Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc tấn công các nhà máy khi vận động hành lang than cảnh báo các vấn đề có thể kéo dài sang mùa đông

Thẩm Dương, Trung Quốc (Reuters) – Các công ty nhỏ mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài của Trung Quốc đang chuyển sang sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu diesel hoặc đơn giản là ngừng hoạt động, khi các quan chức ngành than bày tỏ lo ngại về nguồn dự trữ trước mùa đông và ngành sản xuất thu hẹp của thế giới. 2 nền kinh tế.

Bắc Kinh nỗ lực đưa nhiều than đến các cơ sở để khôi phục nguồn cung khi vùng Đông Bắc gặp khó khăn Mất điện tồi tệ nhất trong nhiều năm, đặc biệt là ba tỉnh Liêu Ninh, Hắc Long Giang và Cát Lâm, nơi sinh sống của gần 100 triệu người.

Gao Lai, người điều hành một dịch vụ giặt là công nghiệp ở Thẩm Dương, thủ phủ của Liêu Ninh, cho biết anh đang thua lỗ sau cuộc khủng hoảng điện buộc anh phải thuê một máy phát điện chạy bằng dầu diesel.

Ông nói với Reuters: “Chúng tôi chỉ có thể lấy nó trong 4 ngày, nhưng nếu để lâu hơn thì chi phí cao nên chúng tôi không thể tồn tại được”.

“Chúng tôi sẵn sàng làm cho nó hoạt động vì đất nước cần nó, nhưng nếu những hạn chế về năng lượng vẫn tồn tại trong thời gian dài, chúng tôi phải nghĩ ra một lối thoát.”

Các hạn chế là do thiếu than, nguồn cung cấp cho khoảng 2/3 năng lượng do Trung Quốc sản xuất.

Giá than nhiệt giao sau đóng cửa cao hơn 4,2% trên Sàn giao dịch Hàng hóa Trịnh Châu hôm thứ Năm sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là 1.408 nhân dân tệ (218 USD) / tấn.

READ  Chia tách cổ phiếu Amazon: Giá được thiết lập để giảm, nhưng điều đó sẽ không làm cho nó rẻ hơn

Hợp đồng đã tăng 96% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu mạnh, mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2017, khiến sàn giao dịch phải áp dụng các giới hạn giao dịch.

Dữ liệu chính thức riêng cho thấy hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc ký hợp đồng vào tháng chín Lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2020. Đọc thêm

Kể từ tuần trước, hơn 100 công ty, từ các nhà sản xuất linh kiện điện tử đến khai thác vàng, đã thông báo cho các thị trường chứng khoán tạm ngừng sản xuất. Tuy nhiên, một số cho biết họ đã tiếp tục sản xuất trong hai ngày qua.

Áp lực xảy ra khi Hiệp hội Công nghiệp Than Trung Quốc cảnh báo rằng họ “không lạc quan” về nguồn cung trước mùa đông, mùa cao điểm của nhu cầu và nói thêm rằng dự trữ nhà máy điện hiện “rõ ràng là thấp”.

Bà kêu gọi các công ty “không cần nỗ lực” để tăng nguồn cung và tập trung vào bán hàng cho những người tiêu dùng nhỏ, năng lượng cao, những người chưa ký hợp đồng cung cấp dài hạn.

Mặc dù sản lượng than đạt kỷ lục trong tháng 8, các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Trung Quốc CICC cho biết loạt tai nạn hầm mỏ gần đây đã khiến các nhà quản lý thận trọng hơn trong việc phê duyệt mở rộng sản xuất.

READ  Các công ty tiền điện tử phải đối mặt với sự khởi động của Vương quốc Anh khi thời hạn đăng ký FCA đến gần

Họ cho biết nhập khẩu, đã giảm 10,3% so với cùng kỳ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8, khó có thể tăng đáng kể trong thời gian còn lại của năm 2021 và sản xuất trong nước cần được “giải phóng” nhiều hơn.

Chuyển sang động cơ diesel

Tại Thẩm Dương, các công nhân tại một nhà máy sản xuất phụ tùng thép đã ngừng hoạt động trong vài ngày qua cho biết họ chưa thuê máy phát điện, nhưng có thể làm như vậy nếu việc phân bổ tiếp tục diễn ra.

Chae Junwang, giám đốc một công ty cho thuê máy phát điện chạy dầu diesel, cho biết hoạt động kinh doanh sôi nổi trong những ngày gần đây đã khiến giá cả tăng gấp đôi.

“Lượng hàng còn rất hạn chế,” anh nói, nhưng cũng không mong tình hình tiếp tục diễn ra vì hầu hết các nhà máy nhỏ sử dụng máy phát điện của anh đều thua lỗ.

Chính phủ cho biết ưu tiên của họ sẽ là đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng và sưởi ấm cho các hộ gia đình trong mùa đông, vì công ty năng lượng nhà nước Sinopec cam kết tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Đọc thêm

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Citi cho biết trong một lưu ý rằng họ dự kiến ​​tình trạng thiếu điện sẽ tiếp tục xảy ra vào thời điểm cao điểm của mùa sưởi ấm mùa đông, chủ yếu là đốt than.

READ  Việc ghi “nhật ký nỗi đau” có thể cải thiện hạnh phúc tổng thể của bạn như thế nào

Các chuyên gia đang thúc đẩy những cải cách cơ bản đối với hệ thống năng lượng của Trung Quốc.

Zhang Poting thuộc Nhóm Nghiên cứu Công nghiệp, Hiệp hội Kỹ thuật Thủy điện Trung Quốc, cho biết cuộc khủng hoảng không phải do thiếu nguồn cung cấp mà do hệ thống lưới điện không linh hoạt.

“Giải pháp … không chỉ phụ thuộc vào việc tăng công suất phát điện, mà còn tăng cường khả năng điều chỉnh đỉnh của lưới điện và giải quyết sự chênh lệch nghiêm trọng giữa phụ tải điện và nguồn cung cấp điện”, ông nói trên trang web của nhóm.

(đô la = 6,46107 nhân dân tệ Trung Quốc)

Báo cáo bổ sung của Gabriel Crossley ở Thẩm Dương và Shivani Singh ở Bắc Kinh; Báo cáo bổ sung của Min Zhang ở Bắc Kinh, Brenda Goh và David Stanway ở Thượng Hải, Aizu Chen ở Singapore và Tom Daly; Biên tập bởi Clarence Fernandez

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *