh là một trong những tác giả của bài báo.

“Chỉ khi đó, lõi nóng mới làm cho lớp phủ bị đẩy ra tỏa sáng rực rỡ trong khoảng 10.000 năm – một khoảng thời gian ngắn trong thiên văn học. Đây là điều làm cho các tinh vân hành tinh có thể nhìn thấy được. Một số sáng đến mức có thể nhìn thấy chúng từ khoảng cách cực kỳ rộng lớn, đo hàng chục triệu năm ánh sáng, nơi mà ngôi sao là chính Ngài quá yếu để nhìn thấy. “

READ  Người tiêm chủng có thể mắc bệnh Covid lâu dài sau khi bị nhiễm trùng không?

Mô hình dữ liệu mà nhóm tạo ra thực sự dự đoán vòng đời của các loại sao khác nhau, tìm ra độ sáng của tinh vân hành tinh liên quan đến các khối lượng sao khác nhau.

Các tinh vân hành tinh tương đối phổ biến trong vũ trụ quan sát được, nổi tiếng nhất là Tinh vân Hình xoắn, Tinh vân Mắt mèo, Tinh vân Hình khuyên và Tinh vân Bong bóng.

Tinh vân Mắt mèo (NASA / ESA)

Chúng được gọi là tinh vân hành tinh không phải vì chúng thực sự có liên quan gì đến các hành tinh, mà bởi vì khi William Herschel phát hiện ra chúng đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, chúng đã Nó trông giống như các hành tinh Qua kính thiên văn lúc bấy giờ.

Gần 30 năm trước, các nhà thiên văn học nhận thấy một điều kỳ lạ: các tinh vân hành tinh sáng nhất trong các thiên hà khác đều có cùng mức độ sáng. Điều này có nghĩa là, về lý thuyết, ít nhất bằng cách nhìn vào các tinh vân hành tinh trong các thiên hà khác, các nhà thiên văn học có thể tính được khoảng cách của chúng.

Dữ liệu cho thấy điều này là đúng, nhưng các mô hình lại mâu thuẫn với nó, điều này đã khiến các nhà khoa học tức giận kể từ khi phát hiện này được đưa ra.

“Các ngôi sao già, khối lượng thấp sẽ làm cho các tinh vân hành tinh mờ hơn so với các ngôi sao trẻ hơn, khối lượng lớn hơn. Điều này đã trở thành nguồn gốc của xung đột trong 25 năm qua” Cô ấy nói ziglistra

READ  Bạn có muốn sống trên sao Hỏa không? Đây là cách nó có thể

“Dữ liệu cho thấy rằng bạn có thể nhận được một tinh vân hành tinh sáng từ những ngôi sao có khối lượng thấp như Mặt trời, và các mô hình cho biết điều đó là không thể, bất cứ thứ gì có khối lượng nhỏ hơn gấp đôi Mặt trời sẽ khiến một tinh vân hành tinh quá mờ để có thể nhìn thấy được.”

Các mô hình năm 2018 đã giải quyết thành công vấn đề này bằng cách cho thấy Mặt trời đang tiến gần đến khối lượng tối thiểu của một ngôi sao có thể tạo ra một tinh vân nhìn thấy được.

Ngay cả một ngôi sao có khối lượng nhỏ hơn 1,1 lần Mặt trời cũng sẽ không tạo ra một tinh vân có thể nhìn thấy được. Mặt khác, những ngôi sao lớn hơn có khối lượng gấp 3 lần khối lượng Mặt trời sẽ tạo ra tinh vân sáng hơn.

Đối với tất cả các ngôi sao khác nằm ở giữa, độ sáng dự kiến ​​rất gần với những gì quan sát được.

“Đây là một kết quả tuyệt vời,” Zigglestra Cô ấy nói. “Giờ đây, chúng ta không chỉ có cách đo lường sự hiện diện của các ngôi sao trong vài tỷ năm trong các thiên hà xa xôi, một phạm vi rất khó đo lường, mà chúng ta còn khám phá ra những gì Mặt trời sẽ làm khi nó chết!”

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí thiên văn học tự nhiên.

Phiên bản trước của bài viết này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *