Điều gì sẽ xảy ra khi sông băng Thwaites ở Nam Cực, cái gọi là “Sông băng ngày tận thế”, bị vỡ?

Nhiều Khí hậu thay đổi Các nhà hoạt động gần đây đã gợi ý rằng “ngày tận thế” mà thuật ngữ “Doomsday Glacier” – biệt danh được đặt cho Sông băng Thwaites ở Nam Cực – có thể sẽ sớm xuất hiện. Nhưng ngày đó thực sự sẽ như thế nào?

Như đã đề cập trong một lá mới đáng sợ trong tạp chí khoa học trái đất tự nhiên Do một nhóm nghiên cứu do nhà địa chất học hải dương học Alistair JC Graham dẫn đầu, Sông băng Thwaites của Nam Cực có thể gần với một sự kiện tan vỡ lớn hơn người ta nghĩ trước đây.

Đây là những gì mới trong hiểu biết của chúng tôi về tình trạng này: Nghiên cứu mới này liên quan đến việc phân tích các rặng núi dưới đáy biển. Những thành tạo giống như xương sườn này tiết lộ những manh mối mạnh mẽ về vị trí hàng thế kỷ của sông băng khi nó bị thủy triều đẩy mỗi ngày. Điều này khác với dữ liệu thu thập trước đây về sông băng, được lấy từ các bản đồ vệ tinh của băng khi nó ngày càng tiến về phía tổng số (hoặc gần toàn bộ) tuyết lở trong đại dương,

Xem thêm:

Những dấu vết bị lãng quên tái hiện trong đợt hạn hán nghiêm trọng của mùa hè này

Sử dụng phương pháp mới này để đo “dấu chân” của sông băng, giờ đây chúng ta biết rằng một sự kiện tan chảy đột ngột kéo dài sáu tháng đã xảy ra vào một thời điểm nào đó trong 200 năm qua. Trong khoảng thời gian ngắn đó, phần sông băng gây ra sự hình thành đó đã rút xuống đáy đại dương với tốc độ gấp đôi tốc độ mà các hình ảnh vệ tinh có thể phát hiện được. Điều này có nghĩa là ngoài sự mất khối lượng ổn định mà các nhà khoa học đã biết, còn có những xung động hiếm hơn và nỗi sợ hãi về sự tan rã rất nhanh.

READ  NASA thay thế Artemis bị rò rỉ 1. Phớt nhiên liệu

Nhà địa vật lý biển Robert Larter, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Thwaites thực sự đang bám chặt vào móng tay của nó ngày nay và chúng ta nên mong đợi sẽ thấy những thay đổi lớn trên các quy mô thời gian nhỏ trong tương lai”. nói trong tuyên bố với báo chí.

Vì vậy, sự tan rã của sông băng này dường như sắp xảy ra, và hậu quả của sự sụp đổ này không phải là trò đùa. dựa theo Ước tính năm 2020 Theo Hợp tác quốc tế về sông băng Thwaites, bốn% mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu gây ra cho đến nay chỉ đến từ Thwaites, và một sự sụp đổ hoàn toàn đột ngột sẽ làm mực nước biển dâng cao thêm 25 inch.

“Các nhà khoa học muốn biết điều này có thể xảy ra nhanh như thế nào,” Giám đốc Hợp tác Truyền thông Athena Dinar viết. giấy phép.

Sông băng Thwaites tan nhanh như thế nào?

Câu hỏi làm thế nào nhanh chóng Thwaites xuống cấp là một câu hỏi cấp thiết. Một trận tuyết lở đột ngột sẽ khiến một lượng nước mới đáng kinh ngạc bất ngờ đổ vào đại dương, và thật khó để tưởng tượng nước dâng lên cùng một lúc, giống như khi bạn thả một khối nước đá lớn vào một chiếc ly đầy.

Một thảm họa ngập lụt có thể xảy ra trong một đêm, nhưng bằng chứng có sẵn từ nghiên cứu mới này chỉ ra một kịch bản “ngày tận thế” kéo dài ít nhất sáu tháng. Điều này thật đáng sợ và tương tự Sự thay đổi trong chuyển động của nước biển Nó đã có tiền lệ lịch sử, nhưng may mắn thay, so với kịch bản xảy ra cùng một lúc, sáu tháng là thời gian đủ để những người sống ở các khu vực lân cận ven biển trũng thấp sơ tán.

READ  Nhiễm trùng Covid-19 gia tăng ở Anh và Châu Âu có thể có ý nghĩa gì đối với Hoa Kỳ

Tận mắt chứng kiến ​​mực nước biển có thể dâng lên

Bờ biển mới ma quái của Louisiana
Tín dụng: ảnh chụp màn hình / NOAA

Bạn có thể tự mình thấy trận tuyết lở của Thwaites trông như thế nào nhờ Trình xem mực nước biển dâng, một ứng dụng web do Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) tạo ra. Công cụ này vẽ lại bất kỳ đường bờ biển nào của Hoa Kỳ để tính đến bất kỳ lượng nước biển dâng nhất định nào (theo gia số 12 inch).

Ví dụ, nó sẽ phá hủy miền nam Louisiana và Mississippi. Tuy nhiên, ở New York, Manhattan chỉ ngập ngụa – bất chấp nguy cơ lũ lụt ở những vùng trũng thấp như Hudson Yards. Thành phố tôi đang sống, Los Angeles, hầu hết sẽ được cứu, ngoại trừ khu vực xung quanh Bãi biển Venice.

Một cái tên khó chịu có thể che giấu một vấn đề lớn hơn

Không có cách nào trong số này nhằm mục đích giảm thiểu sự khủng khiếp của mực nước biển dâng, nhưng đáng chú ý là các học giả đã bày tỏ lo ngại về việc gắn ý nghĩa khủng khiếp đối với Thwaites nói riêng, đặc biệt là trong một bài báo mà ông đã xuất bản. Jackson Ryan của CNET. “Một mặt, đó là lời cảnh tỉnh, hay còn gọi là Hãy nghiêm túc với những điều nàyNhà khoa học Trái đất của NASA, Eric Rignot, nói với Ryan: “Mặt khác, nó tổng hợp tình hình như thể có một sông băng tồi tệ”.

READ  Bay tên bạn miễn phí quanh mặt trăng trong sứ mệnh Artemis I của NASA

Như Ryan đã chỉ ra trong bài viết này, biệt danh “Sông băng ngày tận thế” có thể gây hại nhiều hơn lợi, cho rằng có Các thành tạo băng lớn khác Không có gì phải lo lắng về. Như Ryan lưu ý, “Một trong những lý do chính khiến các nhà khoa học cảm thấy không thoải mái với cụm từ này là nó cho thấy rằng chúng ta đã phải chịu đựng.”

Xem thêm:

Pakistan đang gặp phải tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Đây là cách bạn có thể giúp đỡ.

“Doom” là một công cụ hùng biện lừa đảo để sử dụng hiệu quả trong bối cảnh này, do IPCC Báo cáo thứ sáu Ông lưu ý rằng các chính sách khí hậu tốt hơn có khả năng tạo ra các lợi ích về khí hậu trong nhiều thập kỷ kể từ khi chúng có hiệu lực – có lẽ Lên đến 30 năm trên chặng đường, theo chương 4 của báo cáo. vì vậy nó đã được Không Thất bại là cam chịu, nhưng đồng thời, không điều gì chúng ta làm bây giờ sẽ có lợi cho giới trẻ ngày nay cho đến khi họ sắp già.

Điều này có nghĩa là nếu cái gọi là “Sông băng ngày tận thế” đang bám vào một sợi chỉ, thì có thể đã quá muộn để ngăn nó tan chảy.

Tóm lại: Thwaites có thể sẽ đạt đến điểm quan trọng mà các nhà khoa học lo sợ, và tan rã hoàn toàn. Khi nào và nếu nó xảy ra, kết quả có thể rất thảm khốc, nhưng chúng sẽ không kinh khủng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *