Cố vấn Hoa Kỳ Jake Sullivan đang ở Israel để đàm phán ngừng bắn

Bình luận về bức ảnh, Jake Sullivan đang ở Israel để thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tổ chức các cuộc đàm phán ở Israel như một phần trong nỗ lực mới nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Jake Sullivan đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào chiều Chủ nhật.

Chuyến thăm của ông diễn ra vào thời điểm lực lượng Israel tiếp tục các hoạt động quân sự ở Gaza, bao gồm cả thành phố Rafah, nằm ở cực nam.

Hàng trăm nghìn người đã phải sơ tán thành phố sau lệnh của lực lượng Israel.

Sullivan được cho là sẽ thúc đẩy Israel tránh tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah. Hoa Kỳ trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ ngừng cung cấp một số vũ khí nếu Israel tiến hành một cuộc tấn công lớn trên bộ vào thành phố.

Tuy nhiên, một quan chức Israel nói với hãng tin Reuters rằng ông Netanyahu và các trợ lý cấp cao của ông sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận với Sullivan về sự cần thiết phải tấn công toàn diện vào Rafah.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn trên khắp Dải Gaza và hơn 800.000 người Palestine đã rời Rafah sau cảnh báo sơ tán của Israel.

Bệnh viện Tử đạo Al-Aqsa hôm Chủ nhật cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza. Quân đội Israel cho biết họ đang xác minh các báo cáo và nói thêm rằng hai binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở miền nam hôm thứ Bảy.

Trước đây, các cuộc thảo luận đã diễn ra về khả năng ngừng bắn nhưng không có kết quả.

Đầu tháng này, Hamas ủng hộ đề xuất do các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar đưa ra. Nhưng Israel nói rằng đề xuất được Hamas chấp nhận không giống với đề xuất mà họ đã chấp nhận.

Israel cũng bác bỏ đề xuất ngừng bắn “vĩnh viễn” và cho rằng việc thả thi thể thay con tin là không thể chấp nhận được.

Israel đã phát động một chiến dịch quân sự ở Gaza để tiêu diệt Hamas nhằm đáp trả cuộc tấn công của nhóm này vào miền nam Israel năm ngoái, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 252 người khác bị bắt làm con tin.

Benny Gantz, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, đã đe dọa sẽ từ chức trừ khi ông Netanyahu đưa ra kế hoạch thời hậu chiến cho Dải Gaza. Gantz đặt ngày 8 tháng 6 là hạn chót cho kế hoạch đạt được sáu “mục tiêu chiến lược”, bao gồm chấm dứt sự cai trị của Hamas ở Gaza và thiết lập một cơ quan hành chính dân sự đa quốc gia cho Dải Gaza.

READ  Nền kinh tế Nga tăng trưởng nhanh vào năm 2023, chủ yếu nhờ quân sự hóa. Điều này gây ra rủi ro rất lớn cho tương lai. — Medusa

Theo Bộ Y tế tại Dải Gaza do Hamas điều hành, hơn 35.456 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *