Diwali 2023: Tại sao chúng ta kỷ niệm Deepavali? Tìm hiểu về lịch sử, những sự thật ít được biết đến

Diwali 2023: Lễ hội Diwali tốt lành của đạo Hindu rơi vào ngày 12 tháng 11. Còn được gọi là Deepavali, Lễ hội Ánh sáng được đánh dấu bằng sự hào hoa và hoành tráng trên khắp đất nước. Nó tượng trưng cho “chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, thiện trước ác và hiểu biết trước sự thiếu hiểu biết”. Lễ hội được tổ chức theo lịch âm dương của đạo Hindu, rơi vào khoảng giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 vào ngày 15 tháng Kartik – đêm đen tối nhất trong năm. Lễ kỷ niệm kéo dài trong năm ngày, bắt đầu với Dhanteras và kết thúc với Bhai Dooj. Khi chúng ta chuẩn bị tổ chức lễ hội, hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng ta tổ chức lễ hội, lịch sử, tầm quan trọng của lễ hội và một số sự thật ít được biết đến.

Tại sao chúng ta kỷ niệm Diwali?

Tìm hiểu lý do tại sao chúng ta kỷ niệm Diwali, lịch sử và tầm quan trọng của lễ hội cũng như những sự thật ít được biết đến về Lễ hội Ánh sáng. (điểm ảnh)

Diwali kỷ niệm sự trở lại của Chúa Rama đến Ayodhya cùng với Ma Sita và Chúa Lakshman sau 14 năm sống lưu vong và đánh bại vua Lankan Ravana. Người theo đạo Hindu tổ chức lễ Diwali vì nhiều lý do. Lễ hội tôn vinh di sản văn hóa của đất nước và được tổ chức trên khắp đất nước. Ngay cả người Ấn Độ ở ngoài nước cũng tổ chức lễ hội, biến nó thành một lễ kỷ niệm thống nhất. Đây cũng là thời điểm trong năm mà các gia đình quây quần bên nhau. Diwali cũng đại diện cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác và ánh sáng trước bóng tối. Trong thời gian này, mọi người tôn thờ các vị thần và nữ thần như Chúa Ganesha và Nữ thần Lakshmi, điều này giúp họ hòa mình vào các truyền thống và thức tỉnh tinh thần.

READ  Một trợ lý của Biden đã tổ chức nhiều giờ nói chuyện “mang tính xây dựng” với nhà ngoại giao Trung Quốc

Trong khi đó, Deepavali cũng là thời điểm tốt lành đối với những người theo đạo Hindu, mang lại cho họ sự may mắn và thịnh vượng. Do đó, nó đại diện cho những khởi đầu mới đối với họ – bắt đầu những dự án, công việc kinh doanh mới và năm tài chính của họ. Nó cũng nâng cao ý thức cộng đồng khi mọi người trang trí nhà cửa bằng DIYas, nến và đèn nhiều màu sắc, ăn đồ ngọt ngon, trao đổi quà tặng, tuân theo các nghi lễ thế hệ, thực hiện Lakshmi Puja và thực hiện các công việc từ thiện.

Ngày Diwali 2023 và tầm quan trọng:

Theo truyền thuyết, Chúa Rama, hoàng tử của Ayodhya, đã trở về quê hương (Ayodhya) từ vanvas (lưu vong) sau 14 năm và đánh bại Ravana – vua của Lanka – nhân dịp Diwali tốt lành – cùng với Mata Sita và Lakshmana. Người dân Ayodhya ăn mừng sự trở lại của ông bằng cách thắp sáng các đường phố và mọi ngôi nhà ở Ayodhya bằng những dãy đèn và diyas. Truyền thống này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay và được tổ chức với tên gọi Lễ hội Ánh sáng.

Diwali tượng trưng cho chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, cái thiện trước cái ác và sự hiểu biết trước sự thiếu hiểu biết. Nó đại diện cho việc loại bỏ những bóng tối, tiêu cực và nghi ngờ khỏi cuộc sống của chúng ta. Lễ hội củng cố thông điệp soi sáng trái tim chúng ta bằng sự trong sáng và tích cực. Vào ngày này, mọi người ăn mừng và cầu nguyện cho sự thịnh vượng bằng cách cầu nguyện Nữ thần Lakshmi và Chúa Ganesh, trao đổi quà tặng với những người thân yêu của họ và thực hiện các hoạt động từ thiện.

READ  Cuộc bầu cử 'chỉ dành cho người yêu nước' đầu tiên của Hồng Kông bắt đầu

Những sự thật ít được biết đến về Diwali 2023:

Dưới đây là một số sự thật có thể bạn chưa biết về Lễ hội Ánh sáng.

1) Diwali rơi vào một đêm không trăng – Nó được tổ chức vào tháng Kartik vào ngày Amavasya (đêm không trăng), theo lịch Hindu.

2) Nền tảng của Đền Vàng được đặt vào ngày Diwali.

3) Lễ hội có nhiều tên gọi khác nhau khắp cả nước và ngoài biên giới. Ở Nepal, nó được đánh dấu là Tihar ir Swanti. Ở Malaysia nó được gọi là Hari Diwali. Ở Thái Lan, người ta tổ chức lễ Diwali với tên gọi Lam Kreung và thắp đèn trên lá chuối.

4) Ngoài Ấn Độ, thành phố Leicester ở Anh tổ chức lễ kỷ niệm Diwali lớn nhất. Hàng năm, hàng chục nghìn người tụ tập trên đường phố để tận hưởng một đêm ánh sáng, âm nhạc và khiêu vũ.

5) Ở Bengal, người ta tôn thờ Maa Kali – vị thần tiêu diệt mọi thế lực tà ác – vào dịp Diwali. Ở Nepal, người dân tôn thờ Chúa Krishna và ăn mừng chiến thắng của ông trước vị vua độc ác Narakasura.

Tin tức thú vị! Hindustan Times hiện có trên các kênh WhatsApp Đăng ký ngay hôm nay bằng cách nhấp vào liên kết và cập nhật những tin tức mới nhất! bấm vào đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *