Đã đến lúc tôn vinh những chiến binh bí mật nhất của Chiến tranh Việt Nam

Nước ta kỷ niệm 50 năm Mỹ rút quân khỏi Việt Nam Thông qua Ngày Cựu chiến binh 2025, theo Nghị định của Tổng thống. Nhưng chúng ta không thể cho phép di sản chiến tranh hay bất cứ điều gì khác – trì hoãn hơn nữa việc tôn vinh những đóng góp phi thường của những chiến binh bí mật nhất thời đại.

Khi tôi mới nhận được huân chương vì trận chiến kéo dài 19 giờ mà đơn vị Lực lượng Đặc biệt của Quân đội tôi đã chiến đấu ở Phong Sơn, Việt Nam năm 1965, Tổng thống Joe Biden đã nói: “Không bao giờ là quá muộn để làm điều đúng đắn”.

Trên thực tế, đã đến lúc chúng ta phải làm điều đúng đắn và cuối cùng vinh danh Bộ Tư lệnh Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ, Nhóm Thanh tra và Giám sát Việt Nam, hay MACV-SOG, với Huân chương Vàng của Quốc hội.

Nhóm cách mạng bí mật này hoạt động ở Việt Nam, Lào và Campuchia từ năm 1964 đến năm 1972. Các thành viên của nó đã chiến đấu sâu vào lãnh thổ của kẻ thù để thu thập thông tin tình báo vô giá cho các cấp chính quyền cao nhất, bao gồm cả Nhà Trắng. Nhiệm vụ của họ bao gồm trinh sát chiến lược, phá hoại, tấn công trực tiếp, hoạt động tâm lý, hoạt động đánh lừa và nhiệm vụ giải cứu. Nhóm nhắm vào Đường mòn Hồ Chí Minh, tuyến đường tiếp tế quan trọng của địch Bắc Việt. Thử thách trinh sát trên không khiến thông tin tình báo do các đội SOG cung cấp trên mặt đất trở nên vô giá.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam tốt nghiệp EFSC sau 51 năm chờ đợi

Tỷ lệ tử vong của các đội trinh sát SOG vượt quá 100%, nghĩa là mỗi người đều bị thương ít nhất một lần và khoảng một nửa thiệt mạng. Trong số 1.579 người Mỹ mất tích trong Chiến tranh Việt Nam, có 50 người thuộc nhóm này. Ít nhất 11 nhóm SOG, có lẽ nhiều hơn, đã biến mất.

Các hoạt động bí mật của SOG không được giới lãnh đạo quân sự công nhận cho đến khi việc giải mật một phần bắt đầu vào những năm 1990. Các thành viên của đơn vị đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin và các hoạt động thời chiến của họ phần lớn vẫn được giữ bí mật trong nhiều thập kỷ. Như thành viên SOG John Stryker Mayer đã viết trong cuốn sách của mình, Bên kia hàng rào: Cuộc chiến bí mật ở Việt Nam“Nếu tôi chết, Không ai có thể nói cho mẹ tôi sự thật.

Huy chương Vàng Quốc hội dành cho MACV-SOG sẽ giúp công chúng Mỹ hiểu rõ hơn về sự phục vụ, sự hy sinh và đóng góp phi thường của các thành viên cho đất nước chúng ta. Những người của đơn vị này không chỉ chiến đấu với Việt Cộng và Quân đội Bắc Việt mà còn với địa hình khắc nghiệt, khí hậu khắc nghiệt cũng như sự hỗn loạn và bất ổn của chiến tranh du kích. Họ đã làm việc anh dũng trong những tình huống mà sự sống còn là thước đo thành công duy nhất. Hãy đối mặt với sự thật: đất nước có thể xử lý được sự thật về sự phục vụ của họ.

Có lẽ quan trọng nhất là Huân chương Vàng của Quốc hội sẽ mang lại sự công nhận mạnh mẽ hơn nhiều cho những gia đình SOG đã mất người thân trong chiến tranh. Chúng ta cần làm sáng tỏ hơn về vai trò quan trọng của những người lính này trong lịch sử quân sự của chúng ta. Công nhận sự phục vụ của họ có thể mang lại sự chữa lành và khép lại cho họ và gia đình họ.

READ  Hải Dương tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản: Official | Việc kinh doanh

Các thành viên SOG còn sống cũng có việc phải làm. Theo những gì tôi quan sát được tại các cơ sở y tế của Cơ quan Quản lý Cựu chiến binh, nhiều cựu chiến binh SOG vẫn bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương và các biến chứng khác.

Từ góc độ lịch sử quân sự, SOG có tác động đáng kể đến sự phát triển của lực lượng quân sự của chúng ta. Mọi đơn vị hoạt động đặc biệt ngày nay đều nghiên cứu lịch sử SOG như nguồn gốc của các lực lượng đặc nhiệm của Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt chung ngày nay. Chiến thuật, kỹ thuật và trang bị sáng tạo của họ tiếp tục gây ảnh hưởng và đặt ra tiêu chuẩn cho lực lượng hoạt động đặc biệt của chúng ta. Năm 2019, Văn phòng Lịch sử Bộ chỉ huy Tác chiến Đặc biệt của Quân đội lưu ý rằng SOG đã “mở đường” trong cuộc chiến chống khủng bố xuyên quốc gia.

Tất nhiên, vào thời của họ, những người điều hành đặc biệt thời Chiến tranh Việt Nam đã chấp nhận những rủi ro lớn nhất và thường giành được những rủi ro không thể tin được – thường không có sự hỗ trợ rõ ràng hoặc đầy đủ. Vì điều đó, nhóm anh hùng này xứng đáng được chúng ta cảm ơn và ghi nhận. Huy chương Vàng của Quốc hội, biểu hiện cao nhất của quốc gia để ghi nhận những thành tích và đóng góp xuất sắc của các cá nhân hoặc tổ chức, vinh danh khoảng 2.000 nhân viên SOG từ Lực lượng Đặc biệt của Quân đội, Hải quân SEAL, Không quân, Thủy quân lục chiến và Tình báo Quân đội. và Cơ quan Tình báo Trung ương.

READ  Các điều khoản liên quan đến ứng phó sự cố tràn dầu của Việt Nam

Năm ngoái, thỉnh thoảng người ta hỏi tôi về sự chậm trễ 57 năm trong việc trao Huân chương Danh dự. Nói chung, tôi đã không làm vậy, tôi nói, bởi vì cuối cùng, chúng tôi đã thấy được tác phẩm tốt nhất của nước Mỹ. Hàng chục năm qua, bạn bè trong quân đội, gia đình tôi và nhân dân khắp mọi miền đất nước vẫn lưu giữ câu chuyện về Đội A, A-321 tại Bồng Sơn. Tôi vẫn thường nghĩ đến 19 giờ định mệnh ngày 18 tháng 6 năm 1965 và những gì quân đội chúng tôi đã làm để không bỏ sót một ai trên chiến trường đó.

Tôi cũng cảm thấy như vậy về những người từng phục vụ trong MACV-SOG: họ không thể bị bỏ lại phía sau trong lịch sử đất nước chúng ta. Vì lý do đó, nhiều người trong chúng tôi đang đi bộ trong hội trường Quốc hội để xây dựng sự ủng hộ cho dự thảo luật ủng hộ việc trao Huy chương Vàng của Quốc hội cho MACV-SOG. Hãy kêu gọi các đại diện của bạn tại Quốc hội ủng hộ luật này và đảm bảo rằng di sản phục vụ phi thường của những cựu chiến binh này sẽ tiếp tục tồn tại.

Paris D. Davis, đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, được Tổng thống Joe Biden trao tặng huân chương vào ngày 3/3/2023.

Có một bình luận?

Bài viết này là một Op-Ed, do đó, các ý kiến ​​​​bày tỏ là của tác giả.

Nếu bạn muốn gửi thư cho biên tập viên hoặc gửi bài xã luận của riêng bạn, vui lòng gửi email ý kiến@militarytimes.com Thời báo Quân đội hoặc tới các trang dịch vụ của chúng tôi. Xin vui lòng gửi email bình luận@defensenews.com để đạt được Thông báo bảo mật, C4ISRNet Hoặc Thời báo Liên bang. Bạn muốn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng như thế này được gửi trực tiếp đến bạn? Đăng ký để nhận bản tin ý kiến ​​và phản hồi của chúng tôi Mỗi tuần một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *