Hà Lan cho biết sẽ gửi viện trợ Patriot tới Ukraine

WASHINGTON (AP) – Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte Ông cho biết hôm thứ Ba rằng đất nước của ông có kế hoạch “tham gia” các nỗ lực của Hoa Kỳ và Đức để huấn luyện và trang bị cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tiên tiến Patriot.

Rutte báo hiệu ý định của Holland khi bắt đầu cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Joe Biden. Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết thông báo của ông Rutte được đưa ra sau khi Ukraine yêu cầu Hà Lan cung cấp “năng lực Patriot”.

“Chúng tôi có ý định tham gia những gì bạn đang làm với Đức trong Dự án Yêu nước,” Root nói với Biden. “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta tham gia vào điều đó.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu buổi tối rằng Hà Lan đã đồng ý gửi một khẩu đội Patriot tới Ukraine. “Vì vậy, hiện có ba khẩu đội được đảm bảo. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp mới để tăng cường khả năng phòng không của mình”, ông Zelensky nói.

Rutte, người cho biết ông cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz Vào thứ Ba về khả năng giúp đỡ, anh ấy mơ hồ hơn về việc tuân thủ trong các bình luận công khai của mình. Anh ấy nói với đài truyền hình NOS của Hà Lan rằng chính phủ của anh ấy đang đàm phán về chính xác những gì nó có thể đóng góp. Theo Bộ Quốc phòng, quân đội Hà Lan có 4 hệ thống Patriot, một trong số đó không được đưa vào biên chế.

“Ý tưởng không chỉ là đào tạo mà còn là thiết bị,” Rutte nói với NOS. Ông nói thêm rằng quân đội Hà Lan hiện đang xem xét “chính xác những gì chúng tôi có, và làm thế nào chúng tôi có thể đảm bảo rằng nó hoạt động tốt với các hệ thống của Mỹ và Đức”.

READ  Vatican lật đổ các giáo sĩ cấp cao chịu trách nhiệm về các hoạt động đầu tư có đạo đức của Giáo hội Công giáo

Ông nói thêm trong một diễn đàn tại Đại học Georgetown rằng quyết định này là sự thừa nhận rằng “tất cả chúng ta phải làm nhiều hơn nữa” với sự gia nhập của Ukraine giai đoạn quan trọng trong chiến tranh.

Rutte đã nói về khả năng hỗ trợ khi các lực lượng Ukraine đến Căn cứ quân sự Fort Sill ở Oklahoma để bắt đầu huấn luyện vận hành và bảo trì hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Patriot là hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến nhất từng được phương Tây cung cấp cho Ukraine để giúp chống lại các cuộc không kích của Nga.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Brig. Tướng Pat Ryder cho biết khóa huấn luyện sẽ tiếp tục trong vài tháng và 90 đến 100 binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện cách sử dụng hệ thống tên lửa Patriot.

Biden cũng sử dụng cuộc họp hôm thứ Ba để thảo luận về những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận của Trung Quốc đối với chất bán dẫn tiên tiến thông qua các hạn chế xuất khẩu.

Chính quyền đã cố gắng đưa Hà Lan đi đúng hướng kể từ khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố vào tháng 10 các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào Trung Quốc. Các hạn chế nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với chip điện toán tiên tiến, phát triển và bảo trì siêu máy tính cũng như sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

“Chúng tôi đang làm việc cùng nhau về cách giữ cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và thẳng thắn mà nói, những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt,” Biden nói khi bắt đầu cuộc họp.

Các quan chức chính quyền coi việc hạn chế xuất khẩu là cần thiết vì Trung Quốc có thể sử dụng chất bán dẫn để tạo ra các hệ thống quân sự tiên tiến bao gồm cả vũ khí hủy diệt hàng loạt; vi phạm nhân quyền; và cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định quân sự, lập kế hoạch và hậu cần.

READ  Elnaz Rakabi: Người hâm mộ cổ vũ và vỗ tay khi nhà leo núi trở lại Iran

Gã khổng lồ công nghệ ASML có trụ sở tại Hà Lan là nhà sản xuất lớn các máy in thạch bản chuyên thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất của ASML.

Giám đốc điều hành Peter Wenink đã đánh giá thấp tác động của các quy định kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ ngay sau khi ban quản lý công bố chúng vào mùa thu năm ngoái. ASML cho biết vào năm ngoái rằng họ dự kiến ​​doanh thu của công ty vào năm 2022 sẽ vào khoảng 21 tỷ euro.

Hoa Kỳ cũng đang đàm phán với Nhật Bản về các hạn chế xuất khẩu khó khăn hơn để hạn chế việc bán công nghệ sản xuất chất bán dẫn cho Trung Quốc. Chuyến thăm của Rutte diễn ra sau khi Biden tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuần trước để nói chuyện.

Hoa Kỳ và Nhật Bản cho biết, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp, rằng hai bên đã đồng ý “cải thiện lợi thế chung về an ninh kinh tế, bao gồm bảo vệ và tăng cường các công nghệ quan trọng và mới nổi.”

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn kêu gọi Nhật Bản và Hà Lan chống lại sức ép của Mỹ.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng các quốc gia liên quan sẽ làm điều đúng đắn và hợp tác để duy trì hệ thống thương mại đa phương và bảo vệ sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”. “Điều này cũng sẽ bảo vệ lợi ích lâu dài của họ.”

Biden đã ca ngợi Hà Lan là một trong những “đồng minh mạnh nhất” của Hoa Kỳ, và nước này đã chứng tỏ là “rất, rất mạnh mẽ” trong việc hỗ trợ Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào tháng Hai. Hà Lan đã phân bổ khoảng 2,7 tỷ USD (2,5 tỷ euro) để hỗ trợ Ukraine trong năm nay. Số tiền này sẽ được chi cho các thiết bị quân sự, các nỗ lực nhân đạo và ngoại giao.

READ  Trump và các đồng minh bảo vệ hoặc đẩy lùi cuộc xâm lược của Putin; Romney có đúng không?

Việc Hà Lan cung cấp hỗ trợ Patriot cho Ukraine – cho dù đó là hệ thống vũ khí, tên lửa hay huấn luyện – sẽ là một bước quan trọng đối với đồng minh NATO.

Việc huấn luyện các lực lượng Ukraine hiện đang được tiến hành ở Oklahoma, một phần sẽ tập trung vào cách duy trì khẩu đội mà Hoa Kỳ sẽ gửi đến Ukraine sau khi khóa huấn luyện hoàn tất. Mỗi hệ thống chứa nhiều thành phần, bao gồm radar mảng pha, trạm điều khiển, máy tính và máy phát điện, và thường cần khoảng 90 binh sĩ để vận hành và bảo trì, nhưng chỉ cần ba binh sĩ để thực sự khởi động nó, theo Quân đội.

Ryder cho biết một số hoạt động hỗ trợ bảo trì đang diễn ra, một khi Patriot có mặt trên chiến trường, sẽ được thực hiện từ xa.

Về phần mình, Thủ tướng Hà Lan ca ngợi Biden vì đã dẫn đầu nỗ lực quốc tế hỗ trợ Ukraine.

“Tôi tin rằng lịch sử sẽ phán xét vào năm 2022 nếu Hoa Kỳ không bước lên như họ đã làm, mọi thứ có thể đã rất khác,” Rutte nói.

___

Corder báo cáo từ The Hague, Hà Lan. Các nhà văn của Associated Press Lynn Perry, Tara Cobb và Colleen Long đã đóng góp báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *