Có một con đường ở Việt Nam được gọi là 'Southgate'
Biển hiệu đường Cửa Nam, tiếng Anh có nghĩa là “Cổng phía Nam”. Ảnh VNS của Anh Đức

Anh Đức

HÀ NỘI Khi Euro 2024 bước vào những ngày cuối cùng, những tên tuổi lớn đang xuất hiện rầm rộ trên các mặt báo khắp thế giới.

Một cái tên khét tiếng như vậy là huấn luyện viên đội tuyển Anh Gareth Southgate, người có sự hiện diện phân cực trên các phương tiện truyền thông, chủ yếu là do chiến thuật của ông và cách chơi của Tam sư.

Thật trùng hợp tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, tên tuổi của HLV người Anh lại càng nổi tiếng hơn.

Họ Southgate dịch sang tiếng Việt là 'Cửa Nam' (Cổng phía Nam), là tên một con phố ở trung tâm thủ đô.

Nhưng con phố không được đặt theo tên của người quản lý sinh năm 1970 mà lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ thời Pháo đài Thăng Long.

Đúng như tên gọi, con phố nằm ở cổng phía nam của lâu đài là lối vào duy nhất vào lâu đài vào thời Lê (Hậu Lê) sau này. Gần cổng vào có một quảng trường tên là Quảng Minh Đình, nơi đặt một chiếc trống lớn để nông dân gửi lời phàn nàn, cảnh báo tới quan lại. Cư dân cũng tập trung tại đây để nghe những lời tuyên bố của hoàng gia.

Sau khi thực dân Pháp đến, các cổng và quảng trường đã bị phá hủy và thay thế bằng một khu vườn tên là Place Neyret, nơi từng tọa lạc một bản sao cao 2,85 mét của Tượng Nữ thần Tự do. Bản sao tồn tại cho đến Cách mạng tháng Tám năm 1945, khi bức tượng bị người dân Hà Nội lật đổ.
Vị trí Cửa Nam ngay trung tâm Hà Nội. Ảnh chụp màn hình từ Google Maps.

Hà Nội, một phần của Phố cổ Cửa Nam, mặc dù dài 244 mét, có lẽ là một trong những nút giao thông tắc nghẽn của Hà Nội nối liền bốn quận trung tâm của thành phố. Do nằm gần các điểm tham quan chính của Hà Nội nên xung quanh phố có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ.

Từ đây đến Văn Miếu năm phút đi bộ, Hồ Hoàn Kiếm hai mươi phút đi bộ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mười lăm phút đi bộ.
Vào ngày 23 tháng 1 năm 2018 tại trận Cửa Nam – Hàng Bông – Điện Biên Phủ, U23 Việt Nam đã đánh bại U23 Qatar trên chấm luân lưu để tiến vào trận chung kết U23 Asian Cup đầu tiên. Ảnh VNS của Anh Đức

Nhưng điều thực sự kết nối Cửa Nam và Southgate là khía cạnh bóng đá.

Bất cứ khi nào Việt Nam vô địch một giải đấu lớn trong khu vực, hàng nghìn người Hà Nội đổ xô ra đường và đến ngã tư gần nhất, theo truyền thống đua xe máy hướng về Hồ Hội An Giám. Đi Bão Chiến thắng của đội tuyển quốc gia nên được ăn mừng.

Đường phố tắc nghẽn người và xe máy hàng giờ và mọi thứ xung quanh đều đỏ rực, màu cờ Việt Nam.

Nguyễn Hồng Sơn, huyền thoại bóng đá Việt Nam từng đối đầu với các siêu sao quốc tế như David Beckham (và về nhì) tại Pepsi World Challenge năm 2001, cũng trải qua tuổi thơ ở đây trước khi trở thành người hùng và thần tượng của nhiều người. Trẻ em Việt Nam (trong đó có tác giả bài viết này).

Khi người dân ở đây được hỏi về sự trùng hợp kỳ lạ, hầu hết đều ngạc nhiên vì họ không biết hoặc không hiểu bản dịch tiếng Anh.

Nhưng hầu hết những người đàn ông sống ở đây đều theo dõi sát sao trận đấu và hy vọng điều tốt nhất cho vị huấn luyện viên cùng tên và ba chú sư tử của ông.

Cầu, một người bán hàng địa phương cho biết: “Anh có lẽ là đội bóng nổi tiếng nhất ở đây vì chúng tôi đã theo dõi Premier League trong nhiều thập kỷ”.

Trung, một người địa phương khác nói thêm: “Trên giấy tờ, đó là một đội mạnh, những ngôi sao xuất sắc, nhưng họ đã không phát huy hết tiềm năng của mình! Nước Anh đã chờ đợi chiếc cúp này từ lâu, bây giờ hoặc không bao giờ”. .

Southgate hiện là huấn luyện viên đầu tiên dẫn dắt đội tuyển Anh tới hai trận chung kết và là người đầu tiên kể từ Sir Alf Ramsey năm 1966 giành được một danh hiệu lớn.

Và ai biết?

Sau trận đấu, bóng đá về nước hay không, liệu Việt Nam có phải là nơi nghỉ dưỡng mà Gareth có thể tạo dáng bên tấm biển mang tên anh? VNS

READ  Nữ Thủy tinh giành HCV sau khi Malaysia thua Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *