Giảm chất xám trong não liên quan đến rối loạn tâm thần sớm

bản tóm tắt: Một nghiên cứu tiên phong đã tiết lộ mối quan hệ chặt chẽ giữa chất xám thấp và rối loạn tâm thần khởi phát sớm (EOP). Nghiên cứu hình ảnh não toàn diện này là nghiên cứu lớn nhất về loại hình này trong EOP, cung cấp những hiểu biết chi tiết về tình trạng này.

Những người mắc bệnh EOP có biểu hiện giảm lượng chất xám ở các vùng não khác nhau, điều này khác với các rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Nghiên cứu này có thể giúp cải thiện chẩn đoán và theo dõi điều trị cho bệnh nhân EOP.

Sự kiện chính:

  1. Nghiên cứu đã kiểm tra 482 người mắc EOP từ nhiều quốc gia và so sánh họ với 469 người khỏe mạnh.
  2. Chất xám giảm được quan sát thấy ở hầu hết các khu vực của não, ảnh hưởng đáng kể đến vành đai giữa bên trái, nơi liên quan đến cảm xúc, học tập và trí nhớ.
  3. Kết quả nghiên cứu nêu bật tiềm năng sử dụng bản đồ não chi tiết này như một công cụ chẩn đoán và đánh giá hiệu quả điều trị.

nguồn: Cao đẳng King's Luân Đôn

Nghiên cứu mới của Viện Tâm thần, Tâm lý học và Khoa học thần kinh đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc giảm chất xám trong não và chứng rối loạn tâm thần khởi phát sớm (EOP).

Nghiên cứu được công bố tại Tâm thần học phân tử, là nghiên cứu hình ảnh não lớn nhất từ ​​trước đến nay trong EOP và đã cung cấp mức độ chi tiết chưa từng có về căn bệnh này. Nó cho thấy rằng, không giống như các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần khác, những người mắc EOP đã giảm lượng chất xám ở hầu hết các vùng của não. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những bản đồ chi tiết này có thể được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán trong tương lai cũng như theo dõi tác động của việc điều trị ở bệnh nhân mắc EOP.

READ  làm sạch! SpaceX tạm dừng đếm ngược đến ngày phóng Starlink Falcon 9 vào tối thứ Ba
Phân tích sâu hơn về dữ liệu cho thấy những người phát triển EOP ở độ tuổi muộn hơn có lượng chất xám ở một số vùng não nhỏ thấp hơn so với những người có độ tuổi khởi phát sớm hơn. Tín dụng: Tin tức khoa học thần kinh

EOP xảy ra trước 18 tuổi trong giai đoạn phát triển trí não quan trọng. Những người được chẩn đoán mắc bệnh có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng và lâu dài và không đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên, nghiên cứu về EOP còn hạn chế về quy mô mẫu và sức mạnh thống kê.

Nghiên cứu này thể hiện nỗ lực quốc tế, kết hợp quét não từ Na Uy, Tây Ban Nha, Canada, Ý, Úc và Vương quốc Anh, trong đó 482 người mắc EOP được so sánh với 469 người khỏe mạnh. Phân tích dữ liệu cho thấy những người mắc EOP có lượng chất xám ở hầu hết các vùng não thấp hơn so với người khỏe mạnh, với tác động rõ rệt ở vùng vành giữa bên trái – vùng não liên quan đến quá trình tổng hợp và xử lý. Về cảm xúc, học tập và trí nhớ.

Tiến sĩ Matthew Kempton, Độc giả về Hình ảnh thần kinh tâm thần tại King's IoPPN và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Rối loạn tâm thần giai đoạn đầu có thể có tác động tàn phá đến cuộc sống và sức khỏe của một người, nhưng đáng tiếc là sự hiểu biết của chúng ta về căn bệnh này vẫn còn tương đối hạn chế.

“Nghiên cứu này, phân tích hình ảnh thần kinh lớn nhất về EOP cho đến nay, đã sử dụng các kỹ thuật mới được phát triển để kết hợp quét từ các địa điểm khác nhau nhằm kiểm tra hàng trăm nghìn điểm dữ liệu đo thể tích trong não.

READ  Công nghệ mới có thể giúp giải câu đố DNA

“Chúng tôi phát hiện ra rằng những người mắc bệnh EOP có lượng chất xám ít hơn ở hầu hết các vùng trong não so với những người không mắc bệnh. Chúng tôi hy vọng rằng bản đồ chi tiết này sẽ cung cấp cơ sở cho nghiên cứu trong tương lai vì nó có thể hữu ích như một công cụ chẩn đoán và thậm chí theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị.” .

Phân tích sâu hơn về dữ liệu cho thấy những người phát triển EOP ở độ tuổi muộn hơn có lượng chất xám ở một số vùng não nhỏ thấp hơn so với những người có độ tuổi khởi phát sớm hơn.

Xuqing Si, tác giả đầu tiên của nghiên cứu từ IoPPN của King cho biết: “Mục đích chính của chất xám là xử lý thông tin trong não và đóng vai trò quan trọng trong các chức năng hàng ngày như trí nhớ, cảm xúc và chuyển động”.

“Nghiên cứu này sử dụng phần mềm được tạo ra đặc biệt (ENIGMA-VBM) được phát triển tại King's, có thể xác định chính xác nơi nào có sự tăng giảm cục bộ về thể tích não. Nó cho phép nhóm của chúng tôi xử lý nhiều dữ liệu hơn đáng kể và có nghĩa là mẫu của chúng tôi phản ánh kết quả quét não từ nhiều nơi trên thế giới.” thế giới Hiệu quả của chương trình này có nghĩa là chúng tôi hiện đang nghiên cứu bộ não của những người mắc nhiều chứng rối loạn khác.

READ  NASA đang kiểm tra kế hoạch dự phòng phi hành đoàn của SpaceX cho tàu vũ trụ Soyuz của Nga bị rò rỉ

Tài trợ: Nghiên cứu này thể hiện nghiên cứu độc lập, được tài trợ một phần bởi Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Maudsley ở Nam Luân Đôn, Maudsley NHS Foundation Trust và King's College London.

Về tin tức nghiên cứu rối loạn tâm thần này

tác giả: Patrick O'Brien
nguồn: Cao đẳng King's Luân Đôn
giao tiếp: Patrick O'Brien – King's College London
hình ảnh: Hình ảnh được ghi có vào Tin tức khoa học thần kinh

Tìm kiếm ban đầu: Kết quả sẽ xuất hiện trong Tâm thần học phân tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *