Fujitsu thừa nhận có “nghĩa vụ đạo đức” phải bồi thường cho nạn nhân bưu điện

  • Viết bởi Michael Rees ở London và Hope Rhodes ở Davos
  • tin tức BBC

Video giải thích,

Xem: Fujitsu 'thực sự xin lỗi' vì vai trò trong vụ truy tố Bưu điện

Người đứng đầu Fujitsu Europe đã thừa nhận rằng công ty có “nghĩa vụ đạo đức” trong việc đóng góp vào việc bồi thường cho những người quản lý bưu điện phụ đã bị truy tố sai do các chương trình CNTT bị lỗi.

Paul Patterson cho biết Fujitsu đã cung cấp bằng chứng cho Bưu điện để truy tố những người quản lý vô tội.

Ông nói thêm rằng Bưu điện đã sớm nhận thức được “lỗi và lỗi” trong phần mềm kế toán Horizon của mình.

Giám đốc điều hành toàn cầu của Fujitsu, Takahito Tokita, cũng đã xin lỗi.

Trong bình luận công khai đầu tiên về vụ bê bối với BBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Tokita nói: “Đây là một vấn đề lớn và Fujitsu rất coi trọng vấn đề này”.

Khi được hỏi liệu ông có xin lỗi hay không, ông nói thêm: “Có, tất nhiên rồi. Fujitsu đã xin lỗi vì ảnh hưởng đến cuộc sống của những người quản lý bưu điện và gia đình họ.”

Từ năm 1999 đến năm 2015, hơn 900 giám đốc chi nhánh và nhân viên bưu điện đã bị truy tố vì tội trộm cắp và kế toán sai sau khi tiền dường như bị thất lạc ở các chi nhánh của họ, nhưng việc truy tố dựa trên bằng chứng từ phần mềm Horizon có sai sót.

Một số người phụ trách bưu điện đã vào tù oan, và nhiều người bị hủy hoại tài chính. Một số đã chết kể từ đó.

Đây được mô tả là vụ xử oan sai phổ biến nhất trong lịch sử nước Anh, nhưng cho đến nay chỉ có 93 bản án được lật lại và hàng nghìn người vẫn đang chờ giải quyết bồi thường hơn 20 năm sau.

Ông Tokita từ chối xác nhận liệu công ty có trả lại bất kỳ khoản tiền nào kiếm được từ hệ thống Horizon bị lỗi hay không.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi những người khác xuất hiện trước các nghị sĩ trong Ủy ban Lựa chọn Thương mại và Kinh doanh vào thứ Ba:

  • Ông Patterson của Fujitsu cho biết “linh cảm” của ông là các nhân viên tại công ty đã biết về các vấn đề với Horizon trước năm 2010.
  • Nick Read, giám đốc điều hành của Bưu điện, cho biết ông không thể đưa ra ngày chính xác khi Bưu điện biết rằng hệ thống CNTT có thể bị truy cập từ xa.
  • Cả ông Patterson và ông Reid đều khiến các nghị sĩ thất vọng khi chỉ trích việc thiếu câu trả lời và hiểu biết về các sự kiện
  • Joe Hamilton, một trong những nạn nhân của vụ bê bối, cho biết việc cố gắng đòi Bưu điện bồi thường giống như bị “đối xử như tội phạm một lần nữa”.
  • Cựu nghị sĩ Lord Arbuthnot cho biết điều quan trọng là các nạn nhân, một số người trong số họ đang “sống tự cung tự cấp”, nhận được tiền càng nhanh càng tốt.
  • Luật sư Neil Hugill cho biết chỉ có 3 người trong số 77 người giám đốc bưu điện bị kết án oan của ông nhận được khoản bồi thường đầy đủ và cuối cùng.

Patterson xin lỗi về vai trò của Fujitsu trong điều mà ông mô tả là “sự sai lầm khủng khiếp của công lý” và thừa nhận rằng công ty đã “có liên quan ngay từ đầu.”

Ông nói: “Chúng tôi đã phát hiện ra nhiều lỗi trong hệ thống và chúng tôi đã giúp bưu điện thực hiện các thử nghiệm của người quản lý bưu điện phụ của họ”.

Khi được hỏi tại sao Fujitsu không làm gì với những trục trặc của Horizon khi công ty biết đến chúng ở giai đoạn đầu, ông Patterson nói: “Tôi không biết. Tôi thực sự không biết.”

Nick Reid, giám đốc điều hành của Bưu điện, xuất hiện cùng Patterson trước ủy ban.

Ông bị chỉ trích vì đã không cung cấp thông tin cho ủy ban về các sự kiện quan trọng trong dòng thời gian, chẳng hạn như khi Bưu điện lần đầu tiên biết được rằng có thể truy cập từ xa vào hệ thống Horizon của người quản lý bưu điện.

Trong khi các cuộc truy tố đang được tiến hành, Fujitsu nói với Bưu điện rằng không ai, ngoại trừ chính những người quản lý bưu điện phụ, có thể truy cập hoặc thay đổi các bản ghi Horizon – nghĩa là việc đổ lỗi cho các sai sót chỉ có thể thuộc về những người quản lý bưu điện phụ, nhưng điều đó hóa ra lại là một sai lầm. không đúng.

“Bạn chắc chắn đã có thời gian trong bốn năm [since joining the Post Office] Nghị sĩ Đảng Lao động Liam Byrne, chủ tịch ủy ban, cho biết: “Để đi vào trọng tâm của vấn đề này, đó là: Bưu điện đã biết rằng có thể truy cập từ xa vào các trạm từ khi nào?”

Ông Reed trả lời: “Tôi không thể cho bạn biết ngày chính xác về điều đó”.

Trì hoãn

Trước đó, Neil Hugill, luật sư đại diện cho 400 người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ bê bối và 77 người phụ trách bưu điện bị Bưu điện kết tội oan, cho biết chỉ có 3 người đã nhận được khoản bồi thường đầy đủ và cuối cùng.

Ông cho biết nhiều lớp quan liêu, cùng với một số yêu cầu từ bưu điện, đã gây khó khăn cho các nạn nhân trong việc đòi bồi thường tài chính.

Ông nói: “Trong những trường hợp các bản án thường xuyên bị lật tẩy, phải mất từ ​​3 đến 4 tháng mới nhận được phản hồi qua thư từ thông thường.

Ông nói rằng trong một số trường hợp, người ta đã yêu cầu các tài liệu được lưu giữ tại các chi nhánh Bưu điện và khách hàng đã bị từ chối truy cập trong khoảng 15 đến 20 năm.

Ông Hugill nói: “Chúng ta cần mang lại lợi ích cho những người quản lý bưu điện khi nghi ngờ về các vấn đề cơ bản.

Video giải thích,

XEM: Ông Bates thật phát biểu tại cuộc điều tra của Bưu điện

Alan Bates, cựu giám đốc bưu điện, người đã vận động cho bộ phim truyền hình Mr Bates v the Post Office của ITV và khiến vấn đề này trở lại nổi bật, cho biết khoản bồi thường đã “chậm chạp” và tốc độ xử lý các yêu cầu bồi thường là “điên rồ”. .

Ông cho biết quá trình bồi thường của ông đã bị cản trở do sự chậm trễ.

“Tôi nghĩ phải mất 53 ngày họ mới hỏi được ba câu hỏi rất đơn giản,” ông nói. Ông nói thêm: “Không có sự minh bạch đằng sau việc này, điều này càng khiến tôi bực bội hơn”.

Reid, người gia nhập Bưu điện vào năm 2019, thừa nhận có “văn hóa phủ nhận” đằng sau việc tổ chức này trì hoãn việc trả tiền bồi thường.

“Tôi nghĩ thách thức văn hóa quan trọng nhất mà tôi gặp phải trong tổ chức của mình là đảm bảo rằng mọi người trong tổ chức đều nhìn thấy và hiểu rõ những gì đang diễn ra.”

Bộ trưởng Bưu điện Kevin Hollinrake nói với ủy ban rằng ông muốn giảm bớt tình trạng quan liêu liên quan, nhưng thừa nhận có “rất nhiều bộ phận chuyển động” trong các kế hoạch bồi thường khác nhau.

Ông nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta tham gia vào quá trình này nên cố gắng đẩy nhanh mọi phần của quá trình”.

Cá nhân bạn có bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối Bưu điện không? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn qua email hasyoursay@bbc.co.uk.

Vui lòng cung cấp số điện thoại liên lạc nếu bạn muốn nói chuyện với phóng viên BBC. Bạn cũng có thể liên lạc theo những cách sau:

Nếu bạn đang đọc trang này và không thể nhìn thấy biểu mẫu, bạn sẽ cần truy cập phiên bản di động của trang web BBC để gửi câu hỏi hoặc nhận xét của mình hoặc bạn có thể gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ HaveYourSay@bbc.co.uk. Vui lòng bao gồm tên, tuổi và vị trí của bạn với bất kỳ bài nộp nào.

READ  Lũ lụt ở Brazil: Hơn 20 người chết và hàng nghìn người phải di dời khi mưa lớn gây ra lũ lụt và lở đất ở Brazil

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *