Daniel Kahneman, người đoạt giải Nobel và là tác giả của cuốn sách Tư duy nhanh và chậm, đã qua đời ở tuổi 90.

Người đoạt giải Nobel Daniel Kahneman đã qua đời.


New Delhi
CNN

Daniel Kahneman, người đoạt giải Nobel vì lý thuyết tiên phong về kinh tế học hành vi, đã qua đời. Ông đã 90 tuổi.

Nhà tâm lý học người Mỹ gốc Israel đã qua đời thanh thản vào thứ Tư, theo một tuyên bố từ Đại học Princeton, nơi ông gia nhập khoa vào năm 1993. Nguyên nhân cái chết của ông không được cung cấp.

Kahneman, người cũng viết cuốn sách bán chạy nhất suy nghĩ nhanh và chậm, Hỗ trợ Làm sáng tỏ quan điểm cho rằng hành vi của con người được thúc đẩy bởi việc ra quyết định hợp lý và thay vào đó thường dựa vào bản năng.

Eldar Shafir, một đồng nghiệp cũ của Princeton, cho biết trong tuyên bố: “Danny là một người khổng lồ trong lĩnh vực này. “Nhiều lĩnh vực khoa học xã hội đã không còn như xưa kể từ khi anh ấy đến. Anh ấy sẽ rất nhớ.”

Kahneman đã Ông sinh ra ở Tel Aviv vào năm 1934Nhưng cha mẹ người Pháp của anh đã trở lại Paris khi anh được ba tháng tuổi.

Sáu năm sau, khi Kahneman đang học hết lớp một, Đức Quốc xã xâm lược Pháp, và gia đình anh buộc phải đeo ngôi sao màu vàng đánh dấu người Do Thái để trục xuất hàng loạt đến các trại tập trung.

Cha của ông, một nhà hóa học nghiên cứu, bị bắt vào nhưng sau đó được thả và gia đình trốn sang nước Pháp hoang vắng và ẩn náu trong thời gian còn lại của cuộc chiến. Cha ông qua đời năm 1944, và Kahneman 12 tuổi cùng mẹ chuyển đến Palestine do Anh cai trị hai năm sau đó, ngay trước khi Nhà nước Israel được thành lập.

READ  Tổng thống Ai Cập Sisi chấm dứt tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên sau nhiều năm

Kahneman học toán và tâm lý học tại Đại học Do Thái ở Jerusalem và lấy bằng Tiến sĩ. Tại Berkeley, tôi đang nghiên cứu số liệu thống kê, tâm lý học về nhận thức thị giác – tại sao mọi thứ lại trông như vậy – và cách mọi người tương tác trong nhóm.

Sau đó, ở tuổi 27, ông trở lại Đại học Do Thái để dạy thống kê và tâm lý học và bắt đầu hợp tác nổi tiếng với Amos Tversky, cũng là giáo sư tâm lý học tại Đại học Do Thái.

Năm 2002, sáu năm sau cái chết của Tversky, Kahneman đoạt giải Nobel Kinh tế Đối với các mô hình của họ cho thấy tư duy trực quan có sai sót như thế nào theo những cách có thể dự đoán được.

Kahneman đã kết hợp những hiểu biết sâu sắc từ tâm lý học vào kinh tế học, đặc biệt liên quan đến khả năng phán đoán và ra quyết định của con người trong điều kiện không chắc chắn, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển Anh ấy nói trong trích dẫn của mình kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *