Gautam Adani: Người giàu nhất châu Á trong tâm bão

NEW DELHI (Reuters) – Gautam Adani, tỷ phú bỏ học trở thành người Ấn Độ, người đã vươn lên trở thành người giàu nhất châu Á, phải đối mặt với thách thức lớn nhất sau khi cổ phiếu của công ty ông lao dốc khi một người bán khống ở Hoa Kỳ đặt câu hỏi về hoạt động kinh doanh của họ. .

Adani, đến từ bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, đã xây dựng đế chế của mình từ hai bàn tay trắng sau khi khởi nghiệp là một nhà kinh doanh hàng hóa. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến từ cùng một tiểu bang và mối quan hệ của họ đã bị các đối thủ của Modi giám sát trong thời gian dài.

Mối quan tâm của ông mở rộng ra bao gồm cảng, sản xuất điện, sân bay, khai thác mỏ, dầu ăn, năng lượng tái tạo, phương tiện truyền thông và xi măng, và ông đã vươn lên trở thành người giàu thứ ba trên thế giới theo Forbes, với giá trị tài sản ròng 127 tỷ USD, chỉ sau Bernard Arnault. Và Elon Musk.

Anh kết hôn với nha sĩ Preeti Adani và có hai con trai, Karan và Jeet, cả hai đều làm việc trong công việc kinh doanh của công ty.

Bất chấp sự giàu có của mình, người đàn ông 60 tuổi xuất thân từ một gia đình dệt may trung lưu này lại kém nổi tiếng hơn nhiều so với các tỷ phú khác ở một đất nước mà nhiều người được thừa kế tài sản của họ.

Phong cách kinh doanh của anh ấy được mô tả là “rất thực tế”, theo một người có kiến ​​​​thức trực tiếp về các giao dịch của anh ấy.

Khi đế chế của Adani ngày càng phát triển, cổ phiếu của bảy công ty niêm yết của ông đã tăng vọt – trong một số trường hợp, hơn 1.500% trong ba năm qua trong bối cảnh mở rộng quy mô lớn. Anh ta phủ nhận cáo buộc của các đối thủ của Modi rằng anh ta được hưởng lợi từ mối quan hệ thân thiết của họ.

READ  Pinterest, PayPal, Tesla, v.v.

Trong một cuộc phỏng vấn của Reuters năm 2014, khi được hỏi liệu anh có phải là bạn của Modi hay không, Adani cho biết anh có bạn bè trong các lĩnh vực chính trị, nhưng tránh chính trị.

Anh ấy đã nói rằng không có nhà lãnh đạo chính trị nào đứng sau thành công của anh ấy và khi được hỏi về việc Modi sử dụng máy bay Adani trong cuộc phỏng vấn, Adani nói rằng chính trị gia này “trả tiền đầy đủ”.

Trong những năm gần đây, đế chế trị giá 220 tỷ USD của Tập đoàn Adani đã thu hút đầu tư nước ngoài – TotalEnergies của Pháp (TTEF.PA)ví dụ, nó đã hợp tác với Adani vào năm ngoái để phát triển hệ sinh thái hydro xanh lớn nhất thế giới.

Gần đây, Adani đã chủ động tiếp cận hình ảnh của mình trước công chúng, trả lời phỏng vấn cho cả giới truyền thông trong và ngoài nước.

Xuất hiện trên một chương trình truyền hình nổi tiếng của Ấn Độ trong tháng này có tên là “Tòa án nhân dân”, Adani ngồi trong một chiếc ghế nhân chứng giả bên trong phòng xử án và trả lời các câu hỏi về nhóm của mình – cung cấp một mức độ giám sát khác thường.

Anh ấy tự mô tả mình là một “người nhút nhát” và cho rằng sự nổi tiếng của anh ấy một phần là do các cuộc tấn công chính trị mà anh ấy phải đối mặt.

Chính phủ của ông Modi bác bỏ cáo buộc thiên vị Adani.

“Mọi người biết ai (Adani) là do Rahul ji liên tục nhắm mục tiêu trong cuộc bầu cử năm 2014 và sau đó,” Adani nói trong cuộc diễu hành, đề cập đến lãnh đạo đảng Quốc đại đối lập Rahul Gandhi.

Cổ phiếu của các công ty trong nhóm của ông đã giảm vào tuần trước, với khoản lỗ lũy kế là 48 tỷ USD, sau khi Hindenburg Research, một công ty bán khống, cáo buộc các công ty của Adani sử dụng không đúng cách các thiên đường thuế ở nước ngoài và báo cáo những lo ngại về nợ gia tăng.

READ  Cổ phiếu giảm ngày đầu tiên trong bốn ngày sau khi thu nhập thất vọng của các công ty công nghệ lớn; Nasdaq giảm hơn 1%.

Tập đoàn Adani đã đưa ra phản hồi chi tiết vào Chủ nhật, cho biết họ tuân thủ tất cả luật pháp địa phương và đã cung cấp các thông tin tiết lộ theo quy định cần thiết. Nhóm cho biết báo cáo của Hindenburg, mà trước đây họ cho là không có cơ sở, nhằm mục đích cho phép người bán khống có trụ sở tại Hoa Kỳ kiếm được lợi nhuận mà không đưa ra bằng chứng.

“Tăng trưởng tốt”

Trang web của Tập đoàn Adani cho biết tầm nhìn của họ là cân bằng giữa “tăng trưởng với sự tốt đẹp” vì tập đoàn hướng tới xây dựng tài sản phù hợp với quốc gia và biến đổi cuộc sống thông qua sự tự lực và bền vững.

Adani không xa lạ gì với tranh cãi. Gần đây nhất là cuộc biểu tình nổi tiếng nhất của ngư dân phản đối việc xây dựng cảng trị giá 900 triệu đô la ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ, kiện chính quyền bang và các lãnh đạo ngư dân. Và tại Úc, các nhà hoạt động môi trường đã phản đối trong nhiều năm chống lại dự án khai thác than Carmichael của Adani ở Queensland vì lo ngại về lượng khí thải carbon và thiệt hại đối với Rạn san hô Great Barrier.

Thách thức cuối cùng mà anh ấy phải đối mặt là làm thế nào để đối phó với sự sụt giảm giá cổ phiếu chưa từng thấy với tư cách là công ty hàng đầu của tập đoàn Adani Enterprises (ADEL.NS) Nó đã tung ra đợt chào bán cổ phiếu thứ cấp công khai lớn nhất trong cả nước trong tuần này, nhằm huy động 2,5 tỷ USD.

Giá cổ phiếu vào thứ Sáu đã giảm rất nhiều so với giá dự thầu, gây nghi ngờ về sự thành công của nó.

READ  Đường dây hỗ trợ lưu lượng truy cập tại trang web thử nghiệm Wake COVID-19 của Raleigh :: WRAL.com

Chuyên gia hình ảnh Dilip Cherian nói với Reuters rằng báo cáo của Hindenburg và hậu quả của nó có thể gây rủi ro về uy tín, nhưng Adani có thể hành động để hạn chế thiệt hại này và trấn an các nhà đầu tư về sức mạnh của tập đoàn tài chính và tài sản của họ.

Sherian nói: “Xét về kiểu đi lên xuất sắc mà anh ấy đã có, đây là một rủi ro.

Adani nói với India Today TV vào tháng 12 rằng những người đặt câu hỏi về khoản nợ của tập đoàn đã không tìm hiểu sâu về tình hình tài chính của tập đoàn, mà không nói rõ anh ta đang đề cập đến ai.

Khi cuộc khủng hoảng thị trường diễn ra trên các sàn giao dịch chứng khoán Mumbai, Adani được nhìn thấy đang đến một cuộc họp tại văn phòng Bộ trưởng Năng lượng Liên bang ở New Delhi. Không biết những gì đã được thảo luận và Tập đoàn Adani đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thứ Sáu.

Jefferies cho biết tổng nợ gộp hợp nhất của Tập đoàn Adani là 23,34 tỷ USD. Trong khi Hindenburg tuyên bố rằng các công ty niêm yết chính của Adani có “những khoản nợ đáng kể” khiến toàn bộ tập đoàn rơi vào “tình trạng tài chính bấp bênh”, thì Tập đoàn Adani đã nhiều lần nói rằng các khoản vay của họ có thể quản lý được và không có nhà đầu tư nào bày tỏ bất kỳ lo ngại nào.

Báo cáo bổ sung của Shivam Patel, Aditi Shah và Aditya Kalra ở New Delhi; Báo cáo bổ sung của Nikong Ori ở New Delhi và Chris Thomas ở Bengaluru. Chỉnh sửa bởi Eileen Hardcastle và Alexander Smith

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *