Cuộc bầu cử châu Âu bắt đầu với cuộc đua sát sao ở Hà Lan – cuộc thăm dò ý kiến

Nguồn hình ảnh, Sim van der Waal/EPA-EFE/REX/Shutterstock

Bình luận về bức ảnh, Lãnh đạo liên minh Lao động Xanh Hà Lan vui mừng với kết quả bầu cử

  • tác giả, Paul Kirby
  • Vai trò, ở Bruxelles

Các cử tri Hà Lan đã bắt đầu bỏ phiếu trong bốn ngày trên khắp Liên minh châu Âu, với các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy một cuộc chạy đua sít sao giữa liên minh Cánh tả Xanh và đảng dân túy, chống Hồi giáo của Geert Wilders.

Các đảng cánh hữu và cực hữu được nhiều người kỳ vọng sẽ đạt được những thành tựu đáng kể ở nhiều quốc gia trong số 27 quốc gia thành viên EU, và điều này dường như đã được xác nhận ở một mức độ nào đó ở Hà Lan.

Mặc dù liên minh Lao động Xanh dự kiến ​​​​sẽ giành được nhiều ghế hơn trong Nghị viện Châu Âu theo các cuộc thăm dò dư luận, nhưng Đảng Tự do của Wilders đang trên đà đạt được những thành tựu lớn.

Nhưng ông đã không lặp lại chiến thắng vang dội mà ông đạt được trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 năm ngoái.

Nghị viện châu Âu tiếp theo dự kiến ​​sẽ có 720 ghế, mỗi quốc gia có số ghế tỷ lệ với dân số của mình. Đức sẽ có 96, Pháp 81, Ý 76 và Hà Lan 31.

Các cuộc thăm dò dư luận của Hà Lan sẽ được theo dõi chặt chẽ trên khắp châu Âu để tìm ra những xu hướng có thể xuất hiện ở những nơi khác trên lục địa, mặc dù nhiều cử tri có xu hướng bỏ phiếu về các vấn đề quốc gia ít nhất cũng như chính trị châu Âu.

Ireland và Cộng hòa Séc bỏ phiếu vào thứ Sáu, trong khi phần còn lại của Liên minh châu Âu bỏ phiếu vào cuối tuần.

Sự chuyển dịch sang cánh hữu đã được dự đoán rộng rãi trong các cuộc bầu cử này, với các đảng cực hữu đang tìm cách giành chiến thắng ở Pháp, Bỉ, Áo và Ý.

Đối thủ của họ có thể sẽ hài lòng với cuộc thăm dò dư luận tối thứ Năm, dựa trên thành tích của liên minh Đảng Xanh/Lao động. Đảng của Geert Wilders đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc gia Hà Lan vào tháng 11 năm ngoái, giành được thỏa thuận cấp bộ trưởng với ba đảng khác, mặc dù ông sẽ không giữ chức thủ tướng.

Theo cuộc thăm dò của Ipsos I&O với 20 đến 30 nghìn cử tri Hà Lan tại 35 điểm bỏ phiếu, liên minh trung tả Hà Lan do cựu Ủy viên châu Âu Frans Timmermans lãnh đạo đang trên đà giành được 8 ghế, nhiều hơn Đảng Tự do của Wilders một ghế.

Tuy nhiên, sai số quá lớn nên cuộc đua đã trở nên rất sít sao. Tỷ lệ tham gia ước tính khoảng 47%, tăng 5 điểm so với 5 năm trước. Trước cuộc bỏ phiếu, đã có tin đồn về sự mệt mỏi của cử tri sau nhiều tháng tranh luận về việc thành lập chính phủ mới.

Wilders cho biết anh rất vui với “kết quả tuyệt vời”. Ông cho biết đây chỉ là một cuộc thăm dò dư luận nhưng rõ ràng Đảng Tự do là đảng thắng lớn vì đảng của ông chỉ có một ghế trong Nghị viện châu Âu sắp mãn nhiệm. Một đảng cực hữu khác, vốn đã sa sút trong nhiều tháng, đang có nguy cơ mất cả 4 ghế.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​​​cho thấy cuộc bỏ phiếu của Hà Lan đã trở nên phân cực như thế nào, với một đảng thân châu Âu ủng hộ các chính sách biến đổi khí hậu, theo sát là Wilders, người muốn thu hẹp châu Âu và hứa hẹn một chính phủ có chính sách tị nạn “mạnh nhất” từ trước đến nay.

Theo Ipsos, nhập cư và tị nạn là yếu tố quan trọng nhất đối với cử tri Hà Lan và điều này có thể được phản ánh ở phần lớn phần còn lại của châu Âu.

Các cử tri mà BBC đã nói chuyện tại một số điểm bỏ phiếu ở The Hague hôm thứ Năm đã nói về an ninh cũng như các cuộc chiến ở Gaza và Ukraine. Nhiều người cho rằng một Liên minh châu Âu mạnh mẽ hơn là điều cần thiết khi đối mặt với tình trạng bất ổn toàn cầu.

Trong khi 1/4 cử tri Hà Lan cho biết họ bị thúc đẩy bởi chính trị châu Âu, thì 21% cho rằng đó là chính trị trong nước và 48% cho rằng đó là sự kết hợp của cả hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *