Cựu tiếp viên hàng không trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Japan Airlines

  • Viết bởi Mariko Aoi
  • Phóng viên kinh doanh

Bình luận về bức ảnh, Mitsuko Tottori bắt đầu sự nghiệp với vai trò tiếp viên hàng không

Bà Tottori không chỉ là nữ chủ tịch đầu tiên của một hãng hàng không mà còn bắt đầu sự nghiệp với tư cách là thành viên phi hành đoàn.

Các tiêu đề trải dài từ “Người phụ nữ đầu tiên” và “Cựu tiếp viên hàng không đầu tiên” đến “Bất thường” và “Được đề xuất!”

Một trang web thậm chí còn mô tả cô là “phân tử ngoài hành tinh” hay “dị nhân”, liên quan đến công việc của cô tại Japan Air System (JAS), một hãng hàng không nhỏ hơn nhiều mà JAL đã mua cách đây hai thập kỷ.

“Tôi không biết có một người ngoài hành tinh đột biến,” cô Tottori cười khi nói chuyện với tôi từ Tokyo.

Tóm lại, cô không nằm trong số những người kinh doanh ưu tú mà hãng vận tải thường bổ nhiệm vào những vị trí cao nhất.

Trong số mười người cuối cùng giữ chức vụ này, có bảy người được đào tạo tại trường đại học tốt nhất đất nước. Cô Tottori đã tốt nghiệp một trường cao đẳng dành cho nữ ít được biết đến hơn.

Với việc bổ nhiệm bà Tottori, JAL gia nhập nhóm chưa đến 1% công ty lớn nhất Nhật Bản do phụ nữ lãnh đạo.

Cô nói thêm: “Nhưng tôi nhận ra rằng công chúng hoặc nhân viên của chúng tôi không nhất thiết phải nhìn nhận tôi như vậy”.

Việc bổ nhiệm cô cũng diễn ra chỉ hai tuần sau khi các tiếp viên hàng không của JAL được khen ngợi vì đã sơ tán thành công hành khách khỏi chiếc máy bay va chạm với máy bay Cảnh sát biển khi hạ cánh.

Video giải thích, Xem: Khoảnh khắc máy bay biến thành quả cầu lửa khi hạ cánh trên đường băng

Chuyến bay 516 của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm trên đường băng tại sân bay Haneda của Tokyo.

Năm trong số sáu thành viên phi hành đoàn trên máy bay của Cảnh sát biển đã thiệt mạng và cơ trưởng bị thương. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau vụ va chạm, toàn bộ 379 người trên chiếc Airbus A350-900 đã thoát ra ngoài an toàn.

Đột nhiên việc đào tạo nghiêm ngặt các tiếp viên hàng không của hãng hàng không trở thành tâm điểm chú ý.

Từng là tiếp viên hàng không, cô Tottori đã trực tiếp hiểu được tầm quan trọng của an toàn hàng không.

Bốn tháng làm tiếp viên hàng không vào năm 1985, Japan Airlines đã dính vào vụ tai nạn máy bay nguy hiểm nhất trong lịch sử hàng không, khiến 520 người thiệt mạng trên núi Osutaka.

Bà Tottori cho biết: “Mọi nhân viên của JAL đều có cơ hội leo lên Núi Osutaka và trò chuyện với những người còn nhớ về vụ việc”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng trưng bày các mảnh vỡ máy bay tại Trung tâm Tăng cường An toàn của mình, vì vậy thay vì chỉ đọc về nó trong sách, chúng tôi nhìn bằng mắt và cảm nhận bằng da để tìm hiểu về vụ tai nạn”.

Trong khi việc bổ nhiệm cô vào vị trí lãnh đạo là một điều bất ngờ, JAL đã thay đổi nhanh chóng kể từ khi phá sản vào năm 2010, đây là thất bại thể chế lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước ngoài lĩnh vực tài chính.

Hãng hàng không có thể tiếp tục hoạt động nhờ sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ nhà nước và công ty đã trải qua quá trình tái cơ cấu toàn diện với hội đồng quản trị và ban quản lý mới.

Vị cứu tinh của cô là Kazuo Inamori, một tu sĩ Phật giáo đã nghỉ hưu 77 tuổi. Nếu không có ảnh hưởng mang tính thay đổi của ông, khó có người như bà Tottori trở thành lãnh đạo của JAL.

Tôi đã nói chuyện với anh ấy trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012. Anh ấy không hề dè dặt khi nói rằng Japan Airlines là một công ty kiêu ngạo và không quan tâm đến khách hàng của mình.

Dưới sự lãnh đạo của Inamori, công ty đã thăng chức cho những người làm việc ở tuyến đầu, chẳng hạn như phi công và kỹ sư, thay vì từ các vị trí quan liêu.

Inamori, người qua đời năm 2022, nói với tôi: “Tôi cảm thấy rất khó chịu vì công ty không giống một công ty tư nhân chút nào”. “Nhiều cựu quan chức chính phủ từng nhận được dù vàng ở công ty.”

JAL đã đi được một chặng đường dài kể từ đó và việc nữ chủ tịch đầu tiên của hãng này nhận được sự chú ý không có gì đáng ngạc nhiên.

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng trong gần một thập kỷ để tăng số lượng quản lý nữ trong nước.

Bà Tottori cho biết: “Không chỉ là tư duy của các lãnh đạo công ty, điều quan trọng là phụ nữ phải có sự tự tin để trở thành quản lý”.

“Tôi hy vọng cuộc hẹn của tôi sẽ khuyến khích những phụ nữ khác thử những điều mà trước đây họ ngại thử.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *