Giám đốc tình báo Putin chỉ trích Macron vì phát biểu hết sức nguy hiểm về Ukraine

Viết bởi Jay Faulconbridge

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Nga Tổng thống Nga Vladimir PutinNgười đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài, Tổng thống Pháp, cho biết Emmanuel MacronViệc Nga từ chối loại trừ việc cử lực lượng châu Âu sang chiến đấu với lính Nga ở Ukraine là vô cùng nguy hiểm và vô trách nhiệm.

Tháng trước, ông Macron cho biết không có sự đồng thuận về việc gửi quân châu Âu tới chiến đấu ở Ukraine, nhưng không nên loại trừ bất cứ điều gì, mặc dù Mỹ và các thành viên châu Âu khác trong liên minh cho biết không có kế hoạch làm như vậy.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong quan hệ của Moscow với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, và Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng phương Tây có nguy cơ kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu gửi quân tới Ukraine.

Trả lời câu hỏi về phát biểu của Macron, Sergei Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), người kế nhiệm chính Cục gián điệp nước ngoài thuộc Tổng cục thứ nhất của KGB, cho rằng những tuyên bố đó là hoàn toàn vô trách nhiệm.

“Điều này cho thấy mức độ vô trách nhiệm chính trị cao của các nhà lãnh đạo châu Âu ngày nay, và trong trường hợp này là tổng thống Pháp,” Naryshkin nói với đài truyền hình nhà nước trong bài bình luận hôm thứ Ba. “Những tuyên bố này rất nguy hiểm.”

READ  Người di cư cắm trại vào ban đêm ở biên giới Ba Lan sau một ngày căng thẳng

Ông nói: “Thật buồn khi thấy, buồn khi quan sát và buồn khi hiểu rằng khả năng đàm phán của giới tinh hoa hiện nay ở châu Âu và Bắc Đại Tây Dương đang ở mức rất thấp”. “Họ hiếm khi thể hiện bất kỳ ý thức chung nào cả.”

Nga và Mỹ có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Tổng thống Joe Biden cảnh báo xung đột giữa Nga và NATO có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba.

Sau cuộc xâm lược của Nga năm 2022, các nhà lãnh đạo phương Tây cho biết họ sẽ giúp Ukraine đánh bại lực lượng Nga trên chiến trường và đánh đuổi lực lượng Nga. Ukraina đã lấy lại được những vùng lãnh thổ rộng lớn vào năm 2022.

Nhưng cuộc phản công của Kiev vào năm 2023 đã không thể xuyên thủng các phòng tuyến được Nga đào sâu và các lực lượng Nga đã tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine vào thời điểm sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine đan xen với các cuộc tranh luận chính trị nội bộ.

Nga kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ được quốc tế công nhận là Ukraine.

(Báo cáo bổ sung của Maxim Rodionov ở London, Ron Popeski ở Winnipeg, Canada và Jay Faulconbridge ở Moscow; Chỉnh sửa bởi Allison Williams và Gerry Doyle)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *