Fed tăng lãi suất thêm một phần tư điểm và báo hiệu nhiều hơn nữa sẽ đến

“Công việc vẫn chưa hoàn thành,” ông nói.

Cho đến nay, bằng chứng về sự điều tiết thị trường lao động nói riêng vẫn chưa thuyết phục: Những yêu cầu ban đầu về trợ cấp thất nghiệp vẫn không có gì, và tỷ lệ thất nghiệp thấp như trong nửa thế kỷ qua. Vị trí tuyển dụng tăng trong tháng 12 và hiện có 1,9 việc làm cho mỗi công nhân thất nghiệp.

“Thị trường việc làm tiếp tục rất eo hẹp,” Powell cho biết hôm thứ Tư. Vào thứ Sáu, Bộ Lao động sẽ công bố số liệu việc làm và thất nghiệp cho tháng Giêng.

Điều này tạo ra một nguồn căng thẳng cho Fed. Các quan chức luôn kỳ vọng giá cả sẽ bắt đầu hạ nhiệt khi các vấn đề về chuỗi cung ứng do đại dịch được giải quyết và người tiêu dùng làm việc thông qua các khoản tiết kiệm lớn và chi tiêu của họ chậm lại – và sự chậm lại đang cho thấy. Nhưng một số nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng tăng trưởng tiền lương nhanh chóng có thể khiến lạm phát trong các dịch vụ – khách sạn, nhà hàng và sự kiện thể thao – cao hơn so với trước đại dịch.

Sarah House, nhà kinh tế trưởng tại Wells Fargo, cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy rằng bức tranh lạm phát đang được cải thiện, nhưng điều đó không có nghĩa là Fed sắp tuyên bố chiến thắng nó bằng mọi cách”.

READ  Các nguồn tin cho biết OPEC + đang cân nhắc việc chuyển đổi chống lại việc cắt giảm sản lượng một chút

Nền kinh tế toàn cầu cũng không yếu như nhiều người dự đoán, với một mùa đông ôn hòa giúp xoa dịu những tai ương liên quan đến năng lượng ở châu Âu và khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa kéo dài. Trong tuyên bố của mình, các quan chức Fed chỉ ra thực tế rằng tăng trưởng toàn cầu ít gặp rủi ro hơn so với năm ngoái, bỏ qua quan điểm rằng cuộc chiến ở Ukraine đang ” đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu.”

Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết cuộc chiến đang “góp phần làm gia tăng sự bất ổn toàn cầu”.

Những dấu hiệu về khả năng phục hồi kinh tế như vậy có thể giúp Fed rút lui khỏi cuộc hạ cánh mềm, vì nó điều tiết lạm phát mà không gây ra giảm phát sâu. Mặt khác, sức mạnh kinh tế tiếp tục có thể hỗ trợ nhu cầu và ngăn không cho giá tăng đủ hạ nhiệt, nếu tăng trưởng tỏ ra quá mạnh.

Các quan chức Fed sẽ tập trung vào hướng đi của nền kinh tế – và họ nghĩ nó cần chậm lại bao nhiêu – trong những tháng tới khi họ xác định mức độ có thể tăng lãi suất và thời gian duy trì mức lãi suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *