Giảm chi phí logistics là chìa khóa cho khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam

Giảm chi phí logistics là rất quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. Số liệu mới nhất của Hiệp hội Logistics Việt Nam cho thấy chi phí logistics chiếm 20-22% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước, tiếp theo là Thái Lan (19%), Trung Quốc (18%), Malaysia (18%). ), Hoa Kỳ và Singapore (13%). Nhiều hơn gần ba lần so với (8%).

Hiệp hội chỉ ra rằng khoảng 4.000 công ty trong nước cung cấp dịch vụ logistics, trong đó 97% là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Giảm chi phí logistics là rất quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. Số liệu của Hiệp hội Logistics Việt Nam cho thấy Thái Lan (19%), Trung Quốc (18%) và Malaysia (20%) có GDP cao hơn 20-22% và gần gấp ba lần. Hoa Kỳ và Singapore (8%).

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ, vốn, sử dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và nguồn nhân lực còn thấp.

Trần Đức Nikia, một thành viên của hiệp hội, cho biết chi phí logistics tăng là do chi phí vận tải đường bộ cao hơn, phụ phí cảng và hạn chế về cơ sở hạ tầng cảng.

Ví dụ, chi phí vận chuyển một container bằng đường biển từ Hải Phòng vào TP.HCM là 5-7 triệu đồng so với 30 triệu đồng.

Dịch vụ logistics ở Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào vận tải đường bộ, chiếm khoảng 80% hoạt động logistics, phần còn lại là đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

READ  Sputnik của Nga ca ngợi ứng dụng AI do Việt Nam tự phát triển

Theo hiệp hội, khoảng 90% các công ty logistics trong nước là trong nước, nhưng 30% có thị phần vừa phải, trong khi các công ty nước ngoài chiếm ưu thế.

Theo báo chí Việt Nam, ông Nghĩa cho rằng trước mắt, ngành logistics cần tăng cường khả năng thích ứng với các rủi ro trong chuỗi cung ứng và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và sử dụng công nghệ thông tin.

Về lâu dài, cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành logistics tăng trưởng, đồng thời thúc đẩy vận tải đa phương thức, xuyên biên giới, vận tải giá rẻ.

Ông Nghĩa kêu gọi các công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu để học hỏi kinh nghiệm, vì Việt Nam có lợi thế đáng kể trong việc cải thiện sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ hậu cần, cân nhắc vị thế của đất nước trong khu vực phát triển năng động của khu vực.

Bàn tin tức thời trang của Fiber2F (DS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *