Giấc ngủ không làm sạch não khỏi chất độc

Bởi Xantha Leatham, Phó Biên tập viên Khoa học của Daily Mail

11:41 ngày 13 tháng 5 năm 2024, cập nhật 11:53 ngày 13 tháng 5 năm 2024Thật thoải mái khi leo lên giường vào cuối một ngày dài.

Nhưng chính xác tại sao con người cần ngủ vẫn còn là một bí ẩn, theo nghiên cứu mới.

Trong một thời gian dài, người ta cho rằng não sử dụng giấc ngủ để thải độc tố và loại bỏ các phân tử có hại.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới hiện cho thấy điều ngược lại có thể đúng và các chuyên gia cho rằng hoạt động có thể có lợi hơn cho việc ‘làm sạch’ não.

Một nhóm từ Viện nghiên cứu chứng mất trí nhớ Vương quốc Anh tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang để nghiên cứu não chuột, theo dõi tốc độ thuốc nhuộm di chuyển từ vùng này sang vùng não khác trước khi bị loại bỏ.

Theo nghiên cứu mới, chính xác tại sao con người cần ngủ vẫn còn là một bí ẩn (ảnh chứng khoán)

Họ phát hiện ra rằng độ thanh thải và chuyển động của chất lỏng giảm đáng kể trong khi ngủ và khi được gây mê.

Phân tích cho thấy khả năng loại bỏ thuốc nhuộm giảm khoảng 30% ở chuột đang ngủ và 50% ở chuột được gây mê so với chuột vẫn tỉnh táo.

Mặc dù kết quả vẫn cần được xác nhận ở người, nhưng họ nghi ngờ niềm tin lâu nay rằng giấc ngủ sẽ loại bỏ độc tố thông qua hệ thống glymphatic, cơ chế thải chất thải ra khỏi não.

READ  SpaceX và NASA mắt Rồng vấn đề nhảy dù trước lần phóng phi hành gia tiếp theo

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng giấc ngủ rất quan trọng để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ vì trong thời gian này các protein độc hại sẽ được loại bỏ khỏi não.

Đồng tác giả nghiên cứu Nick Franks, giáo sư vật lý sinh học và gây mê tại Imperial cho biết: “Lĩnh vực này tập trung rất nhiều vào ý tưởng thanh lọc là một trong những lý do chính khiến chúng ta ngủ và tất nhiên chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy điều này”. Đại học Luân Đôn. Điều ngược lại là đúng trong kết quả của chúng tôi.

Bấm vào đây để thay đổi kích thước đơn vị này

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết kích thước của các hạt có thể ảnh hưởng đến tốc độ một số chất độc di chuyển qua não và một số hợp chất được loại bỏ thông qua các hệ thống khác nhau.

Giáo sư Franks nói thêm: “Cho đến nay, chúng tôi không biết điều gì làm chậm quá trình loại bỏ các phân tử khỏi não”.

“Bước tiếp theo trong nghiên cứu của chúng tôi sẽ là cố gắng hiểu tại sao điều này lại xảy ra.”

Giáo sư Bill Wisden, một trong những người đứng đầu nghiên cứu và giám đốc lâm thời của UKDRI, cho biết: “Có rất nhiều giả thuyết về lý do tại sao chúng ta ngủ, và mặc dù chúng tôi đã chỉ ra rằng quá trình giải độc có thể không phải là lý do chính nhưng không thể phủ nhận rằng giấc ngủ là lý do chính tại sao chúng ta ngủ “Giấc ngủ của chúng ta.” Quan trọng.

READ  Ánh sáng phân cực tiết lộ số phận cuối cùng của một ngôi sao 'Spaghettied' bởi một lỗ đen

Giấc ngủ bị gián đoạn là một triệu chứng thường gặp ở những người mắc chứng mất trí nhớ, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết liệu đây là hậu quả hay yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bệnh.

Giấc ngủ ngon có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ vì những lý do khác ngoài việc giải độc.

“Khía cạnh khác trong nghiên cứu của chúng tôi là chúng tôi đã chỉ ra rằng quá trình lọc não có hiệu quả cao trong trạng thái tỉnh táo.

“Nói chung, tỉnh táo, năng động và tập thể dục có thể loại bỏ chất độc trong não hiệu quả hơn.”

Kết quả được công bố trên tạp chí Khoa học thần kinh tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *