Giới chức Iceland cảnh báo núi lửa Fagradalsfjall có thể sớm phun trào

Các quan chức Iceland đã sơ tán thị trấn Grindavik, cảnh báo về một vụ phun trào núi lửa sắp xảy ra. Ở đó, những vết nứt xuất hiện trên mặt đất, len lỏi dưới các tòa nhà, chia cắt đường phố và bốc hơi nước cuồn cuộn vào không khí. Mặc dù magma vẫn chưa nổi lên bề mặt nhưng các chuyên gia cho rằng điều này có thể sẽ sớm xảy ra.

Hoạt động núi lửa xảy ra trên bán đảo Reykjanes, cách Reykjavik, thủ đô của Iceland khoảng 25 dặm về phía tây nam. Bán đảo là nơi các mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ và Á-Âu vỡ ra, cho phép magma phun trào lên bề mặt theo chu kỳ trong lịch sử phun trào núi lửa lâu dài.

Hoạt động của núi lửa đã im lìm gần 800 năm, cho đến khi nó đột ngột thức tỉnh vào năm 2020. Sau đó là vụ phun trào Fagradalsfjall vào ngày 19 tháng 3 năm 2021. Đã có một đợt phun trào núi lửa kể từ đó, nhưng một vụ phun trào lớn hơn có thể khó tránh khỏi trong những ngày tới.

Trên thực tế, văn phòng khí tượng Iceland hôm thứ Hai đã cảnh báo về “khả năng cao xảy ra vụ phun trào núi lửa trong những ngày tới”. Người ta tin rằng một “đê xâm nhập”, hay một khe nứt magma nén giữa các lớp đá vỏ, được khai quật bên dưới Grindavik. Văn phòng Met cho biết hôm thứ Bảy rằng magma có thể cách bề mặt 800 mét, tương đương 2.624 feet.

READ  IG: Số phận hàng tỷ đô la của Biden ở Afghanistan do Taliban kiểm soát vẫn chưa được tính toán

Ban đầu, một loạt trận động đất – bao gồm cả tuần trước hai trận có cường độ 5,0 và 13 trận có cường độ 4,5 hoặc lớn hơn – tập trung ở cách Grindavik hai dặm về phía đông bắc, một thị trấn có 3.300 dân trên Bán đảo Reykjanes. Người ta tin rằng đây là nơi nước đáy dâng lên Của magma là.

Trong 72 giờ qua, các trận động đất đã di chuyển chậm về phía Tây Nam, cảnh báo các nhà khoa học về khả năng magma đang di chuyển. Mặt đất cũng dâng cao gần 3 feet ở phía tây Grindavik. Tổng chiều dài của sự xâm nhập magma được ước tính vào khoảng 10 dặm, và tiếp tục về phía tây nam ra biển. Khoảng 100 trận động đất vẫn xảy ra trong khu vực mỗi giờ.

Vào Chủ nhật, cảnh sát đã cho phép những cư dân phải di dời ở Thorkutlustadavervi, ngoại ô Grindavik, trở về nhà của họ “chỉ để lấy những vật dụng quan trọng, vật nuôi và gia súc”. Theo Văn phòng Met. Các con đường đến và đi từ Grindavik vẫn bị đóng. Suối nước nóng Blue Lagoon nổi tiếng của Iceland cũng đóng cửa cho đến ít nhất 7 giờ sáng thứ Năm, khi có quyết định. Nó sẽ mở lại hoặc vẫn đóng cửa.

Iceland không xa lạ gì với động đất và núi lửa. Năm 2010, vụ phun trào của núi lửa Eyjafjallajökull ở bờ biển phía nam Iceland đã phun ra 330 triệu thước khối vật chất và phun ra tro cao 30.000 feet. Đám tro đã đóng cửa hầu hết không phận châu Âu trong suốt tuần.

READ  Bác sĩ phẫu thuật bị kết tội ở Áo sau khi cắt cụt chân bệnh nhân

Ở phía tây nam, một hòn đảo hoàn toàn mới – Surtsey – bất ngờ xuất hiện sau khi một vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển chạm tới bề mặt đại dương vào ngày 14 tháng 11 năm 1963. Vụ phun trào tiếp tục cho đến ngày 5 tháng 6 năm 1967, khi hòn đảo rộng 1,68 dặm và rộng 509 feet. . cao. Kể từ đó, hoạt động của sóng đã làm xói mòn phần lớn hòn đảo.

Trong trường hợp Bán đảo Reykjanes, ngọn núi lửa Fagradalsfjall ban đầu vẫn yên tĩnh trong 6.300 năm cho đến tháng 12 năm 2019. Đó là khi một loạt trận động đất, bao gồm một cặp chấn động mạnh 5,6 độ richter, làm rung chuyển bán đảo. Một trận động đất mạnh hơn 5,7 độ richter xảy ra vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 gây thiệt hại. Vào ngày 19 tháng 3 năm đó, một vết nứt dài 2.000 foot mở ra và dung nham chảy ra.

Đặc điểm mới có tên Geldingadalsgos được coi là một ngọn núi lửa hình khiên mới đầy tiềm năng, một ngọn núi lửa rộng với các cạnh dốc thoải. Một số khe nứt khác mở ra vào tháng 4 năm 2021, nhưng chỉ có một khe nứt còn hoạt động cho đến tháng 5 năm đó.

Một vụ phun trào khác từ một vết nứt riêng biệt xảy ra ở Fagradalsfjall vào ngày 3 tháng 8 năm 2022.

Sau đó vào đầu tháng 7 năm nay, một vụ phun trào mới bắt đầu gần Litli-Hrutur, cũng là một phần của núi lửa Fagradalsfjall. Nó có kích thước gấp khoảng 10 lần kích thước của hai vụ nổ đầu tiên. Nó giảm đi vào ngày 5 tháng 8.

READ  Omicron kêu gọi các hạn chế mới cho Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *