Cúm gia cầm đã đến Big Apple

Cúm gia cầm đã lan đến các loài chim ở thành phố New York. Trong một nghiên cứu mới hôm thứ Tư, các nhà khoa học đã báo cáo dấu vết của virus H5N1 có khả năng gây bệnh cao ở một số lượng nhỏ chim hoang dã ở Thành phố New York. Mặc dù phát hiện này có thể không liên quan trực tiếp đến đợt bùng phát H5N1 đang diễn ra ở bò sữa ở Mỹ, nhưng đó là một dấu hiệu khác cho thấy những loại virus này đang ngày càng xâm lấn vào con đường của nhân loại.

tìm kiếm, được phát hành Thứ tư trên tạp chí Virology, đó là kết quả của sự hợp tác mới giữa một số nhóm: Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, Quỹ Chim hoang dã và Biobus, một chương trình tuyển dụng học sinh trung học và đại học tham gia nghiên cứu khoa học.

Tác giả nghiên cứu Christine Marizzi, giám đốc khoa học cộng đồng tại Harlem’s Biobus, cho biết trong một bài báo: “Theo hiểu biết của tôi, đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên của Hoa Kỳ về cúm gia cầm ở khu vực thành thị và là nghiên cứu đầu tiên có sự tham gia tích cực của cộng đồng”. tuyên bố Từ Hiệp hội Vi sinh vật học Hoa Kỳ, nhà xuất bản của nghiên cứu. Marizzi cũng là nhà điều tra chính của chương trình Thợ săn virus thành phố New York (NYCVH).

READ  NASA ưu tiên Khoa học Artemis trên Mặt trăng để điều tra các mái vòm bí ẩn của Gruithuisen

Nhiều mẫu phân chim được các nhà nghiên cứu phân tích được thu thập bởi các học sinh trung học địa phương mặc đồ bảo hộ. Các mẫu khác được cung cấp bởi các trung tâm phục hồi động vật địa phương. Các sinh viên cũng giúp nhóm NYCVH kiểm tra vi-rút trong các mẫu này.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 2.000 mẫu phân được thu thập từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 11 năm 2023 trên khắp các công viên và không gian xanh của Thành phố New York. Họ tìm thấy virus H5N1 ở 6 loài chim thuộc 4 loài khác nhau: ngỗng Canada, chim cắt, gà nhà và diều hâu đuôi đỏ. Phân tích di truyền cũng cho thấy sự hiện diện của ít nhất hai chủng H5N1 hơi khác nhau trong số các mẫu này. Cả hai chủng đều thuộc nhánh 2.3.4.4.b rộng hơn của vi rút H5N1 và dường như là sự pha trộn giữa các chủng vi rút địa phương ở Bắc Mỹ và Á-Âu.

Cho đến nay, không có đợt bùng phát H5N1 nào được báo cáo ở bất kỳ trang trại chăn nuôi bò sữa nào trong biên giới New York (tiểu bang có khoảng 3500 trang trại), trong khi trường hợp nhiễm bệnh duy nhất ở người liên quan đến những đợt bùng phát này cho đến nay đã xảy ra Ở Texas. Vì vậy, các phát hiện của nhóm dường như không liên quan đến tình hình hiện tại của những con bò và chúng cũng không nhất thiết chỉ ra bất kỳ mối nguy hiểm tức thời nào đối với cư dân Thành phố New York, các tác giả chỉ ra.

READ  Các hành tinh nhãn cầu có phải là sự thật không?

“Điều quan trọng cần lưu ý là vì chúng tôi phát hiện thấy vi-rút H5N1 ở các loài chim ở thành phố, điều này không cho thấy sự khởi đầu của đại dịch cúm ở người. Chúng tôi biết rằng vi-rút H5N1 đã hiện diện ở Thành phố New York trong khoảng hai năm và không có ở người. các trường hợp đã được báo cáo,” Marizzi nói.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của virus H5N1 ở New York vẫn đáng lo ngại. Những loại vi-rút này càng lây lan giữa các loài chim gần chúng ta thì càng có nhiều khả năng một số vi-rút này sẽ lây sang người hoặc các động vật có vú khác. Nếu đủ xui xẻo, một trong những chủng này có thể có sự kết hợp đột biến phù hợp để biến nó thành một đại dịch lây lan nhanh, chết người.

Do đó, ngay cả khi các đợt bùng phát gần đây ở vật nuôi được quản lý thành công thì H5N1 và các loại vi rút cúm gia cầm có độc lực cao khác sẽ vẫn là một vấn đề đang diễn ra mà các nhà khoa học như Marizzi phải theo dõi chặt chẽ. Người dân New York cần phải thận trọng về khả năng phơi nhiễm với vi-rút H5N1 và các vi trùng khác do động vật lây lan.

Marizzi nói: “Thật thông minh khi luôn cảnh giác và tránh xa động vật hoang dã. Điều này cũng bao gồm việc ngăn thú cưng của bạn tiếp xúc gần với động vật hoang dã”.

READ  Điều gì tiếp theo cho tên lửa mặt trăng của NASA?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *