Elon Musk vs Australia: Tranh cãi nảy lửa vì video đâm nhà thờ ở Sydney trên X


thành phố ven sông Brisbane, là thủ phủ của Qeensland, miền đông nước Úc
CNN

Trong một phe là tỷ phú công nghệ với hơn 181 triệu người theo dõi trên mạng xã hội riêng của ông. Mặt khác, các nhà lãnh đạo chính trị đại diện cho một quốc gia có dân số chỉ 26 triệu người.

Những lời lăng mạ đã xảy ra trong nhiều ngày từ cả hai phía trong một trận chiến ngày càng gay gắt giữa chủ sở hữu X, Elon Musk và chính phủ Úc, đang diễn ra trực tuyến và tại tòa án liên bang.

Nó liên quan đến quyền của X được xuất bản một video có Khoảnh khắc A Một thiếu niên 16 tuổi bị cáo buộc đã đâm một giám mục Tại một nhà thờ Cơ đốc giáo Chính thống ở Sydney hồi đầu tháng này.

Chính quyền Úc cho biết những đoạn clip này đã đổ thêm dầu vào lửa cho các cuộc bạo loạn nổ ra bên ngoài nhà thờ sau vụ tấn công và không nên được cung cấp cho công chúng xem trên nền tảng toàn cầu, nơi chúng có thể được sử dụng để cực đoan hóa những tội phạm tiềm năng.

Ủy viên an toàn điện tử của đất nước đã ra lệnh cho các gã khổng lồ truyền thông xã hội loại bỏ nó.

Theo ủy viên, hầu hết đều tuân thủ, nhưng X không đi xa hơn.

Úc muốn X xóa hoàn toàn video chứ không chỉ ẩn video khỏi những người dùng Úc có thể lách các lệnh cấm của địa phương bằng cách sử dụng VPN.

X cho rằng đây là hành vi xâm phạm quyền tự do ngôn luận.

“Mối quan tâm của chúng tôi là nếu bất kỳ quốc gia nào được phép kiểm duyệt nội dung đối với tất cả các quốc gia, đó là điều mà Ủy viên An toàn điện tử Úc đang kêu gọi, thì điều gì có thể ngăn cản bất kỳ quốc gia nào kiểm soát toàn bộ internet? Đăng Musk lên X.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm thứ Ba đã mô tả Musk là “một tỷ phú kiêu ngạo, người tin rằng mình đứng trên luật pháp, nhưng cũng cao hơn sự lễ phép của công chúng”.

Sau khi xóa cô ấyHãy mặc chiếc quần rộng của anh ấy vào và làm điều đúng đắn“.

Bài đăng được đăng tải vào khoảng nửa đêm ở Mỹ và cho đến thời điểm viết bài này, Tổng thống X vẫn chưa phản hồi, mặc dù những lời kêu gọi trước đó của cô trên truyền hình quốc gia về việc bỏ tù Musk đã khiến cô bị gắn mác. “Kẻ thù của nhân dân Australia“.

READ  Stormont: Hội họp vào thứ Bảy khi cuộc tẩy chay DUP kết thúc

X đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thượng nghị sĩ Jackie Lambie/Facebook

Cùng với bức thư gửi Musk, Thượng nghị sĩ Úc Jacqui Lambie đã đăng một bức ảnh của cô trong bộ quân phục được chụp tại Trại lãnh đạo trẻ dành cho cố vấn cựu chiến binh vào tháng 1.

Vào thứ Tư, hơn một tuần sau vụ tấn công, đoạn video vẫn có sẵn để xem trên tài khoản X của Hiệp hội Do Thái Úc (AJA). Tổng thống David Adler nói với CNN rằng ông chưa được X hay Ủy viên An toàn điện tử Úc yêu cầu gỡ nó xuống.

Adler cho biết AJA đã nhận được email từ

Theo email mà CNN xem được, X cho biết: “Chúng tôi muốn bạn có cơ hội đánh giá yêu cầu và nếu muốn, hãy thực hiện hành động thích hợp để bảo vệ lợi ích của bạn”.

AJA đã không xóa video vì Adler tin rằng điều quan trọng là mọi người phải xem nó.

Adler nói: “Lý do chúng tôi làm điều này là vì vấn đề an ninh cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng Do Thái”. “Các chính trị gia chưa coi trọng những rủi ro của chủ nghĩa cực đoan. Một trong những lợi ích của việc thể hiện chính xác những gì đã xảy ra là sự thức tỉnh của công chúng. Thông thường, các chính trị gia sẽ không hành động nếu không có áp lực của công chúng và cần phải có một chút cảnh giác. gọi về những rủi ro.”

CNN đã liên hệ với văn phòng eSafety để bình luận về quyết định không xóa video của AJA.

Sự nguy hiểm của chủ nghĩa cực đoan đã trở nên rõ ràng vào thứ Tư với một loạt cuộc đột kích tại 13 địa điểm ở Sydney của Nhóm khủng bố chung liên quan đến vụ tấn công nhà thờ.

Cảnh sát New South Wales

Hôm thứ Tư, Đội chống khủng bố chung đã thực hiện các cuộc đột kích tại 13 địa điểm liên quan đến cuộc điều tra vụ đâm nhà thờ.

Chrissy Barrett, Phó ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc, cho biết trong một cuộc họp báo rằng 7 thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 17 đã bị bắt và 5 người trong số họ đang hỗ trợ cảnh sát điều tra.

READ  Uganda áp dụng các biện pháp chống coronavirus mới để ngăn chặn sự lây lan của dịch

Bà nói: “Chúng tôi đã xác định được mối liên hệ giữa thủ phạm bị cáo buộc và mạng lưới các đối tác cũng như đồng nghiệp mà chúng tôi tin rằng có chung hệ tư tưởng cực đoan bạo lực tương tự”. “Tại thời điểm này, chúng tôi không có bằng chứng về địa điểm, thời gian hoặc mục tiêu cụ thể của vụ bạo lực.”

Vụ bắt giữ diễn ra khi những người đứng đầu AFP và Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) có bài phát biểu chung trước Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia cảnh báo những rủi ro là cực kỳ nghiêm trọng – đồng thời kêu gọi các công ty truyền thông xã hội hợp tác với cảnh sát chống lại các lực lượng đang tìm cách cực đoan hóa trẻ em.

“Một số trẻ em của chúng tôi và những người dễ bị tổn thương khác đang bị mê hoặc bởi vạc chất độc cực đoan trên trang web mở và tối. Đây là một vấn đề nghiêm trọng là bản chất của mạng xã hội cho phép chất độc cực đoan này lan rộng khắp thế giới. gần như ngay lập tức.”

Việc Musk từ chối xóa các video đã khiến Ủy viên An toàn Mạng Úc thực hiện hành động pháp lý để yêu cầu X hành động hoặc có nguy cơ bị phạt lên tới 782.500 đô la Úc (508.000 đô la) cho mỗi ngày không tuân thủ.

Hôm thứ Tư, hai bên quay trở lại Tòa án Liên bang ở Sydney, nơi luật sư Marcus Hoen của X giải thích rằng nền tảng truyền thông xã hội không thay đổi quan điểm của mình và sẽ chống lại điều mà ông gọi là nỗ lực của ủy viên nhằm tiếp cận “quyền tài phán quá mức”.

Anh ấy nói vậy

Nhà thờ Christ the Good Shepherd, nơi xảy ra vụ tấn công, từ chối bình luận khi được CNN liên hệ.

Joan Gray, giảng viên về văn hóa kỹ thuật số tại Đại học Sydney, cho biết nỗ lực của ủy viên an toàn điện tử nhằm mở rộng các lệnh di dời ra ngoài biên giới Australia không phải là một hành động quá đáng.

Cô nói với CNN: “Có một lịch sử lâu dài về việc các nền tảng làm việc với các nhà hoạch định chính sách, xã hội dân sự và các nhóm khác nhau để kiểm duyệt nội dung và quan điểm của Musk là đi ngược lại điều đó”.

READ  Miền Nam Brazil hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 80 năm Ít nhất 39 người chết

Hình ảnh Grzegorz Wajda/SOPA/LightRocket/Hình ảnh Getty

Elon Musk tham dự một sự kiện do Hiệp hội Do Thái Châu Âu tổ chức tại Krakow, Ba Lan vào tháng 1 năm 2024.

Gray cho biết, việc loại bỏ tài liệu có hại trong khu vực tài phán nơi nó được đăng thường hạn chế sự lây lan của nó và bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào xảy ra, Gray nói, mặc dù ông thừa nhận hệ thống này không hoàn hảo.

Gray cho biết Musk đang cố gắng thực hiện niềm tin đã nêu của mình vào quyền tự do ngôn luận tuyệt đối ở Úc, để không tạo tiền lệ cho các nền tảng khác noi theo.

Bà nói: “Việc để bất kỳ cá nhân nào kiểm soát một nền tảng truyền thông có khả năng tiếp cận khán giả toàn cầu một cách khó hiểu là một vấn đề lớn.

Cuộc chiến của Musk với chính phủ Úc là một trong nhiều cuộc chiến mà tỷ phú này đang tiến hành chống lại chính quyền mà ông cáo buộc đã áp đặt các hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận.

Kể từ khi Musk mua Công ty

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Ủy viên An toàn Mạng của Úc cho biết yêu cầu gỡ xuống không nhằm mục đích ngăn chặn cuộc thảo luận về vụ tấn công nhà thờ.

“Thông báo gỡ xuống được cung cấp cho

Những người ủng hộ Musk ca ngợi lập trường của tỷ phú ở Úc và nhắm mục tiêu vào những người chỉ trích ông.

Văn phòng của Lambie xác nhận rằng số lượt troll trên tài khoản Facebook của cô ấy ngày càng gia tăng và bài đăng hôm thứ Tư đã bị đóng cửa nhận bình luận nhằm ngăn cản thêm.

Tòa án Một lệnh khác được ban hành X được yêu cầu che giấu tài liệu bạo lực cho đến ngày 10 tháng 5, khi tất cả các bên quay trở lại tòa án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *