Giao tranh gia tăng giữa lực lượng Israel và Hamas sau khi gần 200 người thiệt mạng ở Gaza

Viết bởi Nidal Al-Mughrabi và Arafat Barbakh

CAIRO/GAZA (Reuters) – Hỏa lực xe tăng hạng nặng và các cuộc oanh tạc trên không của Israel đã tấn công thành phố Khan Yunis ở Dải Gaza vào tối thứ Sáu, người dân cho biết, sau khi khoảng 200 người được báo cáo đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ trong chiến dịch của Israel chống lại Phong trào Kháng chiến Hồi giáo ( Hamas) các nhà hoạt động.

Theo các nhà báo và bác sĩ Palestine, máy bay cũng thực hiện một loạt cuộc không kích vào trại Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza.

Lực lượng Israel đang ném bom thành phố Khan Yunis để chuẩn bị cho cuộc tấn công dự kiến ​​vào thành phố chính phía nam mà họ đã kiểm soát các khu vực vào đầu tháng 12.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Galant cho biết lực lượng này đã tới các trung tâm chỉ huy và kho vũ khí của Hamas. Quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy một khu phức hợp đường hầm dưới tầng hầm của một trong những ngôi nhà của thủ lĩnh Hamas ở Gaza, Yahya Sinwar, ở thành phố Gaza.

Mười hai tuần sau khi các chiến binh Hamas tấn công các thị trấn của Israel, giết chết 1.200 người và bắt 240 con tin, lực lượng Israel đã phá hủy phần lớn Dải Gaza khi họ tiếp tục cuộc chiến nhằm loại bỏ nhóm Hồi giáo này.

Gần như toàn bộ 2,3 triệu cư dân của Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa ít nhất một lần và nhiều người lại phải di cư, thường bị buộc phải trú ẩn trong những chiếc lều tạm bợ hoặc co ro dưới những tấm bạt và tấm nhựa trên bãi đất trống.

Đường bờ biển hẹp chỉ dài 40 km (25 mi), khiến nơi đây trở thành một trong những khu vực đông dân nhất thế giới.

READ  Một ngọn núi lửa đã phun trào trên đảo La Palma của Tây Ban Nha, phun ra dung nham và buộc hàng nghìn người phải sơ tán

Cơ quan y tế Gaza cho biết 187 người Palestine được xác nhận đã thiệt mạng trong các cuộc đột kích của Israel trong vòng 24 giờ, nâng tổng số người chết lên 21.507 – khoảng 1% dân số Gaza. Người ta lo ngại rằng hàng nghìn thi thể khác sẽ bị chôn vùi dưới đống đổ nát của người sống.

Một nhà báo Palestine bị sát hại

Các quan chức ngành y tế và các nhà báo đồng nghiệp cho biết một nhà báo người Palestine làm việc cho Kênh vệ tinh Al-Quds đã thiệt mạng cùng với một số thành viên trong gia đình anh ta trong một cuộc không kích vào nhà của họ ở trại Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza.

Văn phòng truyền thông chính phủ ở Gaza cho biết 106 nhà báo Palestine đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo tuần trước cho biết 10 tuần đầu tiên của cuộc chiến giữa Israel và Gaza là thời kỳ đẫm máu nhất đối với các nhà báo, với số lượng nhà báo thiệt mạng cao nhất trong một năm tại một nơi.

Hầu hết các nhà báo và nhân viên truyền thông thiệt mạng trong chiến tranh đều là người Palestine. Báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết họ “đặc biệt lo ngại trước mô hình rõ ràng là quân đội Israel nhắm mục tiêu vào các nhà báo và gia đình họ”.

Đầu tháng này, một cuộc điều tra của Reuters kết luận rằng một đội xe tăng của Israel đã giết chết nhà báo Issam Abdullah của Reuters và làm bị thương sáu nhà báo ở Lebanon vào ngày 13 tháng 10 bằng cách bắn liên tiếp hai quả đạn pháo trong khi các nhà báo đang quay phim một vụ đánh bom xuyên biên giới.

READ  Ngày 4 tháng 11 năm 2023 Tin tức về cuộc chiến giữa Israel và Hamas

Israel trước đó cho biết họ không và sẽ không cố ý nhắm vào các nhà báo và họ đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh thương vong cho dân thường, nhưng số người chết cao đã gây lo ngại ngay cả với các đồng minh mạnh nhất của họ.

Hoa Kỳ kêu gọi Israel giảm bớt chiến tranh trong những tuần tới và chuyển sang các hoạt động nhắm vào các thủ lĩnh Hamas, mặc dù cho đến nay nước này chưa có dấu hiệu nào sẽ làm như vậy.

Nam Phi hôm thứ Sáu đã yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế ban hành lệnh khẩn cấp tuyên bố rằng Israel đã vi phạm nghĩa vụ của mình theo Công ước Diệt chủng năm 1948 trong chiến dịch chống lại Hamas ở Gaza.

Nó kêu gọi tòa án ban hành các biện pháp ngắn hạn ra lệnh cho Israel tạm dừng chiến dịch quân sự “để bảo vệ quyền của người dân Palestine khỏi những tổn hại nghiêm trọng hơn và không thể khắc phục được”.

Không có ngày nào được ấn định cho phiên điều trần.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Israel cáo buộc Hamas phải chịu trách nhiệm về sự đau khổ của người Palestine ở Gaza bằng cách sử dụng họ làm lá chắn sống và cướp viện trợ nhân đạo từ họ. Hamas phủ nhận những cáo buộc như vậy.

Israel giúp cung cấp vắc xin cho Gaza

Israel hôm thứ Sáu cho biết họ đã tạo điều kiện thuận lợi để cung cấp đủ vắc xin để tiêm chủng cho gần 1,4 triệu người chống lại các bệnh bao gồm bại liệt, lao, viêm gan, bạch hầu, uốn ván, ho gà và viêm màng não.

READ  Pháp đang điều tra vụ đầu độc nhà báo Nga tổ chức biểu tình trực tiếp phản đối chiến tranh ở Ukraine

Một tuyên bố của Văn phòng Điều phối các hoạt động của Chính phủ tại các vùng lãnh thổ, cơ quan của Bộ Quốc phòng phối hợp với người Palestine, cho biết quá trình chuyển giao vắc xin đã được phối hợp với UNICEF, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Dải này. .

Gaza phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thực phẩm, nhiên liệu và vật tư y tế từ nước ngoài, trong khi Israel chỉ có quyền tiếp cận hạn chế tới đầu phía nam của Dải Gaza. Các cơ quan quốc tế cho biết nguồn cung cấp đến qua các cuộc thanh tra của Israel chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của Gaza.

Tuần trước, Israel đã cúi đầu trước áp lực quốc tế để mở một cửa khẩu thứ hai mà họ cho biết sẽ tăng gấp đôi số lượng xe tải cung cấp mỗi ngày lên 200 chiếc, nhưng chỉ có 76 chiếc có thể vào vào thứ Năm, theo Liên Hợp Quốc, so với 500 chiếc trong thời bình.

Một phát ngôn viên của chính phủ Israel hôm thứ Sáu cho biết chính phủ không áp đặt các hạn chế đối với viện trợ nhân đạo và vấn đề nằm ở việc phân phối viện trợ bên trong Gaza.

(Báo cáo của Nidal al-Mughrabi ở Cairo và Arafat Barbakh ở Gaza; Viết bởi Daphne Psalidakis và Kim Coghill; Biên tập bởi Grant McCall và Neil Volek)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *