Khu vực tư nhân đóng góp 45% vào GDP Việt Nam

Hôm thứ Hai, Liên hiệp các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VUSTA), Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội nghị Chiến lược phát triển kinh tế tư nhân năm 2024 tại thành phố Hạ Long.

Hội thảo cung cấp cái nhìn tổng quan về nguồn vốn và giải pháp phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng được tổ chức nhằm tạo sự hợp tác, kết nối giữa mạng lưới khoa học và doanh nghiệp, cung cấp cơ sở dữ liệu và tham gia vào hệ sinh thái các chuyên gia, doanh nhân và truyền thông trong chiến lược phát triển kinh tế tư nhân. Động lực chủ yếu của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo báo cáo hội nghị, kinh tế tư nhân chiếm gần 45% GDP cả nước, 1/3 thu ngân sách nhà nước, hơn 40% vốn đầu tư toàn xã hội và tạo cơ hội việc làm cho 85% dân số cả nước. công nhân; 35% tổng thu nhập từ nhập khẩu và 25% tổng thu nhập từ xuất khẩu.

Hội nghị là bước đi đầu tiên của cộng đồng khoa học và doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng và triển khai Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 10/10 năm ngoái về xây dựng và phát huy vai trò của doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

READ  Áp dụng ESG ở các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam: Báo cáo VBF

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết thế giới đã bước vào giai đoạn mới với sự phát triển dựa trên khoa học công nghệ. Ông cho biết, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Vì vậy, ông lưu ý rằng các doanh nghiệp, doanh nhân cần có chiến lược phát triển để tồn tại và phát triển ngang tầm với các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới.

Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy kết nối, hợp tác giữa doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; Khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận khoa học công nghệ, tạo đột phá trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động để doanh nghiệp tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đồng thời, sẽ tăng cường kết nối, hợp tác giữa doanh nhân và doanh nghiệp, tạo cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu, ông nói thêm.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận đóng góp quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian qua.

Đến nay, toàn huyện có 16.981 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 346,6 nghìn tỷ đồng.

Trong số đó, nhiều công ty tư nhân quy mô lớn đã được thành lập và phát triển và đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế bằng cách tiến hành kinh doanh đa lĩnh vực.

READ  Cựu nhân viên Vero thành lập công ty PR tại Việt Nam | PR

Đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng, bình quân hơn 10,2%/năm.

Kinh tế tư nhân chiếm khoảng 70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Đóng góp của khu vực tư nhân vào thu ngân sách nội địa khoảng 14-15% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh. – VNS


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *