Tòa án Tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng kế hoạch trục xuất người tị nạn Rwandan là bất hợp pháp

LONDON – Tòa án Tối cao Anh hôm thứ Tư đã ra phán quyết chống lại kế hoạch của chính phủ trục xuất những người xin tị nạn đến Rwanda – một mục tiêu được các thủ tướng kế tiếp của Anh theo đuổi và được các quốc gia khác theo dõi chặt chẽ với hy vọng thuê ngoài các trường hợp nhập cư trong khi trốn tránh các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế.

Phán quyết này mang lại sự nhẹ nhõm cho những người xin tị nạn ở Anh đã nhận được những lá thư đe dọa từ chính phủ. Nó cũng thể hiện sự bối rối lớn đối với Thủ tướng Rishi Sunak, khiến những nỗ lực chủ chốt của ông nhằm “ngăn chặn những con thuyền” tan thành mây khói trước những gì được cho là sẽ là một năm bầu cử khó khăn.

Phán quyết cho biết: “Tòa án tối cao nhất trí bác bỏ kháng cáo của Bộ trưởng Nội vụ và giữ nguyên kết luận của Tòa phúc thẩm rằng chính sách theo đuổi ở Rwanda là bất hợp pháp”.

“Điều này là do có nhiều lý do chính đáng để tin rằng những người xin tị nạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thực sự bị đối xử tệ bạc do bị từ chối.” [return] Bà nói thêm: “Về nước xuất xứ của họ nếu họ bị trục xuất về Rwanda”.

READ  Bài phát biểu của Donald Trump hôm nay - Mới nhất: Trump yêu cầu đám đông bỏ phiếu trong 'làn sóng đỏ khổng lồ' khi ông hét lên về hệ thống công lý 'vũ trang'

Năm ngoái, hơn 45.000 người đã vượt eo biển Anh từ đất liền châu Âu, thường trên những chiếc thuyền mỏng manh và không đủ khả năng đi biển. Những con số này càng trở nên trầm trọng hơn đối với những người Anh ủng hộ Brexit để đất nước của họ có thể “lấy lại quyền kiểm soát” biên giới của mình. Sunak đã biến việc ngăn chặn các con thuyền trở thành lời hứa trọng tâm, trong đó kế hoạch trục xuất người Rwanda là yếu tố then chốt.

Bất chấp những cam kết của Brexit, lượng di cư ròng sang Vương quốc Anh vẫn ở mức cao kỷ lục

các Đạo luật nhập cư bất hợp pháp 2023 Nó tìm cách ngăn chặn những người vào Anh thông qua các phương tiện không chính thức nộp đơn xin tị nạn ở đây. Và luật pháp được thành lập A Trách nhiệm pháp lý của viên chức Bắt giữ người dân và trục xuất họ về nước xuất xứ của họ, nếu có thể, hoặc đến một “quốc gia thứ ba an toàn”, bao gồm Rwanda, nơi yêu cầu tị nạn của họ có thể được xử lý. Sau khi được chuyển đi, những người xin tị nạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Anh lần nữa.

Kế hoạch này mong muốn trở thành một cái gì đó giống như bắt buộc giam giữ và chuyển giao người Úc ra nước ngoài, cực đoan hơn những gì các chính phủ châu Âu khác đã cố gắng cho đến nay.

READ  'Điên rồ': Anh đặt quân đội trong tình trạng báo động khi hoảng loạn mua khiến máy bơm xăng cạn kiệt

các Liên Hiệp Quốc Trước đó, ông cho rằng chính sách của Anh đi ngược lại luật pháp quốc tế và đặt ra “một tiền lệ đáng lo ngại về việc dỡ bỏ nghĩa vụ tị nạn mà các quốc gia khác, bao gồm cả châu Âu, có thể muốn làm theo”.

Vương quốc Anh tìm cách gửi người di cư đến Rwanda, một kế hoạch cực đoan mà những nước khác có thể sao chép

Tất cả năm thẩm phán của Tòa án Tối cao Vương quốc Anh đều giữ nguyên phán quyết của Tòa phúc thẩm rằng kế hoạch của chính phủ là trái pháp luật. Tòa án Tối cao đồng ý rằng nếu họ bị trả về quê hương, họ có thể phải đối mặt với sự đàn áp hoặc đối xử vô nhân đạo khác.

Nói cách khác, chính sách của Anh đối với Rwanda đã vi phạm Điều 3 của Công ước Châu Âu về Nhân quyền.

Phán quyết của tòa án dự kiến ​​​​sẽ khơi lại cuộc tranh luận trong Đảng Bảo thủ của Sunak về việc liệu Anh nên rút hoàn toàn hay một phần khỏi hiệp ước nhân quyền đó – một thỏa thuận mà nước này đã giúp soạn thảo và là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn.

Luật sư di trú Sonia Lenigan cho biết chính phủ có thể quyết định giữ nguyên luật nhập cư gây tranh cãi, nhưng phán quyết của tòa án “liên tục trì hoãn” việc luật này có hiệu lực. Cũng có thể chính phủ sẽ cố gắng đàm phán lại thỏa thuận tị nạn với Rwanda.

READ  Tổng thống bị đánh bại đang tranh cử trong cuộc bầu cử ở Brazil

Lenigan lưu ý rằng kết quả này tuy thể hiện sự mất mát đối với chính phủ nhưng thực tế có thể là điều mà một số quan chức mong muốn. Bà nói: “Nếu họ thắng, họ phải thực sự thực thi luật mà họ đã thông qua. “Nhưng Rwanda sẽ hoạt động hết công suất sau khi tiếp nhận vài trăm người. Rất khó để di dời người dân khi bạn không có nơi nào để di dời họ.”

Bà nói, nếu thua kiện, “họ sẽ phải đổ lỗi cho người khác vì thực tế là họ không thể áp dụng luật và thực tế là các con thuyền không dừng lại. Họ có thể đổ lỗi cho Tòa án Tối cao, họ có thể đổ lỗi cho các luật sư. Họ có thể đổ lỗi cho người khác ngoài chính họ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *