DNA của người cổ đại gợi ý lý do tại sao rất nhiều người Bắc Âu ngày nay mắc bệnh đa xơ cứng

WASHINGTON (AP) – DNA cổ đại giúp giải thích tại sao người Bắc Âu có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn các tổ tiên khác: Đó là di sản di truyền của Người chăn gia súc cưỡi ngựa Đã xâm chiếm khu vực này khoảng 5.000 năm trước.

Những phát hiện này đến từ một dự án lớn nhằm so sánh DNA hiện đại với DNA chiết xuất từ ​​răng và xương của người cổ đại, cho phép các nhà khoa học theo dõi cả quá trình di cư thời tiền sử và các gen liên quan đến các căn bệnh mà họ đã cảnh báo.

Các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Tư rằng khi một người thuộc Thời đại đồ đồng được gọi là Yamnaya di chuyển từ thảo nguyên mà ngày nay là Ukraine và Nga đến Tây Bắc châu Âu, họ đã mang theo các biến thể di truyền được biết đến ngày nay để làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở con người.

Tuy nhiên, Yamnaya phát triển mạnh mẽ, truyền bá rộng rãi những khác biệt đó. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature kết luận rằng những gen này cũng có khả năng bảo vệ những người chăn nuôi du mục khỏi các bệnh nhiễm trùng lây truyền từ bò và cừu của họ.

Đồng tác giả nghiên cứu William Barry, một nhà nghiên cứu di truyền tại Đại học Cambridge cho biết: “Những gì chúng tôi tìm thấy đã làm mọi người ngạc nhiên. “Những biến thể này mang lại cho những người này một số lợi thế.”

READ  Mô phỏng siêu máy tính tiết lộ cách một tác động khổng lồ có thể hình thành mặt trăng

Đây là một trong nhiều phát hiện từ ngân hàng gen đầu tiên chứa hàng nghìn mẫu từ con người nguyên thủy ở châu Âu và Tây Á, một dự án do Eske Willerslev ở Cambridge và Đại học Copenhagen đứng đầu, người đã giúp đi tiên phong trong nghiên cứu DNA cổ đại. . . Nghiên cứu tương tự Nó thậm chí còn có nguồn gốc từ những người anh em họ xa xưa của con người như người Neanderthal.

Sử dụng ngân hàng gen mới để khám phá MS là bước đầu tiên hợp lý. Điều này là do mặc dù MS có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm dân cư nào, nhưng nó phổ biến nhất ở những người da trắng ở Bắc Âu và các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được tại sao.

Căn bệnh có khả năng gây tàn tật xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào lớp phủ bảo vệ của các sợi thần kinh, dần dần làm xói mòn chúng. Nó gây ra các triệu chứng khác nhau – tê và ngứa ran ở một người, đi lại kém và giảm thị lực ở người khác – thường giảm dần.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra MS Lý thuyết tiên phong Đó có phải là một số loại bệnh nhiễm trùng có thể gây ra bệnh này ở những người có tính nhạy cảm về mặt di truyền. Hơn 230 biến thể di truyền đã được tìm thấy có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho một người nào đó.

READ  Chiếc Rover bền bỉ của NASA đang giúp các nhà khoa học phát hiện hành trình âm thanh chậm hơn trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên kiểm tra DNA của khoảng 1.600 người Á-Âu cổ đại, lập bản đồ một số thay đổi lớn trong dân số Bắc Âu. Đầu tiên, nông dân từ Trung Đông bắt đầu thay thế những người săn bắn hái lượm, và sau đó, khoảng 5.000 năm trước, người Yamnaya bắt đầu di cư đến—di chuyển bằng ngựa và xe kéo trong khi chăn gia súc và cừu.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh DNA cổ đại với khoảng 400.000 người hiện tại được lưu trữ trong ngân hàng gen ở Anh để thấy các biến thể di truyền liên quan đến MS vẫn tồn tại ở phía bắc, hướng mà người Yamnaya đã di chuyển, thay vì ở miền nam châu Âu.

Willerslev cho biết, ở vùng đất ngày nay là Đan Mạch, người Yamnaya đã nhanh chóng thay thế những người nông dân thời xưa, khiến họ trở thành tổ tiên gần gũi nhất của người Đan Mạch hiện đại. Tỷ lệ MS đặc biệt cao ở Scandinavia.

Tại sao các biến thể di truyền được cho là tăng cường khả năng miễn dịch cổ xưa lại đóng vai trò muộn hơn trong các bệnh tự miễn dịch? Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Astrid Iversen từ Đại học Oxford cho biết, sự khác biệt trong cách con người hiện đại tiếp xúc với vi trùng động vật có thể đóng một vai trò nào đó, dẫn đến sự mất cân bằng trong hệ thống miễn dịch.

READ  Bắc cực quang dự kiến ​​sẽ xuất hiện ở 17 tiểu bang vào thứ Năm -- NBC5 Dallas-Fort Worth

Chuyên gia di truyền học Samira Asghari của Trường Y khoa Mount Sinai ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, đã cảnh báo trong phần đính kèm của nghiên cứu rằng những phát hiện này cuối cùng đã đưa ra lời giải thích cho sự phân chia Bắc-Nam của châu Âu, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này. bình luận.

___

Phòng Khoa học và Sức khỏe của Associated Press nhận được sự hỗ trợ từ Nhóm Truyền thông Giáo dục và Khoa học của Viện Y tế Howard Hughes. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *