Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng căn cứ không quân trên đảo Tri Tôn đang tranh chấp gần Việt Nam

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã duy trì quyền kiểm soát trên thực tế ở đó từ những năm 1970 và đã quân sự hóa nhiều khía cạnh của nó, bao gồm cả Đảo Phú Lâm rộng lớn nơi đường băng dài 9.000 foot có giá trị đối với các tài sản của hải quân và không quân.

Các động thái mới của hòn đảo diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, một khu vực giàu khoáng sản và có tính tranh chấp cao, cung cấp các liên kết đến các tuyến thương mại quan trọng.

Thêm căng thẳng ở Biển Đông

Bắc Kinh và Manila hiện đang rơi vào thế đối đầu gay gắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nơi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Gilberto Teodoro, đã cáo buộc Trung Quốc “xâm lược” bằng cách quấy rối các tàu của nước ông.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông – qua đó hàng nghìn tỷ đô la thương mại diễn ra mỗi năm – yêu sách đã bị một tòa án quốc tế bác bỏ vào năm 2016.

Trước khi xây dựng mới, Đảo Dryden có hai mái vòm, một sân bay trực thăng nhỏ, một bến cảng và một trạm quan sát với những lá cờ lớn của Trung Quốc.

Kể từ năm 2016, Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một số hoạt động tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý của tiền đồn, báo hiệu rằng họ không công nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc và khiến Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

READ  25% cựu chiến binh Việt Nam theo đuổi quyền lợi. Ủy ban Viện trợ Cựu chiến binh Hạt Floria muốn thay đổi điều đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *