Công tố viên Argentina yêu cầu mức án 12 năm tù đối với VP Kirchner

BUENOS AIRES (Reuters) – Một công tố viên liên bang Argentina hôm thứ Hai đã yêu cầu mức án 12 năm tù đối với Cristina Fernandez de Kirchner, cựu tổng thống và đương kim phó tổng thống của đất nước, về tội tham nhũng liên quan đến công trình công cộng.

Tổng công tố viên Diego Luciani đã cáo buộc Fernandez de Kirchner, một tiếng nói vẫn còn ảnh hưởng của cánh tả trong đảng Peronist cầm quyền, lừa đảo nhà nước và có liên quan đến một âm mưu chuyển hướng công quỹ trong nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2007 đến năm 2015.

Phán quyết sẽ được công bố trong vòng vài tháng tới, theo truyền thông địa phương, mặc dù Fernandez de Kirchner có thể kháng cáo phán quyết lên các tòa án cấp cao hơn, có thể mất nhiều năm để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Đây có lẽ là vụ tham nhũng lớn nhất mà đất nước từng biết”, Luciani nói, bảo vệ phán quyết làm dấy lên căng thẳng chính trị mới ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trên Twitter, Fernandez de Kirchner, người đã làm chứng trước tòa vào năm 2019, cho biết cô phải đối mặt với “đội tử hình tư pháp truyền thông” và “không phải tòa án hiến pháp.”

Cựu tổng thống nói thêm rằng bà không có cơ hội để làm chứng về các yếu tố mới trong vụ án và sẽ trình bày lời biện hộ của mình trên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Ba.

READ  Myanmar bị cô lập yêu cầu sự giúp đỡ quốc tế khi các trường hợp coronavirus gia tăng

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã lên án quyết định này trên Twitter, mô tả quyết định này trong một tuyên bố như một trường hợp đàn áp tư pháp.

“Không có hành động nào được cho là của cựu tổng thống đã được chứng minh”, tuyên bố cho biết.

Tổng chưởng lý cũng yêu cầu Fernandez de Kirchner bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhà nước suốt đời.

Và truyền hình địa phương cho thấy, vào cuối ngày thứ Hai, cảnh sát địa phương đã giải tán hàng chục người biểu tình trước nhà của Kirchner ở thủ đô Buenos Aires, trong các trại chống lại và ủng hộ yêu cầu của công tố viên.

Cuộc điều tra nhằm xác định xem liệu bà và các quan chức khác trong chính quyền của bà có ủng hộ các công ty thuộc sở hữu của doanh nhân Lazaro Baez trong quá trình đấu thầu hàng chục công trình công cộng ở khu vực phía nam Patagonia hay không, nhiều công trình trong số đó đã được định giá quá cao hoặc chưa hoàn thành.

Nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng số vốn được cho là đã chuyển nhượng sẽ về tay gia đình Kirchner thông qua các công ty của họ.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Nicholas Misculin và Jorge Otaola; Biên tập bởi Margarita Choi, Stephen Coates và Sam Holmes

READ  Các chuyên gia cho rằng hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan đang thử thách quyết tâm của Mỹ trong bối cảnh việc rút quân khỏi Afghanistan

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *