Cuộc biểu tình kỷ lục này của thị trường chứng khoán vẫn đang tồn tại nhờ thời gian vay mượn

Thời điểm thị trường không thể tăng thêm được nữa, đó là xu hướng giảm từ vị thế trái ngược.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã mất gần như tất cả sự hỗ trợ từ phân tích trái ngược. Điều này là do hầu hết tiền mặt trong danh mục đầu tư chứng khoán vốn đang bị chờ đợi hiện đã quay trở lại thị trường, khiến chỉ còn lại rất ít tiền mặt có sẵn để đầu tư và đẩy giá lên cao hơn nhiều trong những tháng tới.

Trên thực tế, nhiều bộ đếm thời gian ngắn hạn của thị trường chứng khoán được các kiểm toán viên theo dõi ngày nay lạc quan hơn hầu hết các thời điểm kể từ khi việc thu thập dữ liệu bắt đầu vào năm 2000.

Hãy xem xét những bộ tính giờ tập trung vào việc định thời gian cho thị trường rộng lớn, được biểu thị bằng các mức trung bình của thị trường như Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) và S&P 500 SPX.
Mức độ tiếp xúc với cổ phiếu trung bình được khuyến nghị hiện cao hơn mức chỉ 0,7% số ngày giao dịch kể từ năm 2000. Bộ tính giờ không thể lạc quan hơn nhiều so với mức đó, theo phân tích ngược lại thì đó là xu hướng giảm.

READ  Chứng khoán giảm lạm phát ở Singapore và Malaysia

Ưu điểm của bộ tính giờ được minh họa trong biểu đồ bên dưới, trong đó mức độ tiếp xúc cổ phiếu trung bình được đề xuất cho bộ tính giờ được biểu thị bằng Chỉ số Tâm lý Bản tin Chứng khoán Hulbert (HSNSI). Vùng bóng mờ ở đầu biểu đồ phản ánh phạm vi chỉ số HSNSI được tìm thấy trong 10% phân phối hàng đầu của nó kể từ năm 2000; Tôi đã sử dụng khu vực đó trong các cột trước để biểu thị sự lạc quan quá mức.

Bạn sẽ nhận thấy rằng HSNSI đã đi vào vùng thập phân trên này hơn một tháng trước và trái ngược với kỳ vọng của những người đi ngược lại, thị trường chứng khoán đã tiếp tục tăng. Một lời giải thích khả dĩ cho sức mạnh đáng ngạc nhiên này là một số nhà tính toán thị trường khác – đặc biệt là những người tập trung vào thị trường Nasdaq – vẫn kém lạc quan hơn nhiều. Nhìn lại, sự thận trọng tương đối của những người tính giờ này có thể đã đủ để tạo cơ hội cho cuộc biểu tình tiếp tục.

Ví dụ: vào giữa tháng 12, chỉ số tâm lý trong bản tin Hulbert Nasdaq của công ty tôi, phản ánh tỷ lệ tiếp cận cổ phiếu trung bình được đề xuất bởi các bộ tính giờ tập trung vào Nasdaq này, chắc chắn nằm ở giữa phân bổ lịch sử của nó. Điều này không còn đúng nữa: HNNSI hiện ở mức 92Chữ viết tắt thứ hai phần trăm phân bổ lịch sử của nó, gia nhập HSNSI vào vùng lạc quan quá mức của chính nó. (HNNSI không được vẽ trong biểu đồ kèm theo.)

READ  Evergrande bắt đầu trả nợ cho các nhà đầu tư sản phẩm giàu có bằng tài sản

Tất nhiên, bức tranh tâm lý xấu đi này không đảm bảo rằng thị trường sẽ chùn bước ngay lập tức. Phân tích trái ngược không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy thị trường và ngay cả khi phân tích trái ngược nhắm mục tiêu, thị trường không phải lúc nào cũng phản ứng ngay lập tức. Ví dụ, cổ phiếu có thể dễ dàng tăng giá trong những ngày tới – trong cuộc biểu tình của ông già Noel cho đến đầu tháng 1, như tôi đã lưu ý vào tuần trước – trước khi cuối cùng không chịu nổi lực hấp dẫn của sự lạc quan quá mức.

Tuy nhiên, nếu tương lai giống như quá khứ thì thị trường giá lên của Mỹ đang ngày càng sống nhờ vào thời gian vay mượn.

Mark Hulbert là người đóng góp thường xuyên cho MarketWatch. Xếp hạng Hulbert của ông theo dõi các bản tin đầu tư trả một khoản phí cố định để kiểm tra chúng. Nó có thể đạt được tại mark@hulbertatings.com

hơn: 10 ngày biến động thị trường chứng khoán nhiều nhất năm 2023

Đọc thêm: Ed Yardeni: 12 lý do khiến các nhà đầu tư chứng khoán dự đoán S&P 500 sẽ đạt 5.400 vào năm 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *