Ngày chiến tranh giữa Israel và Hamas 156: Chuyện gì đang xảy ra ở Gaza?

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu phá hoại các giá trị nền tảng của Israel và gây tổn hại cho đất nước thông qua việc ông xử lý cuộc chiến ở Gaza.

“[Netanyahu] Anh ta có quyền bảo vệ Israel và có quyền tiếp tục truy đuổi Hamas, nhưng anh ta phải, phải quan tâm nhiều hơn đến những sinh mạng vô tội đã thiệt mạng do những hành động đã thực hiện. “Nó gây tổn hại cho Israel nhiều hơn là giúp ích bằng cách khiến phần còn lại của thế giới…điều đó đi ngược lại những gì Israel đại diện và tôi nghĩ đó là một sai lầm lớn,” Biden nói.

Ông phát biểu trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Israel và Hoa Kỳ về hành vi của Israel trong chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt Hamas ở Gaza, một hoạt động mà nước này ủng hộ về mặt nguyên tắc nhưng phản đối các yếu tố của hoạt động này.

Nó bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về số người chết cao, vì Hamas xác nhận rằng hơn 31.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Israel xác nhận hơn 11.000 người thiệt mạng là chiến binh.

Hoa Kỳ cũng nói rằng Israel đã chưa làm đủ để ngăn chặn thảm họa nhân đạo đi kèm với chiến dịch quân sự của họ, trong đó họ phá hủy đường sá, cơ sở hạ tầng và hệ thống quản trị, gây khó khăn và trong một số trường hợp là không thể phân phối viện trợ. .

READ  Mỹ phát động đợt không kích thứ sáu vào lực lượng Houthi

Biden lập kỷ lục

Trong bình luận riêng mà Biden đưa ra hôm thứ Năm, được ghi lại trên micrô, ông nói rằng ông cần “gặp Chúa Giêsu” với Netanyahu về vấn đề viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Bản quyền hình ảnh NIMROD KLIKMAN/POOL Image caption Benjamin Netanyahu tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 29 tháng 2 năm 2024

Khi được MSNBC hỏi bình luận đó có ý nghĩa gì, Biden nói rằng đó là một cách nói uyển chuyển để chỉ một “cuộc họp nghiêm túc”. Anh ấy nói thêm: “Tôi đã biết Pepe được 50 năm và anh ấy hiểu ý tôi.”

Biden cẩn thận nhấn mạnh với MSNBC rằng bất kể suy nghĩ của ông về Netanyahu, ông đều ủng hộ Israel, đặc biệt là về vũ khí phòng thủ.

Biden nhấn mạnh: “Tôi sẽ không bao giờ rời bỏ Israel. Việc bảo vệ Israel vẫn rất quan trọng nên không có ranh giới đỏ nào là tôi sẽ cắt bỏ toàn bộ vũ khí để họ không có Iron Dome bảo vệ”. Biden nói.

Nhưng đồng thời, “bạn không thể để thêm 30.000 người Palestine chết do cuộc đàn áp của Israel.” [Hamas]Có nhiều cách khác để giải quyết vấn đề này nhằm tiếp cận Hamas.”

Ông kể lại rằng khi đến thăm Israel vào tháng 10, ông đã ngồi lại với nội các chiến tranh của nước này và cảnh báo họ không nên mắc phải những sai lầm tương tự mà Hoa Kỳ đã mắc phải khi tiến vào Iraq và Afghanistan sau vụ tấn công Tòa tháp đôi ngày 11 tháng 9 ở Israel. New Delhi. York vào năm 2001.

READ  Úc cáo buộc tàu chiến Trung Quốc dùng xung siêu âm tấn công hai thợ lặn Hải quân ở vùng biển Nhật Bản

“Lần đầu tiên đến đó, tôi đã ngồi lại với Nội các Chiến tranh và nói: 'Đừng phạm sai lầm mà nước Mỹ đã mắc phải…. Đáng lẽ chúng ta không nên xem xét toàn bộ sự việc ở Iraq và Afghanistan. Không phải vậy. cần thiết, nó không cần thiết.'” Nó gây ra nhiều vấn đề hơn là nó giải quyết được.

Đi tới toàn bộ bài viết >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *