Có vẻ như Trung Quốc đang xây dựng một đường băng trên một hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông

BẮC KINH (AP) – Trung Quốc dường như đang xây dựng một đường băng trên một hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông mà Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền, theo các hình ảnh vệ tinh được hãng thông tấn AP phân tích.

Công trình trên đảo Tri Tôn trong Quần đảo Hoàng Sa phản ánh việc xây dựng trên bảy hòn đảo nhân tạo ở Quần đảo Trường Sa ở phía đông đã được trang bị đường băng, bến tàu và hệ thống quân sự, mặc dù hiện tại chúng có vẻ khiêm tốn hơn nhiều về quy mô.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, phủ nhận yêu sách của các nước khác và bất chấp phán quyết quốc tế vô hiệu hóa tuyên bố của họ.

Hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs PBC được phân tích bởi Associated Press cho thấy công việc xây dựng trên đường băng lần đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 8. Đường băng, theo kế hoạch hiện tại, sẽ có chiều dài hơn 600 mét (2.000 feet), đủ dài để chứa máy bay trực thăng và máy bay không người lái, nhưng không phải máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom.

Người ta cũng có thể nhìn thấy một số lượng lớn đường ray xe cộ chạy qua hầu hết hòn đảo, cùng với những thứ dường như là container và thiết bị xây dựng.

Tri Tôn là một trong những hòn đảo chính của quần đảo Hoàng Sa, nằm cách bờ biển Việt Nam và tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc một khoảng cách tương đương.

READ  Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

Hoa Kỳ không có lập trường nào về các tuyên bố chủ quyền, nhưng thường xuyên cử các tàu hải quân thực hiện “các hoạt động tự do hàng hải” gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát. Triton là trọng tâm của một trong những nhiệm vụ đó vào năm 2018.

Trung Quốc đã có một cảng nhỏ và các tòa nhà trên đảo trong nhiều năm, cùng với một sân bay trực thăng và một dàn radar. Hai cánh đồng lớn trên đảo có ngôi sao từ lá cờ Trung Quốc và búa liềm tượng trưng cho Đảng Cộng sản cầm quyền.

Trung Quốc đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về công việc xây dựng đảo của mình ngoài việc nói rằng nó nhằm giúp đảm bảo an toàn cho hàng hải toàn cầu. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc rằng họ đang quân sự hóa tuyến đường thủy quan trọng, qua đó ước tính có khoảng 5 nghìn tỷ đô la thương mại đi qua hàng năm và nói rằng họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn trên lãnh thổ có chủ quyền của mình.

Trung Quốc chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ tay Việt Nam trong một cuộc tranh chấp hải quân ngắn vào năm 1974.

___

Nhà văn Jon Gambrell của Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *