Đồng hồ mặt trời duy nhất của Việt Nam được làm mới sau 110 năm

Ann Min 9 Tháng Ba, 2024 | 22:47 giờ PT

Mô tả đồng hồ mặt trời mới ở Pak Leu. Ảnh do UBND xã Bạc Liêu cung cấp

Đồng hồ mặt trời hơn 110 năm tuổi ở tỉnh Bạc Liêu, đồng bằng sông Cửu Long, chiếc đồng hồ duy nhất ở Việt Nam, sẽ được cải tạo sau một thời gian xuống cấp.

Theo kế hoạch cải tạo, đồng hồ mặt trời Thái Dương sẽ được phục hồi phần giờ bị hư hỏng và mặt đá granit được thay thế bằng đất nung.

Hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cũng sẽ được lắp đặt. Đất nung có độ bền cao theo thời gian, giúp đồng hồ mặt trời giữ được chức năng trong thời gian dài.

Các phần đá granit ở đế đồng hồ mặt trời sẽ bị dỡ bỏ và cầu thang sẽ được xây dựng để tiếp cận đồng hồ mặt trời. Ngoài ra còn có hàng rào, hệ thống chống lũ và thu gom nước. Hoa và cây sẽ được trồng xung quanh địa điểm và được cắt tỉa thường xuyên để đảm bảo ánh sáng mặt trời chiếu tới đồng hồ mặt trời.

Dự kiến ​​chi phí cải tạo là 800 triệu đồng (32.400 USD). Phương án tổ chức lại được trình Ủy ban nhân dân phê duyệt.

Đồng hồ mặt trời được xây dựng vào năm 1913 bởi Lữ Văn Long (1880-1969), kỹ sư xây dựng đầu tiên của miền Nam Việt Nam. Nơi lưu trú này tọa lạc tại Đường 30/4 ở Thành phố Bag Liu.

READ  Giấy phép điều hành tour du lịch bị thu hồi vì sự cố du lịch Việt Nam

Chất liệu được làm bằng gạch, khắc chữ số La Mã. Khi tia nắng chiếu vào đồng hồ mặt trời, bóng chúng tạo ra sẽ chỉ giờ trong ngày.

Bảo tàng Bạc Liêu Thái Dương là chiếc đồng hồ mặt trời duy nhất còn sót lại ở Việt Nam, có độ lệch từ 5-7 phút so với đồng hồ thông thường. Năm 2006, đồng hồ mặt trời được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Những viên gạch ở mặt trước của đồng hồ mặt trời đã bị hư hại và các chữ số La Mã đã mờ dần theo thời gian. Đồng hồ mặt trời cũng phủ đầy rêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *