Gạo Việt đối mặt cạnh tranh tại Philippines

Thương vụ Việt Nam tại Philippines đã thông tin, bình luận và cảnh báo các bộ, cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp Việt Nam.

Trong hội nghị xúc tiến thương mại về thị trường nước ngoài mới đây với các Thương vụ Việt Nam, ông Phùng Văn Thành, Cố vấn Thương mại Việt Nam tại Philippines, đã cập nhật thông tin về thị trường và cơ hội cải thiện xuất khẩu gạo nhưng sản lượng gạo trong nước vẫn giữ nguyên dù sản lượng gạo của Philippines vẫn giữ nguyên. Không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông cho biết, lợi thế của gạo Việt Nam tại thị trường Philippines là nhiều doanh nghiệp gạo Việt Nam có mối quan hệ kinh doanh lâu dài với các nhà nhập khẩu gạo Philippines, tạo dựng giá trị và niềm tin với các đối tác Philippines.

Đồng thời, hương vị gạo Việt Nam được điều chỉnh phù hợp với thói quen tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Philippines, từ tầng lớp bình dân, trung lưu đến người khá giả. Ông cho biết giá cả rẻ và sản phẩm có tính cạnh tranh.

Ngoài ra, nguồn cung gạo Việt Nam vẫn ổn định cả về số lượng và giá cả, ông nói. Gạo Việt Nam cũng đã đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu hàng năm của Philippines, trong khi khoảng cách địa lý lại tiết kiệm chi phí và thuận tiện trong vận chuyển.

READ  Google Wallet đang bước vào lĩnh vực Fintech của Việt Nam

Đặc biệt, Việt Nam tận dụng được các hiệp định thương mại song phương và đa phương, trong khi các đối tác ngoài ASEAN như Ấn Độ, Pakistan thì không.

Ông cho biết nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines vẫn cao, dự kiến ​​khoảng 3,5-3,8 triệu tấn trong năm nay. Tuy nhiên, những năm gần đây, Philippines luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam.

Vì vậy, Thương mại đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước luôn tập trung duy trì vị thế xuất khẩu gạo số một của Việt Nam tại thị trường Philippines, đồng thời tận dụng cơ hội mới tại các thị trường mới.

Ông lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần phối hợp với Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ tại Philippines để triển khai các chương trình khuyến mại cho sản phẩm gạo Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tiếp tục duy trì và đảm bảo chất lượng gạo ổn định, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm gạo xuất khẩu, qua đó góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Philippines, ông Tành cho biết.

Để gạo Việt Nam có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Philippines, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước phải có chiến lược sản phẩm và cạnh tranh như đầu tư vào hình ảnh, uy tín để duy trì mối quan hệ với khách hàng, đối tác lâu dài, mở rộng tìm kiếm đối tác, nhà nhập khẩu mới, anh ấy nói.

READ  Bóng đá: KL AFC vào chung kết khu vực ASEAN sau khi đánh bại Việt Nam của Việt Nam

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết, cơ hội xuất khẩu cho ngành gạo năm nay rất lớn nhưng cơ hội luôn đi đôi với thách thức.

Trong bối cảnh thị trường giao dịch gạo toàn cầu năm nay nóng và nhiều biến động, các công ty gạo phải bám sát thị trường để tổ chức kinh doanh hiệu quả và bền vững.

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đẩy mạnh đàm phán nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tận dụng cơ hội chiếm lĩnh các thị trường mới, tiềm năng để tăng sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam. – VNS


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *