Fed có thể kết thúc việc tăng lãi suất. Điều này có thể kích hoạt 401(k) của bạn.

Anh ấy chơi

Tin tức tuần trước cho thấy lạm phát giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 10 đã củng cố quan điểm rằng Fed đã kết thúc chiến dịch tăng lãi suất tích cực nhất trong 4 thập kỷ.

Đây có thể là một lợi ích cho thị trường chứng khoán và 401(k).

Theo phân tích của Ryan Detrick, chiến lược gia trưởng thị trường tại Carson Group, trong 10 chu kỳ tăng lãi suất gần đây nhất kể từ năm 1974, S&P 500 đã tăng trung bình 14,3% trong 12 tháng sau lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed.

Để so sánh, lợi nhuận trung bình của chỉ số cho đến năm 2022 là 7,5% trong 5 năm, 10,4% trong 10 năm, 7,5% trong 30 năm và 10% trong thế kỷ qua, theo Reuters. NerdWallet.

thông điệp?

Các nhà đầu tư thực sự thích thú khi ngân hàng trung ương ngừng tăng lãi suất cho họ.

Điều gì xảy ra khi Fed tăng lãi suất?

Detrick chỉ ra rằng việc tăng lãi suất dẫn đến chi phí thế chấp, cho vay mua ô tô, mua thẻ tín dụng và các khoản vay khác cao hơn, làm giảm hoạt động kinh tế và ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Nó cũng khiến cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư tương đối kém hấp dẫn hơn trái phiếu, vốn mang lại ít rủi ro hơn đối với mức lợi nhuận ngày càng tăng hiện nay.

Tất nhiên, nỗi đau này bề ngoài là có lý do chính đáng – chống lạm phát có thể trở nên cố hữu và ít nhất theo Fed, điều này có thể gây ra thiệt hại thêm.

READ  Kế hoạch "mua ngay, trả sau" tiềm năng của Apple đang thúc đẩy lĩnh vực này

Việc ngừng tăng lãi suất có tác dụng ngược lại, làm sáng tỏ triển vọng kinh tế và khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn trái phiếu. Adam Turnquist, chiến lược gia trưởng kỹ thuật tại LPL Financial, cho biết nó cũng loại bỏ đám mây lớn bất ổn khỏi thị trường.

Thị trường chứng khoán sẽ hồi phục?

Kể từ ngày Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm 2022 cho đến thứ Hai tuần trước, S&P 500 đã chứng kiến ​​một số biến động mạnh nhưng cuối cùng đứng yên ở mức 4411. Tuy nhiên, kể từ khi Bộ Lao động công bố báo cáo CPI khả quan vào đầu ngày Thứ Ba, điểm chuẩn này đã chỉ số chứng khoán đã tăng hơn 100 điểm, tương đương 2,3%.

Detrick nói: “Nếu tháng 7 là mức cao cuối cùng như chúng tôi nghĩ, thì cổ phiếu sẽ hoạt động tốt trong lịch sử một năm sau mức cao cuối cùng này”.

Turnquist của LPL Financial gọi đây là “chất xúc tác thị trường chứng khoán”.

Có một số lưu ý.

Đầu tiên, các quan chức Fed cho biết họ không loại trừ khả năng tăng lãi suất bổ sung, ngay cả sau báo cáo lạm phát đáng khích lệ, mặc dù hầu hết các nhà kinh tế đều làm như vậy.

Việc tạm dừng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Mặc dù việc kết thúc các đợt tăng lãi suất đã thúc đẩy thị trường tăng trưởng hai con số ở 8 trong số 10 chu kỳ tăng lãi suất trong nửa thế kỷ qua, nhưng S&P 500 đã phải chịu tổn thất nặng nề kéo dài 12 tháng ở 2 trong số các chu kỳ đó. Việc dừng tăng lãi suất vào tháng 7 năm 1981 không thể ngăn chặn sự sụt giảm 16,4% của thị trường trong bối cảnh suy thoái kinh tế tàn khốc được gây ra bởi lãi suất vẫn ở mức hơn 17%.

READ  Sau tối hậu thư của Elon Musk, nhân viên Twitter bắt đầu ra đi

Tương tự như vậy, việc hạ màn về việc tăng lãi suất vào tháng 6 năm 2000 cũng không thể ngăn chặn được cuộc suy thoái dot-com năm 2001.

Turnquist cho biết: “Bong bóng dot-com đã vỡ, hạn chế tác động của việc tạm dừng và cắt giảm lãi suất sau đó”.

Ở đầu bên kia của quang phổ, vào năm 1995, quyết định của Fed về việc chấm dứt các đợt tăng lãi suất lớn và sau đó cắt giảm lãi suất có thể đã giúp đạt được mức lợi nhuận thị trường 35% trong năm sau lần tăng lãi suất gần đây nhất. Nhưng một nền kinh tế mạnh mẽ cũng vậy, được thúc đẩy nhờ tăng năng suất dựa trên phần mềm.

Nói cách khác, trong hầu hết các quyết định giữ nguyên trước đây của Fed, cơ quan này là “động lực chính” thúc đẩy thị trường tăng mạnh, Turnquist nói. Nhưng đôi khi các thế lực khác cũng tham gia.

Những động lực như vậy có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu và quỹ 401(k) của bạn trong những tháng tới.

Điều gì xảy ra trong một cuộc suy thoái thu nhập?

Ví dụ: trong quý 3, các công ty thuộc S&P 500 dường như đã thoát ra khỏi tình trạng sụt giảm thu nhập kéo dài một năm (được đánh dấu bằng thu nhập hàng quý giảm), theo các báo cáo thu nhập gần đây. Nó có thể ép thị trường.

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc tiếp tục tăng năng suất mạnh mẽ gần đây, được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo, điều này sẽ cho phép người sử dụng lao động tăng lương mà không cần tăng giá, Detrick nói.

Cổ phiếu có được định giá quá cao?

Đồng thời, cổ phiếu tương đối đắt ở mức gấp 18,6 lần thu nhập ước tính trong 12 tháng tới, cao hơn mức trung bình 10 năm là 17,6, theo Turnquist và FactSet. Turnquist cho biết điều này đặt gánh nặng lớn hơn lên nền kinh tế và khiến lợi nhuận phải hoạt động tốt. Nếu Hoa Kỳ trải qua một cuộc suy thoái vừa phải hoặc nghiêm trọng, điều đó có thể gây tổn hại cho thị trường bất kể Fed có làm hay không làm gì.

READ  Thu nhập quý 1 năm 2021 của American Eagle Outfitters (AEO)

Một điều khác cần xem xét: Thị trường tăng mạnh sau quyết định ngừng tăng lãi suất của Fed cũng có thể được hỗ trợ bởi các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo. Vào tháng 12 năm 2018, Fed đã tăng lãi suất lần cuối cùng, góp phần giúp thị trường tăng lần lượt 11,7% và 17,7% trong ba và sáu tháng tới.

Áp lực bánh sandwich “thế hệ bánh sandwich” là gì? Nhiều người lớn gặp khó khăn với việc chăm sóc, hóa đơn và công việc

Nhưng vào tháng 8 năm 2019, các quan chức Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, điều này giúp tăng lợi suất S&P lên 27,9% trong 12 tháng sau lần tăng cuối cùng.

Trong trung hạn, một Fed đứng ngoài cuộc có thể tiếp tục thúc đẩy cổ phiếu. Tuy nhiên, theo thị trường tương lai, các nhà đầu tư đang chú ý đến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5 hoặc có thể sớm hơn.

Nếu Fed phản đối câu chuyện đó và tiếp tục áp dụng câu thần chú “tăng cao hơn trong thời gian dài hơn”, thì “cổ phiếu có thể thoái lui và mất đi một phần sự phục hồi đó,” Turnquist nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *