Fed nâng dự báo GDP và lạm phát, đồng thời duy trì kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Bản tóm tắt kỳ vọng kinh tế (SEP) trước đó từ tháng 12 cũng cho thấy ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Tuy nhiên, mức thay đổi dự kiến ​​trong GDP thực tế cho năm 2024 là 2,1% trong dự báo tháng 3, tăng từ mức 1,4% trong tháng 12. Kỳ vọng lạm phát PCE cốt lõi cũng tăng lên 2,6% từ 2,4%.

Dự báo cập nhật được đưa ra sau khi báo cáo lạm phát trong tháng 1 và tháng 2 làm giảm hy vọng rằng Fed sẽ kiểm soát việc tăng giá. Các nhà giao dịch đã đặt ra kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay trước bản cập nhật của ngân hàng trung ương vào thứ Tư.

“Báo cáo FOMC tháng 9 tiếp tục được công bố [0.75%] Ian Lingen, người đứng đầu chiến lược lãi suất Hoa Kỳ tại BMO Capital Markets, cho biết: “Từ việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, ngay cả khi ước tính chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 0,2 điểm phần trăm lên 2,6%. Tháng 9 vì nó cho thấy xu hướng tăng lạm phát đạt được vào đầu năm nay đã bị các nhà hoạch định chính sách tiền tệ bác bỏ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương chưa hoàn toàn bác bỏ các báo cáo lạm phát gần đây, mặc dù ông cho biết số liệu tháng 1 có thể bị bóp méo bởi các yếu tố mùa vụ.

READ  Hợp đồng tương lai chứng khoán giảm trước tuần giao dịch đầu tiên của năm mới

“Tôi thấy cả hai cùng nhau và tôi nghĩ chúng chưa thực sự thay đổi câu chuyện tổng thể, đó là lạm phát đang dần giảm xuống, đôi khi trên một con đường gập ghềnh, xuống mức 2%,” Powell nói.

Đã có một số thay đổi nhỏ hơn trong biểu đồ dấu chấm. Vào tháng 12, có sự chia rẽ lớn hơn giữa các thành viên Fed riêng lẻ, với hai cử tri FOMC cho rằng không cắt giảm vào năm 2024 trong khi một người khác chứng kiến ​​sáu lần cắt giảm. Dự đoán táo bạo nhất, trong dự báo tháng 3, hiện đã bị đẩy lùi xuống chỉ còn 4 lần cắt giảm.

Ngoài ra, dự báo trung bình về lãi suất quỹ liên bang vào năm 2025 đã tăng lên 3,9% từ mức 3,6%, nghĩa là ít cắt giảm hơn một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *