Giá trị thị trường của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tăng lên 7,7 tỷ USD
ACV hiện chịu trách nhiệm quản lý, tích hợp và đầu tư toàn bộ hệ thống 22 sân bay trên khắp Việt Nam, trong đó có 9 sân bay quốc tế và 13 sân bay nội địa. Ảnh của ACV

HÀ NỘI – Với vốn hóa thị trường 7,7 tỷ USD, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vượt xa các công ty khác. Nó được giao dịch trên Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) và được xếp hạng trong top 10 công ty có giá trị nhất trên cả 3 sàn chứng khoán Việt Nam.

Việt Nam hiện có 3 sàn giao dịch chứng khoán là Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và UPCoM.

So với hai sàn giao dịch lớn nhất là HoSE và HNX, UPCoM đưa ra mức giá giao dịch rộng hơn, thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu trên UPCoM không đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ, dẫn đến tính thanh khoản hàng ngày kém hơn và chỉ 20% cổ phiếu được giao dịch thường xuyên. Các công ty niêm yết trên UPCoM chịu ít áp lực hơn về công bố thông tin và các nghĩa vụ khác so với các công ty trên HoSE và HNX.

Kể từ đầu năm 2024, giá cổ phiếu của nó đã tăng hơn 30%, đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 12 năm 2022.

Vốn hóa thị trường của ACV tăng gần 44 nghìn tỷ đồng (2 tỷ USD) lên 188 nghìn tỷ đồng (7,7 tỷ USD). Con số này cao hơn đáng kể so với các công ty khác niêm yết trên UPCoM. Hơn nữa, nó gấp đôi giá trị vốn hóa thị trường của Viettel Global (VGI) và Masan Consumer (MCH), và gấp ba lần giá trị của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty Động cơ và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Vốn hóa thị trường tăng đáng kể kể từ đầu năm đã đẩy ACV lên vị trí thứ 5 trong số các công ty lớn nhất giao dịch tại Việt Nam, vượt qua những cái tên nổi tiếng như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn VinGroup, VNM, VPBank và Techcombank. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của ACV thấp hơn so với Vietinbank, VietinBank, VietinBank và Vinhome.

Tổng công ty Cảng hàng không được thành lập năm 2012 thông qua sự sáp nhập của Việt Nam tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, ACV được hợp nhất vào năm 2015 và chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần kể từ ngày 1/4/2016. có vốn điều lệ là 21 đồng. 0,7 nghìn tỷ, trong đó nhà nước nắm giữ 95,4% cổ phần.

Gần 2,18 tỷ cổ phiếu ACV được niêm yết trên UPCoM vào ngày 21/11/2016, ở mức giá tham chiếu 25.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với mức định giá ban đầu là 54,4 nghìn tỷ đồng (2,3 tỷ USD). Sau hơn 7 năm thăng trầm trên thị trường chứng khoán, vốn hóa thị trường của ACV đã tăng gấp 3 lần.

Người khổng lồ với 22 sân bay

ACV hiện độc quyền cung cấp dịch vụ bay cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế, bao gồm dịch vụ an ninh, dịch vụ mặt đất, dịch vụ hành khách, cất cánh, hạ cánh và hơn thế nữa. Công ty chịu trách nhiệm quản lý, điều phối và đầu tư toàn bộ hệ thống 22 sân bay trên khắp Việt Nam, trong đó có 9 sân bay quốc tế và 13 sân bay nội địa.

Năm 2023, ACV phục vụ 113,5 triệu hành khách, tăng 15% so với năm 2022, trong đó có 32,6 triệu hành khách quốc tế, tăng 173%. Tổng khối lượng hàng hóa được vận chuyển là 1,2 triệu tấn, tổng số chuyến khởi hành và hạ cánh đạt 710.000 chuyến bay. Kết quả, công ty đã tạo ra doanh thu hơn 20 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng gần 21% so với năm 2022, đạt gần 8,6 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ ​​trước đến nay ACV đạt được. VNS

READ  Davids - Tin tức - Thuyền trưởng Stallings đến Việt Nam (15/04/1966)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *