Gạo Việt Nam được kỳ vọng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao

Một nhân viên giới thiệu sản phẩm gạo Việt Nam tại cuộc họp báo về gạo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariana, thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: VNA)

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam cho biết trong cuộc họp báo gạo gần đây rằng xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt kỷ lục 8,3 triệu tấn vào năm 2023, cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu xuất khẩu gạo vào năm 1989, bao gồm gạo có giá trị cao và tỷ lệ gạo đặc biệt. tăng lên 4,7 tỷ USD, tăng 38,4% về giá trị so với năm ngoái.

“Châu Á được coi là thị phần lớn trong xuất khẩu gạo của chúng ta nhưng Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Australia nổi lên là những nhà nhập khẩu mới của gạo Việt Nam trong những năm gần đây. Philippines sẽ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất khi phải mất 34 năm Tỷ lệ phần trăm (2,87 triệu tấn) trong thu nhập xuất khẩu gạo của Việt Nam vào năm 2023 đã trở thành,” ông Nam cho biết trong một cuộc thảo luận.

“Các nhãn hiệu gạo ST24, ST25, Jasmine 85, Japonica và Xôi đã nổi lên như những sản phẩm chủ lực dẫn đầu về tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2019-23.”

Indonesia vượt Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu gạo Việt Nam lớn thứ 2 sau Philippines, trong khi Malaysia, Nhật Bản, Đức và Thụy Điển được thêm vào danh sách các nước nhập khẩu mới.

Ông Phạm Đạt, giám đốc kinh doanh của Amprotek, công ty nghiên cứu và phân tích tại TP.HCM, cho biết gạo Việt Nam đã dần thâm nhập vào Philippines trong 3 năm qua, chiếm 80% doanh thu nhập khẩu gạo.

Trước đây, Thái Lan cung cấp 90% lượng gạo nhập khẩu của Philippines, nhưng Việt Nam hiện chiếm 80% thị trường gạo của Philippines.

Ông Tate cho biết: “Gạo Việt Nam là sản phẩm được người tiêu dùng Philippines lựa chọn dựa trên giá cả và chất lượng cạnh tranh. Các giống mới đã được phát triển với công nghệ canh tác, chế biến và sau thu hoạch được cải tiến”.

“Mức giá trung bình 650 USD/tấn mang lại lợi thế thuận lợi cho gạo Việt Nam tiếp cận các thị trường chọn lọc. Các giải pháp tiếp thị ngày càng bám sát nhu cầu của người tiêu dùng ở nhiều thị trường, giúp gạo Việt Nam giành được thị phần thành công trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt”. ” anh nói.

Dù xuất khẩu tới 54 nước trên thế giới, gạo Việt Nam vẫn đang nỗ lực giảm chi phí đầu vào, tỷ lệ hao hụt trong quá trình chế biến, bảo quản để giành lợi thế tốt hơn trong việc chiếm lĩnh thị trường.

Ông giải thích: “Việc tạo ra một phương thức xuất khẩu gạo tốt hơn đòi hỏi phải có hành động tiếp thị sâu rộng hơn và các giải pháp chung từ nông dân, nhà xuất khẩu và nhà hoạch định chính sách Việt Nam. Các chính sách đầu tư, hỗ trợ về công nghệ sau thu hoạch và vốn vay ngân hàng vẫn còn thiếu”.

Một số nhà sản xuất gạo đã giới thiệu gạo đỏ và các loại gạo hạt dài cao cấp để thu hút người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Desh Ratna, Giám đốc khu vực Đông Nam Á tại Valency International, một công ty thương mại hàng hóa quốc tế, cho biết, chất lượng gạo Việt Nam gần đây đã được cải thiện và thị trường xuất khẩu gạo dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới do Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo.

Ông cho rằng Việt Nam và Thái Lan có cơ hội mở rộng thị phần khi không có Ấn Độ là đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường gạo toàn cầu.

Ông Lê Anh Nam, Trưởng bộ phận xuất khẩu gạo của Tập đoàn Tân Long, cho biết đầu tư vào công nghệ, tiếp cận thị trường và sản xuất chất lượng cao sẽ giúp các công ty trong nước nâng cao giá trị gia tăng và tăng trưởng bền vững.

Ông cho biết tập đoàn này đã kiếm được khoảng 120 triệu USD nhờ xuất khẩu 200.000 tấn vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tăng lên 300.000 tấn vào năm 2024.

“Chúng tôi đã đầu tư 70 triệu USD vào nhà máy xay xát gạo Hạnh Phúc hoàn toàn tự động có trụ sở tại Châu Âu, lớn nhất Châu Á, để xử lý công suất lưu trữ tối đa 240.000 tấn. Tập đoàn sử dụng hệ thống làm mát để lưu trữ ngũ cốc để sản xuất quanh năm, ” Nam nói.

“Tập đoàn đang vận hành 60 nhà máy xay xát gạo trên cả nước để đáp ứng mục tiêu năm 2024. Chúng tôi dự kiến ​​xuất khẩu 1.500 tấn gạo chất lượng cao sang Nhật Bản, nơi có giá cao hơn 50 USD so với giá trị xuất khẩu trung bình của các sản phẩm gạo khác”, ông chia sẻ.

Hội nghị Tin tức lúa gạo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là sáng kiến ​​hoàn toàn mới của SS Rice News Group, là một trong những nỗ lực nhằm xây dựng mạng lưới các bên tham gia thị trường gạo phù hợp với những diễn biến mới nhất của thị trường gạo toàn cầu. .

Các nhà tổ chức hội nghị cho biết hội nghị nhằm mục đích tập hợp tất cả các yếu tố của thị trường gạo toàn cầu, từ trang trại đến bàn ăn, với mục tiêu chính là sự kiện tập hợp những người tham gia trong ngành từ khắp chuỗi cung ứng hỗ trợ thương mại gạo toàn cầu để có cơ hội giành được thị trường. những hiểu biết sâu sắc. sự phát triển và hiểu rõ những rủi ro và cơ hội của một sự kiện nhằm tạo ra nhận thức tốt hơn và cải thiện giao tiếp trong cộng đồng buôn bán gạo.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố tại hội nghị rằng Việt Nam sẽ sản xuất 43,5 triệu tấn gạo vào năm 2024, trong đó xuất khẩu 7 triệu tấn, đạt doanh thu 5,3 tỷ USD./.

READ  Tua bin gió 'Made in Vietnam' sẽ được lắp đặt tại dự án Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *