Đảo chính Niger: Các nước Tây Phi gom ‘lực lượng dự bị’

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chú thích ảnh,

Lãnh đạo Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara và Chủ tịch ECOWAS Omar Touray đã thảo luận về các phản ứng quân sự có thể xảy ra đối với cuộc đảo chính ở Niger

Tổng thống Bờ Biển Ngà cho biết sau cuộc họp thảo luận về cuộc đảo chính, các quốc gia Tây Phi đã đồng ý can thiệp quân sự vào Niger “càng sớm càng tốt”.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo của khối khu vực ECOWAS cho biết họ đã nhất trí thành lập lực lượng quân sự “dự bị”.

Tổng thống Nigeria Bola Tinubu cho biết việc sử dụng vũ lực sẽ là “phương án cuối cùng”.

Chính quyền quân sự nắm quyền ở Niger vào ngày 26 tháng 7.

Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc cho biết họ lo ngại về sức khỏe và sự an toàn của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum, người đã bị quản thúc tại gia hơn hai tuần.

Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết ông lo ngại về “điều kiện sống tồi tệ” mà ông Bazoum và gia đình đang sống.

Sau cuộc họp của ECOWAS, ông Alassane Ouattara từ Bờ Biển Ngà cho biết ECOWAS đã can thiệp vào các nước châu Phi nhằm lập lại trật tự hiến pháp trước đây.

Ouattara cho biết Bờ Biển Ngà sẽ cung cấp một tiểu đoàn từ 850 đến 1.100 người, đồng thời cho biết các binh sĩ từ Nigeria và Benin cũng sẽ được triển khai.

Oumar Touray, chủ tịch nhóm ECOWAS, cho biết các thành viên đã quyết định “ra lệnh triển khai Lực lượng dự bị ECOWAS để khôi phục trật tự hiến pháp ở Niger”.

Ông không nói rõ chi tiết hơn về lực lượng mà ông dự định tập hợp sẽ trông như thế nào hoặc lực lượng này có thể thực hiện những hành động gì.

Trước cuộc họp, các giáo sĩ Hồi giáo từ miền bắc Nigeria, nước có chung đường biên giới dài với Niger, kêu gọi Tổng thống Nigeria Tinubu không sử dụng vũ lực để lật đổ những kẻ cầm đầu cuộc đảo chính.

Nhưng ông nói sau cuộc họp: “Không có lựa chọn nào trên bàn, kể cả việc sử dụng vũ lực như là phương sách cuối cùng.

“Nếu chúng ta không làm, sẽ không ai làm việc đó cho chúng ta.”

Ông cảnh báo những người lãnh đạo cuộc đảo chính rằng họ sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự can thiệp nào.

Chủ nhật tuần trước, ECOWAS đã đưa ra thời hạn cho chính quyền quân sự của Niger khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ, nhưng nó đã bị phớt lờ.

Cả Hoa Kỳ và Pháp đều có căn cứ quân sự ở Niger, được sử dụng như một phần trong nỗ lực chống lại các nhóm thánh chiến ở khu vực Sahel rộng lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *