Ngoại trưởng Trung Quốc nói Iran có thể “xử lý tình hình” và tránh căng thẳng ở Trung Đông

Trung Quốc cho biết họ tin rằng Iran có khả năng “xử lý tốt tình hình và tránh tình trạng bất ổn hơn nữa trong khu vực” trong khi vẫn bảo vệ chủ quyền và phẩm giá của mình, đề cập đến cuộc tấn công vào đại sứ quán Iran ở Syria và cuộc tấn công trả đũa của nước này vào cuối tuần.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Ba rằng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian trong một cuộc điện đàm hôm thứ Hai rằng Trung Quốc đánh giá cao sự đảm bảo của Iran rằng nước này sẽ không nhắm mục tiêu vào các nước trong khu vực và các nước láng giềng.

Ông Wang cũng cho biết ông lưu ý rằng Iran mô tả các hành động của mình là hạn chế và thực hiện chúng để tự vệ. Ông Vương cho biết Trung Quốc lên án mạnh mẽ và phản đối mạnh mẽ vụ tấn công vào đại sứ quán, gọi vụ việc là “không thể chấp nhận được”.

Căng thẳng khu vực

Sau khi thông báo cho Vương về quan điểm của Iran, Amir Abdollahian nói với Vương rằng Iran nhận thức được căng thẳng trong khu vực, sẵn sàng kiềm chế và không có ý định leo thang thêm.

Căng thẳng đang gia tăng ở Trung Đông khi quân đội Israel tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran và một số nước kêu gọi kiềm chế. Kể từ vụ tấn công tên lửa vào tối thứ Bảy, một số quốc gia đã triệu tập đại sứ Iran.

READ  Đại tá Wibhav Anil Kale, cựu sĩ quan Quân đội Ấn Độ đã thiệt mạng ở Gaza là ai?
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tổ chức một cuộc họp báo ở Cairo vào tuần trước. Người viết chỉ ra rằng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã huy động để bày tỏ sự lên án về khả năng hàng nghìn người Palestine tràn vào Sinai. (Ảnh: Mohamed Abdel Ghani/Reuters)

Tân Hoa Xã cho biết, ông Vương cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Saudi Arabia cùng ngày, nói rõ rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Riyadh để tránh leo thang hơn nữa ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Faisal bin Farhan Al Saud cho biết Saudi Arabia “mong đợi mạnh mẽ” Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực và quan trọng trong vấn đề này, đồng thời nước ông sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Trung Quốc để thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện ở Gaza.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu vào tháng 10, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa Israel và các nhóm liên minh với Iran ở Lebanon, Syria, Yemen và Iraq.

Theo Tân Hoa Xã, Faisal cho biết Ả Rập Saudi “hoàn toàn tin tưởng” Trung Quốc và sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển bền vững của hợp tác song phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *