Doanh số bán hàng của Tesla giảm nhiều hơn dự kiến

CFOTO/Xuất bản trong tương lai/Hình ảnh Getty

Một mô hình Tesla


Newyork
CNN

Tesla công bố mức giảm doanh số hàng năm đầu tiên kể từ năm đầu tiên xảy ra đại dịch, do sự cạnh tranh ngày càng tăng về xe điện từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và phương Tây làm xói mòn nhu cầu.

Công ty ô tô điện thuộc sở hữu của CEO Elon Musk báo cáo rằng họ đã sản xuất 433.000 xe nhưng chỉ giao được 387.000 chiếc. Con số này giảm so với 484.507 xe được giao trong ba tháng cuối năm 2023 và cũng giảm so với doanh số bán ô tô là 422.875 trong quý đầu tiên của năm ngoái.

Tesla đã phản ứng trước sự cạnh tranh ngày càng tăng bằng cách giảm giá. Mặc dù Tesla có lợi nhuận cao hơn các nhà sản xuất ô tô truyền thống, việc giảm giá đã gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận, giúp thúc đẩy cổ phiếu. Kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng công ty sẽ tăng doanh số bán hàng trong tương lai cũng đang hỗ trợ giá cổ phiếu của Tesla ở mức cao, khiến hãng trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.

cổ phần Tesla Nó đã giảm 5% vào thứ Hai và đã mất hơn một phần ba giá trị trong năm nay.

Tesla cho rằng sự sụt giảm về số lượng một phần là do việc tăng cường sản xuất phiên bản cập nhật của Model 3 tại nhà máy của họ ở Fremont và việc đóng cửa nhà máy do sự chuyển hướng của các tàu từ Trung Quốc đến châu Âu khỏi Biển Đỏ do… Các cuộc tấn công ở đó. Theo báo cáo của A. Đóng cửa một tuần Từ nhà máy ở Đức vì đốt phá.

READ  Cổ phiếu Hồng Kông tăng khoảng 3% sau khi có báo cáo cho biết thành phố đang xem xét nới lỏng luật Covid

Nhưng sự cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực xe điện là một yếu tố lớn khiến nhu cầu giảm sút. Trong quý 4, Tesla mất danh hiệu Nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới Đối với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD.

Tuy nhiên, ngay cả khi doanh số bán hàng của Tesla giảm mạnh, hãng này vẫn giành lại danh hiệu toàn cầu từ tay BYD, hãng đang phải hứng chịu sự sụt giảm về doanh số bán xe chạy pin thuần túy thậm chí còn lớn hơn so với cuối năm ngoái. BYD báo cáo rằng họ chỉ bán được 300.114 ô tô điện, không bao gồm ô tô hybrid, trong quý đầu tiên, giảm so với 525.409 ô tô được bán trong quý cuối cùng của năm 2024.

Nhưng không giống như Tesla, doanh số bán xe điện của BYD đã tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, khi bán được 264.647 xe chỉ chạy bằng pin.

Tesla cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh mới từ các nhà sản xuất ô tô cũ ở các nước phương Tây, hầu hết trong số họ đang giới thiệu các mẫu ô tô điện mới khi họ tiến tới kế hoạch chuyển từ phương tiện truyền thống có động cơ đốt trong sang ô tô điện.

Toyota vẫn chưa công bố doanh số bán hàng toàn cầu trong quý đầu tiên, nhưng hãng này cho biết doanh số bán xe điện thuần túy trong hai tháng đầu năm đã tăng 61%, mặc dù vẫn khiêm tốn ở mức 14.504 xe.

READ  Những khó khăn của Foxconn đang gây thiệt hại lớn hơn cho nhà máy của gã khổng lồ iPhone ở Trung Quốc khi nhiều công nhân rời bỏ nguồn

General Motors cho biết hôm thứ Ba rằng doanh số bán xe điện của hãng tại Mỹ đã giảm 22% trong quý này so với một năm trước do quyết định ngừng sản xuất chúng. Ngừng phiên bản xe điện bán chạy nhất nước Mỹ hiện nayChevrolet Bolt. Nhưng các mẫu xe điện mới hơn khác – Cadillac Lyric, SUV và xe bán tải GMC Hummer, cũng như các phiên bản EV của Chevrolet Blazer và Silverado – Kết hợp lại, doanh số bán hàng của họ tăng 841%, một điểm sáng trong một quý đáng thất vọng chung của GM.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities, người lạc quan về cổ phiếu Tesla, cho biết các nhà phân tích kỳ vọng doanh số bán từ 440.000 đến 414.000 xe. Trong khi nói rằng ông vẫn lạc quan về dài hạn, ông mô tả quý này như một “vụ đắm tàu ​​trong một khu tường gạch”.

Vấn đề lớn nhất có lẽ là doanh số bán hàng của Tesla tại Trung Quốc, theo ước tính của ông đã giảm 3% so với năm trước, Ives cho biết. Ông mô tả yêu cầu của Trung Quốc là “đi ra khỏi cổng năm 2024 một cách rất lặng lẽ”.

Ông nói trong một lưu ý gửi khách hàng: “Mặc dù chúng tôi đã mong đợi một quý đầu tiên tồi tệ, nhưng đây là một thảm họa vô cùng khó giải thích”. “Chúng tôi coi đây là thời điểm quan trọng trong câu chuyện Tesla để Musk có thể xoay chuyển tình thế và đảo ngược kết quả kinh doanh trong quý đầu tiên. Nếu không, rõ ràng là một số ngày đen tối có thể sắp đến và có thể làm gián đoạn câu chuyện của Tesla về lâu dài.

READ  Dầu giảm 4% do Trung Quốc hạn chế virus Corona và cảnh báo khí hậu

Trong khi nhu cầu chung về xe điện vẫn đang tăng nhanh – doanh số bán xe điện của Mỹ đã tăng 40% vào năm ngoái và lần đầu tiên vượt qua 1 triệu xe – Tốc độ tăng trưởng đã thấp hơn Từ một số kỳ vọng. Điều này đã khiến một số nhà sản xuất ô tô truyền thống như General Motors và Ford phải rút lui khỏi kế hoạch sản xuất xe điện của mình.

Câu chuyện này đã được cập nhật với báo cáo và bối cảnh bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *