Cùng tồn tại với COVID-19: Israel thay đổi chiến lược khi phiên bản Delta ra mắt

  • Sự trở lại của mặt nạ trong nhà ở Israel
  • Biến delta gây ra thương tích
  • Israel theo đuổi chiến lược “đàn áp mềm”
  • Nhằm giảm thiểu sự gián đoạn đến cuộc sống hàng ngày

JERUSALEM (Reuters) – Bốn tuần trước, Israel đã ăn mừng sự trở lại bình thường trong trận chiến với COVID-19.

Sau khi một chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng dẫn đến giảm số ca nhiễm và tử vong do coronavirus, người Israel đã ngừng đeo khẩu trang và từ bỏ mọi quy tắc xa cách xã hội.

Sau đó, biến thể đồng bằng dễ lây lan hơn, sự gia tăng các trường hợp buộc Thủ tướng Naftali Bennett phải áp dụng lại một số hạn chế COVID-19 và suy nghĩ lại chiến lược.

Theo cái mà ông gọi là chính sách “đàn áp mềm”, chính phủ muốn người Israel học cách sống chung với virus – bao gồm càng ít hạn chế càng tốt và tránh tình trạng đóng cửa quốc gia lần thứ tư có thể gây tổn hại thêm cho nền kinh tế.

Với hầu hết những người Israel trong nhóm nguy cơ cao hiện đã được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19, Bennett đang trông cậy vào ít người hơn so với trước khi anh bị ốm nặng khi nhiễm trùng gia tăng.

“Việc thực hiện chiến lược sẽ kéo theo một số rủi ro, nhưng xét một cách tổng thể, bao gồm cả các yếu tố kinh tế, đây là sự cân bằng cần thiết”, Bennett cho biết vào tuần trước.

Chỉ số chính dẫn dắt việc di chuyển là số ca COVID-19 nặng đang nhập viện, hiện khoảng 45 ca. Việc triển khai sẽ bao gồm giám sát nhiễm trùng, khuyến khích tiêm chủng, xét nghiệm nhanh và các chiến dịch thông tin về khẩu trang.

READ  Bão nhiệt đới Elsa đổ bộ vào Cuba, để mắt tới Florida

Chiến lược đã thu hút sự so sánh với kế hoạch của chính phủ Anh nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế Anh khỏi tình trạng bế tắc, mặc dù Israel đang trong quá trình khôi phục một số hạn chế trong khi London dỡ bỏ các hạn chế.

Các hạn chế được đề xuất lại bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà và cách ly tất cả những người đến Israel.

Một số học giả nghi ngờ chiến lược của Bennett, cũng giống như chiến lược của chính phủ Anh.

Sharon Alroy-Presse, người đứng đầu bộ phận y tế cộng đồng của Bộ Y tế Israel, nói với đài Kan hôm Chủ nhật rằng Bộ Y tế Israel đang kêu gọi thêm áp lực để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Bà nói: “Có thể số người bệnh nặng sẽ không tăng đáng kể, nhưng cái giá phải trả cho việc mắc sai lầm như vậy là điều khiến chúng tôi lo lắng”.

Nhưng nhiều nhà khoa học khác ủng hộ.

“Tôi rất ủng hộ cách tiếp cận của Israel”, Nadav Davidovich, Giám đốc Trường Y tế Công cộng tại Đại học Ben-Gurion của Israel, mô tả đây là “con đường vàng” giữa việc nới lỏng các hạn chế của Anh và các nước như Australia có quan điểm cứng rắn hơn.

Virus sẽ không dừng lại

Lệnh cấm mới nhất của Israel được áp dụng vào tháng 12, khoảng một tuần sau khi bắt đầu chương trình tiêm chủng phát triển nhanh nhất thế giới.

Số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày là khoảng 450. Biến thể delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, chiếm khoảng 90% các trường hợp.

“Chúng tôi ước tính rằng chúng tôi sẽ không tiếp cận các đợt ca bệnh nặng như các đợt trước”, Tổng Giám đốc Bộ Y tế, Nachman Asch, cho biết vào tuần trước. “Nhưng nếu chúng tôi thấy rằng số lượng và tỷ lệ các trường hợp nghiêm trọng đang đe dọa hệ thống (y tế), chúng tôi sẽ phải thực hiện các bước tiếp theo.”

READ  Một cần cẩu rơi trên một tòa nhà ở trung tâm thành phố Toronto, gây ra thiệt hại

Khoảng 60% dân số 9,3 triệu dân Israel đã được tiêm ít nhất một lần vắc-xin Pfizer / BioNtech. Vào Chủ nhật, chính phủ bắt đầu cung cấp liều thứ ba cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ran Palisser, chủ tịch hội đồng chuyên gia của chính phủ về COVID-19, cho biết Israel đã có trung bình khoảng 5 trường hợp nghiêm trọng do virus và một trường hợp tử vong mỗi ngày trong tuần qua, sau hai tuần không có trường hợp tử vong nào liên quan đến COVID-19.

Đề cập đến ảnh hưởng của biến delta, ông cho biết ủy ban đang khuyến cáo thận trọng về việc loại bỏ các hạn chế.

Paliser nói: “Chúng tôi không có đủ dữ liệu từ đợt bùng phát tại địa phương của chúng tôi để có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi để điều đó xảy ra.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù vắc-xin Pfizer / BioNTech có hiệu quả hơn đối với biến thể delta, nhưng nó lại thấp hơn so với các chủng coronavirus khác.

Sự chỉ trích của một số nhà khoa học dành cho Pfizer (PFE.N) Và BioNTech SE cho biết họ sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Châu Âu cho phép tiêm liều tăng cường để tránh tăng nguy cơ nhiễm trùng sáu tháng sau khi tiêm chủng. Đọc thêm

Israel không vội vàng đồng ý với các cảnh quay ủng hộ công khai, nói rằng chưa có dữ liệu rõ ràng cho thấy nó là cần thiết. Nó chỉ cung cấp sự chấp thuận cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại trên cơ sở từng trường hợp.

READ  Cựu quan chức Bộ Ngoại giao: Cuộc điều tra về nguồn gốc COVID không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh nguồn gốc tự nhiên

Các nhà chức trách cũng đang xem xét cho phép trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm vắc-xin này trong từng trường hợp cụ thể nếu chúng có tình trạng sức khỏe khiến chúng có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm vi-rút.

Asch nói rằng “chỉ một vài trăm” trong số 5,5 triệu người được tiêm chủng ở Israel sau đó mắc bệnh COVID-19.

Trước khi có sự xuất hiện của biến thể delta, Israel ước tính rằng 75% dân số sẽ cần được tiêm vắc xin để đạt được “miễn dịch bầy đàn” – mức độ mà tại đó dân số được tiêm chủng đủ để có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh một cách hiệu quả. Ngưỡng ước tính hiện là 80%.

Dữ liệu này đảm bảo rằng các bác sĩ vẫn còn lo ngại.

“… virus sẽ không dừng lại. Nó đang phát triển, đó là bản chất của nó. Nhưng đó là bản chất của chúng ta để tồn tại”, Tiến sĩ Gadi Segal, trưởng khoa coronavirus tại Trung tâm Y tế Sheba gần Tel Aviv cho biết.

Do Mayan Lobel viết kịch bản. Biên tập bởi Jeffrey Heller và Timothy Heritage

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *