Cổ phiếu Amazon giảm do công ty công bố khoản lỗ ước tính 4 tỷ đô la

Gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã lỗ ròng 3,8 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 31/3, thu nhập giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái khi công ty đạt lợi nhuận 8,1 tỷ USD. Đó cũng là một sai lầm lớn từ khoản thu nhập 4,4 tỷ đô la mà các nhà phân tích đã mong đợi trong một cuộc thăm dò của Refinitiv.

Amazon (AMZN) Cổ phiếu đã giảm khoảng 10% trong giao dịch sau giờ làm việc sau kết quả.

Andy Gacy, Giám đốc điều hành Amazon, cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch và cuộc chiến tiếp theo ở Ukraine đã mang lại sự tăng trưởng và thách thức phi thường”.

Tổng doanh thu của Amazon tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 116,4 tỷ USD, vượt một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích nhưng chậm hơn so với mức tăng trưởng 9% trong những tháng cuối năm ngoái. Công ty đã dự báo tăng trưởng doanh thu sẽ chậm hơn nữa trong quý tiếp theo và dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng từ 3% đến 7%.

Gacy ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của Amazon trong lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng của họ trong thời kỳ đại dịch và sự “tăng gấp đôi” của mạng lưới thực hiện đơn đặt hàng của công ty trong hai năm qua.

“Ngày nay, bởi vì chúng tôi không còn theo đuổi năng lực thể chất hoặc nhân viên, các nhóm của chúng tôi trực tiếp tập trung vào việc cải thiện năng suất và hiệu quả chi phí trên mạng lưới thực hiện của chúng tôi,” ông nói thêm. “Việc này có thể mất một khoảng thời gian, đặc biệt là khi chúng tôi hoạt động trong bối cảnh áp lực lạm phát đang diễn ra và chuỗi cung ứng, nhưng chúng tôi đang thấy những tiến bộ đáng khích lệ trong một số khía cạnh trải nghiệm khách hàng.”

READ  Google sa thải 28 nhân viên sau khi phản đối hợp đồng đám mây của Israel

Công ty cũng thông báo rằng Prime Day, công cụ khai thác doanh số hàng năm của họ, sẽ diễn ra vào tháng 7 tại hơn 20 quốc gia.

Trong cuộc gọi thu nhập, Giám đốc Tài chính của Amazon, Brian Olsavsky, cho biết lạm phát cao, giá nhiên liệu và các hạn chế về lao động đã làm tăng thêm 2 tỷ USD vào chi phí so với năm ngoái.

Ông nói: “Chi phí vận chuyển một container ra nước ngoài đã tăng hơn gấp đôi so với trước đại dịch. “Chi phí nhiên liệu cao hơn khoảng 1,5 lần so với một năm trước.”

Olsavsky cho biết sự gia tăng của biến thể Omicron vào cuối năm 2021 đã dẫn đến “sự gia tăng đáng kể” về số lượng nhân viên đi nghỉ, khiến Amazon tăng cường tuyển dụng để bù đắp cho những lần vắng mặt. Nhưng với việc người lao động quay trở lại khi các biến số giảm xuống, “chúng tôi nhanh chóng chuyển từ tình trạng thiếu nhân lực sang thừa nhân viên”, ông nói thêm. Ông nói, điều này dẫn đến “năng suất thấp”, làm tăng thêm 2 tỷ đô la chi phí.

Thu nhập của Amazon sụt giảm do công ty tiếp tục phải đối mặt với áp lực từ các nhân viên kho hàng về các vấn đề như tiền lương và điều kiện làm việc. Công nhân tại một nhà kho ở Đảo Staten ở New York đã bỏ phiếu để thành lập gã khổng lồ thương mại điện tử Liên đoàn lao động đầu tiên của Mỹ tạm ứng tháng này. Kể từ đó Amazon Nộp đơn kháng cáokêu gọi hoãn toàn bộ cuộc bỏ phiếu.

Một cuộc bầu cử của Hiệp hội Amazon ở Bessemer, Alabama gần đây cũng đã kết thúc và kết quả quá gần để dự đoán.

READ  Giá xăng giảm xuống dưới mức một năm trước

Nỗ lực của công đoàn xuất phát từ sự thất vọng của công nhân với cách đối xử của Amazon đối với công nhân giữa đại dịch và cũng được thúc đẩy bởi lợi ích quốc gia ngày càng tăng đối với các vấn đề công bằng chủng tộc và quyền của người lao động.

Amazon sau đó đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành một Kiểm toán công bằng chủng tộc Được dẫn dắt bởi cựu Luật sư Hoa Kỳ Loretta Lynch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *