Gazprom của Nga đóng đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu trong 3 ngày

Công ty năng lượng nhà nước Gazprom hôm thứ Sáu thông báo rằng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lớn của Nga sẽ ngừng hoạt động trong ba ngày để bảo trì vào cuối tháng này, làm tăng thêm áp lực kinh tế đối với Đức và các nước châu Âu phụ thuộc vào nhiên liệu khác. Cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp, tạo ra điện và sưởi ấm cho các ngôi nhà.

Lần ngừng hoạt động gần đây nhất sẽ diễn ra một tháng sau khi Gazprom khôi phục nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống xuống chỉ còn 1/5 công suất sau lần ngừng hoạt động trước đó để bảo trì.

Nga đổ lỗi cho việc cắt giảm đường ống là do các vấn đề kỹ thuật, nhưng Đức mô tả việc đóng cửa là một động thái chính trị của Điện Kremlin nhằm gieo rắc sự không chắc chắn và tăng giá trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng vào thứ Sáu sau thông báo và hiện cao hơn gấp đôi so với một năm trước.

Trong một tuyên bố được đăng trực tuyến, Gazprom cho biết kế hoạch ngừng hoạt động từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 là để “bảo trì định kỳ” tại một trạm áp lực chính dọc theo đường ống Nord Stream 1, nối miền Tây Nga và Đức.

Giá khí đốt tự nhiên tăng sau khi Nga giảm hoặc ngừng dòng khí đốt tự nhiên tới hàng chục quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, làm tăng lạm phát và tăng nguy cơ châu Âu rơi vào suy thoái.

READ  Pháp cấm du lịch không thiết yếu với Vương quốc Anh do tăng Omicron

Bộ Kinh tế Đức cho biết trong một email gửi cho hãng tin AP rằng họ đã lưu ý đến việc Gazprom có ​​kế hoạch ngừng hoạt động Nord Stream 1.

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình với sự hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Mạng lưới Liên bang,” cơ quan quản lý thị trường khí đốt, Bộ cho biết. Dòng khí qua Nord Stream 1 hiện không đổi ở mức 20%.

Việc ngừng bảo trì mới được công bố làm tăng thêm lo ngại rằng Nga có thể cắt hoàn toàn khí đốt trong nỗ lực đạt được đòn bẩy chính trị đối với châu Âu khi nước này cố gắng tăng mức lưu trữ cho mùa đông.

Đức gần đây đã thông báo rằng các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ đã đạt 75% công suất, trước hai tuần so với mục tiêu ngày 1 tháng 9. Người Đức hiện đã được yêu cầu cắt giảm việc sử dụng khí đốt. Vì vậy, đất nước sẽ có đủ cho mùa đông tới.

Gazprom cho biết khi công việc hoàn tất, dòng khí qua Nord Stream 1 sẽ tiếp tục ở mức cũ là 33 triệu mét khối, tức chỉ 20% công suất của đường ống.

Gazprom cho biết việc bảo trì định kỳ sẽ được thực hiện cùng với các chuyên gia của Siemens, đề cập đến đối tác Siemens Energy của Đức.

_____

Theo dõi bài đưa tin của AP về cuộc chiến tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine

READ  Moldova cho biết các báo cáo rằng quân đội Nga cố gắng tuyển dụng công dân của mình là nguy hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *