Đan Mạch tuyên bố có vua mới khi Nữ hoàng Margrethe ký lễ thoái vị lịch sử

COPENHAGEN, Đan Mạch (AP) – Hàng nghìn người sẽ tập trung tại trung tâm thành phố Copenhagen vào Chủ nhật để chứng kiến ​​​​thời khắc lịch sử tại một trong những vương quốc lâu đời nhất thế giới.

Vào khoảng 2 giờ chiều (13:00 GMT), Nữ hoàng Margrethe II sẽ ký nó thoái vị Khoảng một giờ nữa, con trai cả của bà sẽ được tấn phong làm Vua Frederick X trên ban công Cung điện Christiansborg ở trung tâm thủ đô Đan Mạch.

Margaret (83 tuổi) sẽ là nữ hoàng Đan Mạch đầu tiên tự nguyện thoái vị ngai vàng sau gần 900 năm.

Bà sẽ chính thức ký tên thoái vị tại Hội đồng Nhà nước – một cuộc họp với Nội các Đan Mạch – đưa Thái tử, Frederik, 55 tuổi, nghiễm nhiên trở thành quốc vương mới của Đan Mạch.

Trích dẫn vấn đề sức khỏe, Margaret Công bố vào đêm giao thừa Việc cô sẽ từ chức, gây kinh ngạc cho một quốc gia từng mong đợi cô sẽ sống những ngày trên ngai vàng, như thông lệ ở chế độ quân chủ Đan Mạch.

Margaret trải qua cuộc phẫu thuật lớn Phẫu thuật lưng Tháng 2 năm ngoái và anh ấy đã không trở lại làm việc cho đến tháng 4.

Ngay cả Thủ tướng Mette Frederiksen cũng không biết ý định của Nữ hoàng cho đến ngay trước khi thông báo. Tờ Berlingske dẫn nguồn từ Cung điện Hoàng gia viết rằng Margaret đã thông báo cho Frederick và em trai Joachim chỉ ba ngày trước.

READ  Canada yêu cầu Meta bỏ chặn tin tức khi đám cháy Yellowknife bùng cháy

Thomas Larsen, chuyên gia về hoàng gia Đan Mạch, cho biết: “Nữ hoàng đã ở đây và lên ngôi hơn 50 năm. Bà là người rất được kính trọng và được lòng dân nên mọi người không ngờ tới điều này và bị sốc”.

Lần cuối cùng một vị vua Đan Mạch tự nguyện từ chức là vào năm 1146, khi vua Erik III Lamm thoái vị để vào tu viện. Margaret thoái vị ngai vàng 52 năm sau khi bà lên ngôi sau cái chết của cha bà, Vua Frederick IX.

Nguồn gốc của chế độ quân chủ Đan Mạch bắt nguồn từ vị vua Viking cổ đại Gorm vào thế kỷ thứ 10, khiến quốc gia này trở thành quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu và là một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Ngày nay, nhiệm vụ của hoàng gia phần lớn mang tính chất nghi lễ.

Không giống như Vương quốc Anh, ở Đan Mạch không có lễ đăng quang. Thủ tướng Frederick sẽ chính thức tuyên bố là Vua từ ban công của Cung điện Christiansborg, nơi có các văn phòng chính phủ, quốc hội và Tòa án tối cao cũng như chuồng ngựa hoàng gia và phòng tiếp tân hoàng gia. Hàng nghìn người Đan Mạch dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​thông báo từ quảng trường bên dưới.

Sự thoái vị sẽ để lại cho Đan Mạch hai nữ hoàng. Margaret sẽ giữ lại danh hiệu của mình trong khi người vợ gốc Úc của Frederick sẽ trở thành Nữ hoàng Mary. Christian, con trai cả của Frederick và Marie, 18 tuổi, sẽ trở thành thái tử và là người thừa kế ngai vàng.

READ  Thẻ Báo cáo Khí hậu cho biết các quốc gia đang cố gắng nhưng rất cần cải thiện

Vị vua và hoàng hậu mới sẽ rời Cung điện Christiansborg bằng xe ngựa và trở về dinh thự hoàng gia, Amalienborg, nơi Margaret cũng sống nhưng trong một tòa nhà riêng biệt. Tiêu chuẩn hoàng gia sẽ bị hạ thấp trong nhà Margaret và được nâng lên trong tòa nhà nơi Frederick và Mary sống.

Bốn khẩu súng ở cảng Copenhagen sẽ bắn 27 phát ba phát để ăn mừng sự kế vị. Vào cuối buổi chiều, công viên giải trí Tivoli Gardens ở Copenhagen có kế hoạch chào mừng vị vua và hoàng hậu mới bằng màn bắn pháo hoa lớn nhất trong lịch sử 180 năm của công viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *