Sam Altman xác nhận quyền kiểm soát OpenAI khi tái gia nhập ban giám đốc

Việc hoàn tất cuộc điều tra về vụ sa thải lộn xộn Sam Altman khỏi OpenAI hơn ba tháng trước là một chiến thắng vang dội của vị CEO cấp cao khi ông chuyển sang khẳng định lại quyền kiểm soát công ty trí tuệ nhân tạo mà ông đã giúp thành lập.

Ông Altman, người đã trở lại OpenAI chỉ 5 ngày sau khi bị sa thải vào tháng 11, đã không làm bất cứ điều gì để dẫn đến việc bị sa thải và sẽ lấy lại một vai trò vẫn còn khó nắm bắt tại công ty, OpenAI cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Ông có: một ghế trong ban giám đốc của công ty.

Việc ông Altman bị sa thải đã khiến Thung lũng Silicon choáng váng và khiến tương lai của một trong những công ty khởi nghiệp có ảnh hưởng nhất ngành công nghệ gặp nguy hiểm. Nó cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu OpenAI – có hay không có ông Altman phụ trách – có sẵn sàng mang biểu ngữ tập trung điên cuồng vào trí tuệ nhân tạo của ngành công nghệ hay không.

Khi quay trở lại OpenAI vào tháng 11, ông Altman đã không giành lại được ghế của mình trong hội đồng quản trị trong khi đồng ý tiến hành một cuộc điều tra về hành vi của ông và hội đồng quản trị. Hai thành viên bỏ phiếu bãi nhiệm ông đã đồng ý từ chức. Những người thay thế họ, bên ngoài công ty, giám sát cuộc điều tra do công ty luật WilmerHale tiến hành. Brett Taylor, chủ tịch OpenAI, cho biết trong cuộc họp báo rằng báo cáo dự kiến ​​về tập phim đã được hoàn thành, nhưng công ty chưa công bố báo cáo.

Báo cáo của công ty luật cho thấy hội đồng quản trị của OpenAI đã hành động theo quyết định rộng rãi của mình để sa thải ông Altman, nhưng cũng nhận thấy rằng hành vi của ông không đảm bảo việc sa thải, công ty cho biết.

“Ủy ban đặc biệt đã đề xuất và toàn bộ hội đồng quản trị bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào ông Altman và ông Brockman,” Taylor nói, ám chỉ Greg Brockman, chủ tịch công ty, người đã từ chức để phản đối việc sa thải ông Altman. “Chúng tôi rất nhiệt tình và nhất trí ủng hộ Sam và Greg.”

OpenAI cũng chuyển sang giải quyết những lo ngại về sự thiếu đa dạng trong hội đồng quản trị bằng cách bổ sung ba phụ nữ làm giám đốc: Sue Desmond-Hellman, cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Bill & Melinda Gates; Nicole Seligman, cựu cố vấn chung của Sony; và Fidji Simo, Giám đốc điều hành của Instacart.

Ông Taylor, một trong những người được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của OpenAI hồi tháng 11, cho biết hội đồng quản trị sẽ tiếp tục mở rộng.

Thông qua báo cáo và những bổ sung vào hội đồng quản trị, ban lãnh đạo OpenAI hy vọng sẽ vượt qua được những tranh cãi xung quanh việc sa thải ông Altman. Vụ việc đã đặt ra vô số câu hỏi về khả năng lãnh đạo của ông và cơ cấu bất thường của công ty San Francisco – một hội đồng phi lợi nhuận giám sát một công ty vì lợi nhuận.

READ  Cuộc biểu tình tiền điện tử nâng Ether lên mức kỷ lục mới, Bitcoin lên mức cao nhất trong 3 tuần

Nhưng vì báo cáo không được công bố nên OpenAI đã để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về công ty. Một số người trong cuộc đã đặt câu hỏi liệu ông Altman có kiểm soát quá nhiều cách xử lý cuộc điều tra hay không.

Helen Toner và Tasha McCauley, hai thành viên hội đồng OpenAI đã rời đi vào cuối năm ngoái, cho biết trong một tuyên bố: “Như chúng tôi đã nói với các nhà điều tra, việc lừa dối, thao túng và chống lại sự giám sát toàn diện là không thể chấp nhận được”. “Chúng tôi hy vọng hội đồng quản trị mới sẽ thực hiện công việc quản lý OpenAI và đảm bảo nó có trách nhiệm với sứ mệnh này.”

Ông Taylor xuất hiện cùng ông Altman tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Sau khi công bố các thành viên hội đồng quản trị mới, ông cho biết quá trình đánh giá cho thấy hội đồng quản trị trước đó đã hành động có thiện chí trong việc loại bỏ ông Altman nhưng không lường trước được những thách thức sẽ nảy sinh từ việc loại bỏ ông.

Ông Taylor cho biết: “Việc xem xét xác định rằng quyết định của hội đồng quản trị không xuất phát từ những lo ngại về tính an toàn hoặc bảo mật của sản phẩm”. “Đó chỉ là sự phá vỡ niềm tin giữa hội đồng quản trị và ông Altman.”

Sau khi ông Taylor hoàn thành phần nhận xét đã chuẩn bị sẵn của mình, ông Altman ca ngợi khả năng phục hồi của công ty và các đối tác trong và sau khi ông bị sa thải. “Tôi mừng vì toàn bộ chuyện này đã kết thúc,” anh nói.

OpenAI đã cung cấp bản tóm tắt gồm sáu đoạn của báo cáo. Cô cho biết, WilmerHale đã xem xét 30.000 tài liệu và thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn, bao gồm cả các cựu thành viên hội đồng OpenAI.

Người ta phát hiện ra rằng hội đồng quản trị trước đó đã đưa ra những lời biện minh và giải thích công khai chính xác về việc sa thải ông Altman vì ông đã không “thường xuyên thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị”. Nó cũng nói rằng hội đồng quản trị không lường trước được rằng hành động này sẽ gây bất ổn cho công ty.

Công ty cho biết Wilmer Hill đã cung cấp thông tin tóm tắt bằng miệng về báo cáo, báo cáo này sẽ không được công bố công khai, cho ông Taylor và Lawrence H. Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính, người cũng được bổ sung vào hội đồng quản trị vào tháng 11, công ty cho biết.

READ  Giám đốc điều hành Disney Bob Iger đang yêu cầu nhân viên quay lại văn phòng bốn ngày một tuần

Ông Taylor cho biết OpenAI đã thực hiện một số thay đổi nhằm cải thiện cách thức điều hành công ty, bao gồm các hướng dẫn quản trị mới cho hội đồng quản trị, chính sách xung đột lợi ích mới và đường dây nóng tố giác.

Bản tóm tắt báo cáo của OpenAI không cung cấp cái nhìn sâu sắc về những lo ngại mà các lãnh đạo cấp cao của công ty đã nêu ra với hội đồng quản trị trước đó về ông Altman. Trước khi sa thải, Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng tại OpenAI và Mira Moratti, giám đốc công nghệ tại OpenAI, đã bày tỏ lo ngại về phong cách quản lý của ông Altman, bao gồm cả những gì được mô tả là lịch sử hành vi lôi kéo của ông, New York Times đưa tin.

Tiến sĩ Sutskever, thông qua luật sư, gọi những cáo buộc là “sai sự thật”. Bà Moratti nói ở A Công ty Bưu điện Slack Vào thứ Năm, cô đã chia sẻ những nhận xét tương tự với hội đồng quản trị mà cô đã đưa ra trực tiếp với ông Altman, nhưng cho biết cô chưa bao giờ liên hệ với hội đồng quản trị để chia sẻ những lo ngại đó.

“Tôi rất vui vì quá trình đánh giá độc lập đã kết thúc và tất cả chúng ta có thể thống nhất tiến về phía trước,” bà Moratti cho biết hôm thứ Sáu trong một bài đăng trên X, trước đây gọi là Twitter.

OpenAI vẫn đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch điều tra về hành động của hội đồng quản trị và khả năng ông Altman đã lừa dối các nhà đầu tư. Các công ty thuê công ty luật bên ngoài thường chuyển báo cáo cho các nhà điều tra sau khi hoàn thành. Người phát ngôn của ban giám đốc OpenAI từ chối cho biết liệu công ty có nộp báo cáo lên SEC hay không

(Thời báo New York đã kiện OpenAI và Microsoft vào tháng 12 vì vi phạm bản quyền đối với nội dung tin tức liên quan đến hệ thống AI.)

OpenAI, được định giá hơn 80 tỷ USD trong vòng cấp vốn mới nhất, đang đi đầu trong lĩnh vực AI tổng hợp, các công nghệ có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và âm thanh. Nhiều người tin rằng AI có thể biến đổi hoàn toàn ngành công nghệ giống như trình duyệt web đã làm cách đây khoảng ba thập kỷ. Những người khác lo ngại rằng công nghệ này có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, giúp truyền bá thông tin sai lệch trên mạng, thay thế vô số việc làm và thậm chí có thể đe dọa đến tương lai của nhân loại.

Sau khi OpenAI ra mắt chatbot trực tuyến ChatGPT vào cuối năm 2022, ông Altman đã trở thành gương mặt đại diện cho nỗ lực thúc đẩy AI sáng tạo của ngành. Khoảng một năm sau, ban giám đốc bất ngờ sa thải ông vì không còn tin tưởng vào khả năng điều hành công ty của ông.

READ  Người sáng lập Alibaba được nhìn thấy ở Mallorca trong một chuyến đi hiếm hoi ra nước ngoài sau sự giám sát của Trung Quốc

Hội đồng quản trị đã giảm xuống còn sáu người: ba người sáng lập và ba thành viên độc lập. Cùng với ba người lạ, Tiến sĩ Sutskever, một trong những người sáng lập OpenAI, đã bỏ phiếu bãi nhiệm ông Altman khỏi vị trí Giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị, đồng thời nói mà không cung cấp thông tin chi tiết rằng ông đã không “luôn trung thực trong giao tiếp của mình”.

Ông Brockman, một người sáng lập khác, đã từ chức khỏi công ty để phản đối. Vài ngày sau, Tiến sĩ Sutskever cho biết ông rất hối hận về quyết định sa thải ông Altman và từ chức hội đồng quản trị một cách hiệu quả, khiến ba thành viên độc lập đứng ra phản đối ông Altman.

OpenAI được thành lập với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015, trước khi ông Altman thành lập một công ty con hoạt động vì lợi nhuận ba năm sau đó và huy động được 1 tỷ USD từ Microsoft. Ban giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận, với sứ mệnh đã nêu là xây dựng trí tuệ nhân tạo vì lợi ích của nhân loại, đã giữ toàn quyền kiểm soát công ty con mới. Các nhà đầu tư, bao gồm cả Microsoft, không có tiếng nói pháp lý về việc ai điều hành công ty.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng hỗn loạn và đưa ông Altman trở lại công ty, ông và hội đồng quản trị đã đồng ý thay thế hai thành viên bằng ông Taylor, cựu giám đốc Salesforce. Nhưng ông Altman đã không được quay trở lại hội đồng quản trị. Ông Taylor và ông Summers được giao nhiệm vụ giám sát cuộc điều tra và sa thải ông Altman.

Microsoft, một đối tác thân thiết của OpenAI, có vị trí quan sát viên trong hội đồng quản trị, do Dee Templeton, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu và hợp tác công nghệ của công ty nắm giữ. Microsoft vào thứ Sáu đã từ chối bình luận về hội đồng quản trị và báo cáo.

Hội đồng quản trị mới đã vấp phải sự chỉ trích từ các chuyên gia quản trị doanh nghiệp vì thiếu tính đa dạng. Ông Taylor nói với The Times vào tháng 11 rằng ông sẽ lấp đầy danh sách bằng cách bổ sung “các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn và đa dạng”, những người thể hiện “toàn bộ sứ mệnh này đại diện, bao gồm chính sách an toàn công nghệ và AI”.

Karen Wise đóng góp báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *