Dữ liệu sơ bộ cho thấy đảng thân phương Tây chiến thắng trong cuộc bầu cử Moldova

  • Ở phương Tây, Nga đang tranh giành ảnh hưởng ở một quốc gia nghèo thuộc Liên Xô cũ
  • Tổng thống thân phương Tây hy vọng giành được đa số để chống tham nhũng
  • Bà cáo buộc quốc hội sắp mãn nhiệm cản trở cải cách kinh tế

CHISINAU (Reuters) – Đảng của Tổng thống Moldova thân phương Tây Maya Sandu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội sớm hôm thứ Hai trên cơ sở cải cách và cương lĩnh chống tham nhũng, dữ liệu từ Ủy ban Bầu cử Trung ương cho thấy hôm thứ Hai.

Sandow hy vọng sẽ giành được đa số trong quốc hội 101 ghế để thực hiện các cải cách mà cô cho rằng đã bị các đồng minh của người tiền nhiệm thân Nga, Igor Dodon, ngăn cản.

Dữ liệu cho thấy sau khi kiểm 99,63% số phiếu, sẽ chỉ có ba lực lượng chính trị được đại diện trong hội đồng mới. Đảng Hồi giáo Malaysia nhận được 52,60% phiếu bầu, trong khi đối thủ chính của nó, Khối Xã hội và Cộng sản, nhận được 27,32%.

Đảng của Ilan Shor, một doanh nhân bị kết tội gian lận và rửa tiền liên quan đến vụ bê bối ngân hàng hàng tỷ đô la, nhận được 5,77% phiếu bầu. Schur phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Phương Tây và Nga đang cạnh tranh để giành ảnh hưởng ở nước cộng hòa nhỏ bé thuộc Liên Xô cũ với 3,5 triệu dân, một trong những nước nghèo nhất châu Âu và đã bị suy giảm kinh tế nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19.

READ  Elsa phục hồi tình trạng bão phía tây nam Vịnh Tampa - CBS Miami

Sandhu, một cựu nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu, đã đánh bại Doddon vào năm ngoái nhưng buộc phải chia sẻ quyền lực với quốc hội được bầu vào năm 2019 và chính phủ do các nhà lập pháp liên minh với Doddon điều hành.

Vào tháng 4, Sandhu giải tán quốc hội, với PAS có 15 đại biểu trong khi Đảng Xã hội Dodon có 37 đại biểu. Cùng với các đồng minh của mình, ông đã kiểm soát đa số 54 dân biểu.

Sandu nói trên Facebook: “Tôi hy vọng rằng Moldova ngày hôm nay sẽ kết thúc một kỷ nguyên khó khăn, kỷ nguyên cai trị của những tên trộm ở Moldova.

Cô cho biết cô dự định, sau khi kiểm phiếu cuối cùng, sẽ thành lập chính phủ mới càng sớm càng tốt.

Vẫn chưa rõ ràng về việc phân bổ các ghế trong Nghị viện, vì phiếu của các đảng không giành được đủ số phiếu để vào Nghị viện sẽ được phân phối cho những người chiến thắng.

Moldova, nằm giữa Ukraine và thành viên EU Romania, đã phải đối mặt với bất ổn và bê bối tham nhũng trong những năm gần đây, bao gồm cả việc biến mất 1 tỷ USD khỏi hệ thống ngân hàng.

Dodon, một khách thường xuyên ở Moscow, đã thành lập một khối bầu cử với những người Cộng sản, những người cáo buộc Sandhu theo đuổi chính sách thân phương Tây sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước.

READ  Biden tặng Johnson một chiếc xe đạp do Mỹ sản xuất trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của anh ấy

“Tôi kêu gọi các đại biểu tương lai trong quốc hội mới: Chúng ta không được để xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị mới ở Moldova. Sẽ rất tốt nếu chúng ta có một thời kỳ ổn định chính trị”, ông Dodon nói sau cuộc bầu cử.

viết bởi Pavel Pollyuk; Biên tập bởi Raisa Kasulowski và Richard Boleyn

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *