Phiên bản Windows Arm đã sẵn sàng để chụp ảnh macro chưa?

Qualcomm

Dấu hiệu cho thấy Snapdragon của Qualcomm

Đối với những người chưa theo dõi, đây được cho là bộ xử lý Arm đầu tiên của Qualcomm dành cho PC Windows, thực hiện cho PC những gì chip dòng M của Apple đã làm cho máy Mac, hứa hẹn thời lượng pin và hiệu suất tốt hơn so với chip Intel tương đương. Đây sẽ là sự khác biệt so với các chip Snapdragon trước đây dành cho PC, vốn hoạt động kém hơn (hoặc tốt nhất là tương tự như) các tùy chọn hiện tại của Intel, thời lượng pin hầu như không được cải thiện và đi kèm với một loạt vấn đề không tương thích phần mềm khi khởi động.

Điểm chuẩn bị rò rỉ sớm có vẻ đầy hứa hẹn cho Snapdragon

Tin đồn cho biết mẫu máy tính bảng Surface hàng đầu của Microsoft năm nay sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM độc quyền của Qualcomm thay vì bán song song phiên bản Arm và Intel (có Intel Surface Pro 10 nhưng chỉ bán cho doanh nghiệp). Microsoft đã cố gắng biến Arm Windows thành hiện thực nhiều lần. Nhưng lần này có vẻ khác.

Sơ lược về lịch sử của Arm Windows

Phiên bản Windows công khai đầu tiên chạy trên bộ xử lý Arm là Windows RT, một phiên bản tương thích của Windows 8 ra mắt trên một số thiết bị vào cuối năm 2012.

Windows RT có những hạn chế đáng kể, đáng chú ý nhất là không có khả năng hoàn toàn chạy các ứng dụng máy tính để bàn Windows x86 truyền thống, vì tất cả các ứng dụng đều phải đến từ Microsoft Store, nơi khô khan hơn nhiều so với hiện nay. Không có chế độ tương thích x86 nào cả.

READ  Nhà sản xuất Final Fantasy 16 Naoki Yoshida mệt mỏi với những lời phàn nàn troll

Hạn chế này có lẽ một phần là do phần cứng Arm có hiệu suất thấp, hạn chế hiện có vào thời điểm đó. Bộ xử lý ARM chủ yếu vẫn là 32 bit, với bộ xử lý và GPU chậm, bộ nhớ flash chậm 32 hoặc 64GB và chỉ có 2GB bộ nhớ (vào thời điểm đó, 4GB thường được coi là đủ cho PC và 8GB là rộng rãi). Ngay cả khi bạn đã biên dịch ứng dụng x86, các ứng dụng đã biên dịch sẽ có cảm giác tồi tệ vì phần cứng Arm thực sự gặp khó khăn trong việc chạy tốt các ứng dụng nhúng gốc một cách nhất quán.

Asus VivoTab RT, là một trong số ít máy tính bảng chạy Windows RT được phát hành trong kỷ nguyên Windows 8.
Phóng to / Asus VivoTab RT, là một trong số ít máy tính bảng chạy Windows RT được phát hành trong kỷ nguyên Windows 8.

Andrew Cunningham

Windows RT đã chết một cách xứng đáng; Nó chưa bao giờ hoạt động trên nhiều thiết bị và những thiết bị đó đã hoàn toàn biến mất khỏi thị trường vào khoảng năm 2015. Nhưng nền tảng kỹ thuật của hệ điều hành vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Theo chi tiết của Chủ tịch Windows lúc bấy giờ là Steven SinofskyMicrosoft đã thực hiện công việc quan trọng nhằm xác định Lớp trừu tượng phần cứng (HAL), chương trình cơ sở ACPI và trình điều khiển lớp cơ sở cho phiên bản Arm của Windows để hệ điều hành có thể cài đặt và chạy như mong đợi trên nhiều loại phần cứng Arm tiêu chuẩn trong cùng một phạm vi. cách nó đã làm trên PC là hoàn toàn thống nhất. (So ​​sánh điều này với cách tiếp cận Wild West của Google đối với Android, cho đến ngày nay không thể cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành cốt lõi hoặc bản cập nhật bảo mật nếu không có sự can thiệp cụ thể từ các nhà sản xuất chip và nhà sản xuất phần cứng.)

READ  Một số chương trình giảm giá Steam lớn nhất (và nhỏ nhất) sẽ không còn nữa

Đây là những yếu tố chính mà Microsoft có thể tái sử dụng cho Windows 10, lần đầu tiên xuất hiện trên các thiết bị Arm vào năm 2017 với sự hỗ trợ biên dịch ứng dụng x86 32 bit. Phiên bản Windows-on-Arm này giống một bản demo kỹ thuật hơn là buổi bình minh của một kỷ nguyên mới, nhưng nó đã gần trở thành thứ mà Windows-on-Arm cần để thành công: một sự thay thế trực tiếp cho phiên bản Windows x86, trong đó hai phiên bản không thể phân biệt được là Quá nhiều đối với người dùng không rành về kỹ thuật.

Bước tiến lớn tiếp theo trên con đường này đến vào năm 2020 khi Microsoft công bố Xem trước biên dịch ứng dụng Intel 64-bit cho máy tính Armmặc dù phiên bản cuối cùng đã trở thành phiên bản độc quyền của Windows 11 khi nó ra mắt vào cuối năm 2021 (nhân tiện, bỏ lại làn sóng PC chạy Windows 10 Arm đầu tiên với Snapdragon 835 — một trường hợp khác là… Việc áp dụng sớm trong hệ sinh thái này có nghĩa là các nhà phát triển cũng có quyền truy cập dễ dàng hơn vào Arm khi Microsoft bắt đầu Cho phép họ trộn mã x86 và Arm trong cùng một ứng dụng.

Điều này đưa chúng ta đến vị trí hiện tại: phiên bản Arm của Windows vẫn còn một số lỗ hổng về khả năng tương thích, đặc biệt là về các phụ kiện và phần mềm chuyên dụng của bên thứ ba. Nhưng phần lớn các ứng dụng năng suất và thậm chí cả trò chơi giờ đây sẽ chạy vui vẻ trên phiên bản Windows Arm mà không cần sự can thiệp của người dùng hoặc nhà phát triển.

READ  Không phải mọi thứ trong bộ Xbox camper đều phù hợp với hoạt động ngoài trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *