Cổ phiếu VinFast tăng 270% trên Nasdaq, nhà sản xuất xe điện đáng giá hơn Ford sau khi lên sàn


Hồng Kông
CNN

Một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Việt Nam đã gây được tiếng vang lớn ở Phố Wall, đẩy giá trị vốn hóa thị trường của nó vượt qua những gã khổng lồ trong ngành như Volkswagen và Ford.

VinFast, một nhà sản xuất xe điện, đã có màn ra mắt hấp dẫn tại New York vào thứ Ba sau khi sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC), Black Spade Acquisition Co.

Cổ phiếu của công ty mới hợp nhất đã tăng 270% trên sàn chứng khoán Nasdaq trong ngày giao dịch đầu tiên. Họ mở ở mức 22 đô la, cao hơn gấp đôi so với giá ban đầu giá 10 đô la và đóng cửa ở mức 37 đô la một mảnh.

Sự gia tăng đã đẩy vốn hóa thị trường của VinFast lên hơn 85 tỷ USD. Đó là nhiều hơn so với Volkswagen

(VLKAF)
hoặc Ford

(F)
trị giá lần lượt là 63,9 tỷ euro (69,7 tỷ USD) và 48 tỷ USD, Theo Refinitiv.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình bắt mắt được xây dựng trên giao dịch yếu. VinFast vẫn thuộc sở hữu 99% của người giàu nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, thông qua cổ phần nắm giữ bởi công ty khác của ông là Vingroup và các tổ chức kinh doanh khác, theo hồ sơ quy định.

VinFast / Chí

VinFast bắt đầu giao dịch trên NASDAQ vào thứ Ba.

Vượng, chủ tịch của cả Vingroup và VinFast, đã chứng kiến ​​​​tài sản cá nhân của mình tăng vọt gần 39 tỷ USD vào thứ Ba khi cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này tăng vọt, dựa theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Tài sản của ông hiện ước tính vào khoảng 44,3 tỷ USD.

READ  Luật sư AI 'bot' sẽ không tranh luận tại tòa sau khi bị đe dọa ngồi tù

VinFast được thành lập vào năm 2017 với tư cách là công ty con của Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Công ty sản xuất xe SUV, xe tay ga và xe buýt điện, được bán ở Việt Nam và Bắc Mỹ.

Nó cho biết hiệu suất của công ty vào thứ ba làm cho VinFast trở thành công ty Việt Nam lớn nhất được niêm yết tại Hoa Kỳ theo giá trị vốn hóa thị trường.

TRONG giấy phépCEO Thủy Lê cho biết: “Chúng tôi hy vọng danh sách của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra những cơ hội lớn hơn cho các thương hiệu Việt tham gia thị trường toàn cầu”.

Đến nay, công ty đã tung ra 4 mẫu xe điện và giao gần 19.000 xe, theo bản cáo bạch. Để so sánh VW Đã bán Chỉ 4,4 triệu xe trong sáu tháng đầu năm 2023, hơn 321.000 trong số đó là xe điện.

VinFast là một cái tên quen thuộc ở Việt Nam, nơi những chiếc xe của họ đã trở nên bán chạy nhất và tiếp cận mạng lưới vận chuyển rộng khắp hơn 60 tỉnh thành.

Nhưng người mới đến từ Việt Nam ít thành công hơn ở Hoa Kỳ, nơi mà Anh bắt đầu giao hàng khách hàng đầu năm nay.

Trong những tháng gần đây, VinFast đã phải hứng chịu những đánh giá không tốt về mẫu SUV điện VF 8 sau khi hãng cho phép các nhà báo Mỹ lái thử chiếc xe này.

READ  Nhận xét của Powell đã củng cố vị trí của Kramer về các công ty chất lượng

Lisa Bertlin/Reuters

Xe điện VinFast đỗ tại Los Angeles ngày 1/3

Một số tiêu đề đặc biệt rõ ràng, với một tiêu đề của một cửa hàng trong ngành lộ trình mô tả chiếc xe là “đơn giản là không thể chấp nhận được”. Mới nhất bởi MotorTrend đang đọc: “Trả lại người gửi.”

Các đánh giá khác đã được tha thứ nhiều hơn. Có người nhắc độc giả rằng đây là nỗ lực sản xuất ô tô đầu tiên của công ty tại thị trường Mỹ. Một người khác ca ngợi khả năng cung cấp năng lượng của động cơ điện của chiếc SUV.

TRONG bài viết trên blog Đầu tuần này, VinFast cho biết họ đã thực hiện cải tiến phần mềm dựa trên phản hồi “từ chủ xe và cộng đồng đánh giá xe”.

VinFast không giấu giếm tham vọng toàn cầu của mình. Vào tháng 7, nó đã khai trương một nhà máy mới ở Bắc Carolina, nơi mà nó hy vọng sẽ sử dụng làm cơ sở bán hàng tại Hoa Kỳ. Công ty cho biết cơ sở cuối cùng có thể đến dung tích 150.000 xe mỗi năm.

Công ty cũng đã trêu chọc một sự ra mắt ở châu Âu, Nói Các cổ đông sẽ vào khu vực “sớm”.

Trong tuyên bố của mình vào thứ Ba, Low đề nghị công ty sẽ sử dụng số tiền thu được mới huy động được để thúc đẩy việc mở rộng, nói rằng việc niêm yết “mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn và những con đường quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.”

READ  Với giá cổ phiếu tăng, thị trường bắt đầu lo sợ về những mối đe dọa tiềm tàng

VinFast chưa có lãi. được nhắc đến Với khoản lỗ 1,4 tỷ đô la trong 9 tháng kết thúc vào tháng 9 năm ngoái. Nó cũng giả định khoản nợ khoảng 2,5 tỷ đô la cho đến cuối tháng 9, theo một hồ sơ quy định.

— Peter Valdes Dapina đã đóng góp cho bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *