ĐỘC QUYỀN: Trợ lý của Biden đàm phán với Việt Nam về thỏa thuận vũ khí nhằm chọc giận Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong bữa tiệc trưa với Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Tường vào ngày 11 tháng 9 năm 2023 tại Hà Nội, Việt Nam. REUTERS/Evelyn Hockstein/Tập tin ảnh Nhận quyền cấp phép

WASHINGTON, ngày 23 tháng 9 (Reuters) – Chính quyền Biden đang đàm phán với Việt Nam về thỏa thuận chuyển giao vũ khí lớn nhất trong lịch sử giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, theo hai người quen thuộc với thỏa thuận này, điều này có thể gây khó chịu cho Trung Quốc và đẩy Nga ra ngoài.

Một gói có thể được hoàn thành vào năm tới sẽ bổ sung cho mối quan hệ đối tác mới được cải thiện giữa Washington và Hà Nội bằng việc bán một phi đội máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ, khi quốc gia Đông Nam Á này phải đối mặt với căng thẳng với Bắc Kinh ở Biển Đông đang tranh chấp. , một người nói.

Thỏa thuận vẫn đang ở giai đoạn đầu, các điều khoản chính xác vẫn chưa được đưa ra và có thể không đạt được sự thống nhất. Nhưng đó là chủ đề chính của cuộc đàm phán chính thức Việt-Mỹ tại Hà Nội, New York và Washington vào tháng trước.

Washington đang xem xét cơ cấu các điều khoản tài chính đặc biệt cho các thiết bị đắt tiền có thể giúp Hà Nội đang thiếu tiền mặt thoát khỏi sự phụ thuộc truyền thống vào vũ khí giá rẻ do Nga sản xuất, theo các nguồn tin khác giấu tên.

READ  Việt Nam vượt Bangladesh trở thành nước xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới

Người phát ngôn của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông nói: “Chúng tôi có mối quan hệ an ninh rất hiệu quả và đáng tin cậy với người Việt Nam, và chúng tôi thấy họ có những động thái thú vị trong một số hệ thống của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải, có lẽ là để giám sát tốt hơn máy bay vận tải và một số địa điểm khác”. quan chức Mỹ.

“Khi chính phủ Hoa Kỳ trở nên sáng tạo, một phần trong những gì chúng tôi đang làm trong nước là làm thế nào để cung cấp cho họ những lựa chọn tài chính tốt hơn để có được những thứ thực sự hữu ích cho Việt Nam.”

Một thỏa thuận vũ khí lớn giữa Mỹ và Việt Nam có thể khiến Trung Quốc, nước láng giềng lớn hơn của Việt Nam, vốn đang cảnh giác với những nỗ lực của phương Tây nhằm gây khó dễ cho Bắc Kinh. Tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Việt Nam và Trung Quốc đã nóng lên ở Biển Đông và giải thích tại sao Việt Nam muốn xây dựng hệ thống phòng thủ trên biển.

Geoffrey Artaniel, phó giáo sư nghiên cứu an ninh quốc tế tại Đại học Quốc tế Tokyo và giám đốc an ninh hàng hải tại Pacific Forum International, cho biết: “Họ đang phát triển khả năng phòng thủ bất đối xứng nhưng (muốn) không gây ra phản ứng từ Trung Quốc”. . “Đó là một hành động cân bằng tinh tế.”

READ  Binh đoàn khôi phục trường trung học LaFollette vinh danh những người lính Việt Nam

Ordaniel cho biết Washington nên chuyển số tiền dành để tài trợ cho quân đội ở Trung Đông sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “để các đối tác như Việt Nam, Philippines và Đài Loan có thể mua vũ khí họ cần để chống lại Bắc Kinh”.

Chính quyền Biden cho biết họ sẽ cố gắng cân bằng cạnh tranh địa chính trị với Trung Quốc, bao gồm cả ở Thái Bình Dương, và quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ giữa hai siêu cường.

Đầu tháng này, Việt Nam đã nâng Washington lên vị thế ngoại giao cao nhất của Hà Nội, cùng với Trung Quốc và Nga, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm nước này.

Gần nửa thế kỷ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, bước ngoặt ngoại giao đánh dấu một trọng tâm rõ ràng hơn.

Kể từ khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ vào năm 2016, xuất khẩu quốc phòng của Mỹ sang Việt Nam chỉ giới hạn ở tàu tuần duyên và máy bay huấn luyện, trong khi Nga cung cấp 80% kho vũ khí của nước này.

Việt Nam chi 2 tỷ USD hàng năm cho việc nhập khẩu vũ khí và Washington hy vọng sẽ chuyển một phần ngân sách đó sang mua vũ khí từ Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác của Mỹ, đặc biệt là Hàn Quốc và Ấn Độ.

Chi phí vũ khí của Mỹ là một trở ngại lớn, cũng như việc đào tạo về trang bị, đây là một trong những lý do khiến nước này mua vũ khí trị giá dưới 400 triệu USD của Mỹ trong thập kỷ qua.

READ  Dongfeng New Trucks KL, KR phát hành tại Việt Nam, bắt đầu chuyến du lịch nước ngoài | Doanh nghiệp quốc gia

“Các quan chức Việt Nam nhận thức rõ sự cần thiết phải phân tán của cải”, quan chức Mỹ nói. “Chúng ta phải có trách nhiệm giúp Việt Nam đạt được những gì mình cần”.

Trong khi đó, cuộc chiến ở Ukraine đã làm căng thẳng mối quan hệ lâu năm của Hà Nội với Moscow, gây khó khăn cho việc mua vật tư, phụ tùng cho vũ khí do Nga sản xuất. Tuy nhiên, Reuters đưa tin Việt Nam đang tích cực đàm phán với Moscow về một thỏa thuận cung cấp vũ khí mới có thể gây ra các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Báo cáo của Trevor Hunnicutt và Nandita Bose; Báo cáo bổ sung của Francesco Curacio tại Hà Nội và Mike Stone tại Washington; Chỉnh sửa bởi Rosalba O’Brien

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépMở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *